Có bao nhiêu huyệt đạo quan trọng trên cơ thể con người?

Trên cơ thể con người, có hàng trăm huyệt đạo, nhưng có một số huyệt được coi là đặc biệt quan trọng trong Y học cổ truyền. Hãy tìm hiểu huyệt đạo quan trọng trên cơ thể con người trong nội dung sau!


Có bao nhiêu huyệt đạo quan trọng trên cơ thể con người?

Huyệt đạo trên cơ thể có vai trò gì trong Y học cổ truyền?

Bác sĩ YHCT tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Trong Y học cổ truyền, huyệt đạo là các điểm trên cơ thể được cho là có tác động đặc biệt đến dòng chảy năng lượng trong cơ thể. Vai trò của huyệt đạo trong Y học cổ truyền bao gồm:

 1. Điều trị bệnh: Theo quan điểm của Y học cổ truyền, khi khí không lưu thông đúng cách trong cơ thể, điều này có thể dẫn đến bệnh tật. Bằng cách thúc đẩy hoặc làm giảm lưu lượng khí tại các điểm huyệt đạo, người thực hành có thể cố gắng điều hòa dòng khí và điều trị các triệu chứng bệnh tật.
 2. Giảm đau: Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của huyệt là giảm đau. Các điểm huyệt đạo được chọn để thúc đẩy có thể giảm đau bằng cách kích thích hệ thống thần kinh hoặc giải phóng các hoocmon giảm đau tự nhiên trong cơ thể.
 3. Cải thiện sức khỏe tổng thể: Ngoài việc điều trị triệu chứng cụ thể, huyệt đạo cũng được sử dụng để cải thiện sức khỏe tổng thể và cân bằng năng lượng trong cơ thể. Bằng cách kích thích các điểm huyệt đạo, người thực hành có thể giúp cân bằng các yếu tố nội tiết, hệ thống tuần hoàn và hệ miễn dịch.
 4. Giảm căng thẳng và lo lắng: Các điểm huyệt đạo cũng có thể được sử dụng để giảm căng thẳng và lo lắng, giúp cơ thể và tâm trí thư giãn hơn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mặc dù huyệt đạo đã được sử dụng trong hàng ngàn năm trong Y học cổ truyền, nhưng hiệu quả của chúng vẫn đang được nghiên cứu và tranh luận trong cộng đồng y học hiện đại.

Các huyệt quan trọng trên cơ thể

Dưới đây là một cách diễn đạt lại thông tin về các huyệt quan trọng trên cơ thể được các dược sĩ Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ:

Các huyệt trên cơ thể chúng ta không chỉ có vai trò trong việc điều trị bệnh tật mà còn giúp cân bằng năng lượng và duy trì sức khỏe. Trong số hàng trăm huyệt trên cơ thể, một số được sử dụng phổ biến và có hiệu quả trong điều trị và phòng bệnh. Dưới đây là một số huyệt quan trọng:

 1. Huyệt Bách hội: Được coi là trung tâm của khí, nằm ở giữa đỉnh đầu. Huyệt này có tác dụng giảm đau đầu, hoa mắt, chóng mặt và cải thiện giấc ngủ. Đồng thời, nó cũng liên quan đến bảo vệ não và không nên bị tác động mạnh.
 2. Huyệt Hợp cốc: Nằm ở giao điểm của xương bàn tay ngón 1 và 2, huyệt này có tác dụng điều trị các vấn đề về vùng đầu mặt như đau răng, đau đầu, cũng như cải thiện các triệu chứng như đau nhức bàn tay và vai.
 3. Huyệt Đản trung: Nằm ngang với khoang liên sườn 4 trên xương ức, huyệt này được sử dụng để điều trị các vấn đề về hô hấp và tim mạch, cũng như tăng lượng sữa mẹ.
 4. Huyệt Cao hoang: Nằm ngang mức đốt sống ngực 4 đến 3, gần bờ xương bả vai. Huyệt này thường được sử dụng trong trường hợp bệnh nặng như khó thở, viêm phế quản và đau lưng.
 5. Huyệt Quan nguyên: Nằm từ rốn đến dưới 3 thốn, huyệt này được sử dụng để trị đau bụng dưới, tiêu hoá kém, cũng như để nâng cao chính khí và bồi bổ cơ thể.
 6. Huyệt Khí hải: Nằm dưới rốn 1,5 thốn, huyệt này giúp cải thiện vấn đề về hô hấp, kinh nguyệt không đều và giữ gìn sức khỏe tổng thể.
 7. Huyệt Mệnh môn: Nằm giữa cột sống thắt lưng 2 và 3, huyệt này được sử dụng để điều trị đau nhức thắt lưng, đau đầu và mất ngủ.
 8. Huyệt Túc tam lý: Nằm gần xương bánh chè, huyệt này giúp điều hòa trung khí và chữa trị các vấn đề tiêu hoá.
 9. Huyệt Dũng tuyền: Nằm ở lòng bàn chân, huyệt này giúp điều trị các vấn đề về tiểu đêm, chân tay lạnh và đau gan bàn chân.

Các huyệt quan trọng trên cơ thể cần được tác động đúng phương pháp

Các huyệt này không chỉ là những điểm đặc biệt trên cơ thể mà còn là những điểm kỳ diệu có thể cải thiện sức khỏe và cân bằng năng lượng trong cơ thể. Để đảm bảo quá trình bấm huyệt diễn ra an toàn và hiệu quả, cần chú ý đến các điều sau:

 1. Kiểm tra tình trạng sức khỏe: Trước khi bắt đầu bấm huyệt, nếu có các triệu chứng đau vai gáy kéo dài hoặc là người trưởng thành từ 45 tuổi trở lên, cần thực hiện các kiểm tra y tế như chụp X-quang phổi hoặc kiểm tra mật độ khoáng chất xương. Điều này giúp đảm bảo rằng không có bất kỳ vấn đề nào ẩn sau tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc bấm huyệt.
 2. Không áp dụng cho một số trường hợp đặc biệt: Người không chịu được cảm giác đau, mắc bệnh đái tháo đường hoặc đang gặp chấn thương không nên áp dụng phương pháp bấm huyệt. Ngoài ra, việc bấm huyệt không được thực hiện trên các vùng da đang bị tổn thương, viêm nhiễm hoặc mắc các bệnh như viêm vòi trứng, thủng dạ dày, viêm ruột thừa.
 3. Hạn chế tự áp dụng: Người không có kiến thức và kinh nghiệm đúng về bấm huyệt không nên tự áp dụng phương pháp này tại nhà. Điều này có thể dẫn đến những tác động không mong muốn và nguy hiểm cho sức khỏe.
 4. Thận trọng khi mang thai: Nếu bạn đang mang thai, cần thông báo cho bác sĩ trước khi bấm huyệt. Một số huyệt đạo trên cơ thể ở bàn tay, bàn chân có thể gây ra cơn co thắt ảnh hưởng đến thai kỳ. Bấm huyệt trong thời kỳ mang thai chỉ nên được thực hiện sau sự đồng ý và hướng dẫn của bác sĩ.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *