Chia sẻ món ăn bài thuốc từ vị thuốc Hương mao

Cây hương mao có vị ấm  với công dụng tiêu thực và lợi thủy cũng như chỉ khái. Hương mao có mặt trong một số bài thuốc chữa bệnh cũng như món ăn bài thuốc thường ngày.

Hình ảnh cây hương mao

Bài thuốc YHCT từ Hương mao

Theo các giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn thì dược liệu Hương mao thể điều chữa ăn kém chậm tiêu, viêm đường tiết niệu, tiểu dắt tiểu buốt, viêm khí phế quản, viêm họng, ho có đờm. Hằng ngày dùng 8  tới  20 gram dạng tươi; có thể nấu, hãm, ướp.

Bài thuốc đông y chữa bệnh có sả:

Nồi nước xông cảm cúm, sốt, nhức đầu: lá sả, lá tre, cúc tần, lá bưởi, hương nhu các loại 50 gram… Nấu nước xông.

Nước gội đầu: lá hương mao 50 gram, mần trầu 50 gram, bồ kết 5 quả. Nấu nước gội đầu, thực hiện trơn tóc sạch gàu, phòng tránh bệnh về tóc và da đầu.

Chữa tiêu chảy: rễ sả, củ gấu, vỏ rụt, vỏ quýt, hậu phác các vị 6 tới 12g. Sắc uống trong ngày.

Chữa chàm trẻ em: rễ hương mao 30 tới 50 gram. Giã nát xát vào vết chàm.

Chữa đầy bụng, đau bụng: tinh dầu hương mao 3  tới  6 giọt nhỏ vào cốc nước rồi uống.

Món ăn thuốc có vị thuốc Hương mao

Ếch ướp hương mao xào lăn: ếch 1kg, hương mao 2  tới  3 củ. Ếch thực hiện sạch, chặt thực hiện 3 để ráo nước, ướp thịt ếch cùng hương mao đã băm nhỏ, thêm bột càri, muối, tiêu, dầu vừng và gia vị, trộn đều, để khoảng 15  tới  30 phút. Chuẩn bị thêm mùi tàu, cà, ớt, sinh khương, tỏi tươi, lạc rang giã vụn, mắm và gia vị thích hợp. Để chảo nóng, đun sôi dầu rán, cho ếch vào xào nhanh tay to lửa cho chín, cho mùi tàu, cà, ớt, sinh khương, tỏi gia vị (có thể thêm cần tây, hành tây, cà rốt, cà chua, củ niễng…), cho ít nước, đun chín nhừ, nước sánh lại. Món ngon, thích hợp với người phù nề, suy nhược cơ thể, sốt nóng.

Chia sẻ món ăn bài thuốc từ vị thuốc Hương mao

Ốc xào củ hương mao ngó sen: ốc hương (hoặc ốc nhồi) 2kg, ngó sen 200 gram, củ hương mao 2  tới  3 củ (khoảng 20  tới  30 gram, cả lá). Ốc ngâm, rửa sạch, luộc chín, đập khêu lấy thịt ốc; thêm ít sinh khương, ớt xanh và các gia vị khác đem ướp trộn đều cùng ốc, để trong 10  tới  15 phút. Ngó sen ngâm chua thái lát để sẵn; hương mao đập thái vụn. Chuẩn bị thêm nước sốt có sinh khương tỏi chanh tiêu ớt và ngó sen ngâm chua. Đem ốc đã ướp gia vị hương mao sinh khương ớt xào lại trên chảo, đổ ra bát, đổ nước sốt lên mặt bát đĩa ốc vừa xào là được. Món này tốt cho người viêm gan vàng da, viêm đường tiết niệu, ho viêm họng.

Bò nướng ướp sả: thịt bò 1kg, vị thuốc hương mao 3  tới  5 củ (cả lá non), hành tây 1 củ, lá lốt và xương sông vừa đủ. Thịt bò lau khô thái mảnh dài 8cm, ngang 4cm để sẵn; hương mao băm nát vụn, cùng bột tiêu, tỏi củ giã nát, dầu vừng, bột càri, xì dầu liều lượng thích hợp, trộn đều cùng thịt bò, ướp trong 30  tới  50 phút. Hành tây thái lát nhỏ, lá lốt, xương sông rửa sạch. Đặt từng miếng thịt bò đã ướp trên thớt hoặc khay, cho hành tây, lá lốt xương sông vào giữa và cuộn lại đem nướng trên lửa than. Ăn cùng cùng nước chấm sinh khương tỏi, dưa leo, khế chua và các loại rau xa lát. Món này rất tốt cho người ăn kém chậm tiêu, viêm gan vàng da, viêm khí phế quản.

 

Nguồn: thuocdongy.edu.vn chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *