Bác sĩ Y học cổ truyền chia sẻ một số bài thuốc chữa bệnh từ Mộc qua

Vị thuốc đông y Mộc qua là một vị dược liệu phổ biến được sử dụng phổ biến trong các bài thuốc chữa bệnh thấp khớp, thổ tả, kiết lỵ, viêm ruột,… Để tìm hiểu kỹ hơn về những bài thuốc từ Mộc qua, mọi người cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Mộc qua

Một số bài thuốc đông y có sử dụng vị thuốc Mộc qua chữa bệnh

Bài thuốc đông y giúp chữa bệnh phong thấp, co rút tay chân, các khớp hoạt động khó khăn

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần dùng Mộc qua, Kỷ tử, Ngọc trúc mỗi vị 80g; Ngũ gia bì, Khương hoạt, Độc hoạt, Đương quy, Trần bì mỗi vị 60g; Tần giao, Xuyên khung, Hồng hoa, Thiên niên kiện, Ngưu tất, Tang ký sinh mỗi vị 40g; đường 1600g; rượu trắng 500 – 2,5 lít.

Cách thực hiện bài thuốc: Giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, hãy cho các dược liệu ngâm với rượu và đường, mỗi lần người bệnh nên uống từ 15 – 30ml, ngày 2 lần. Tuy nhiên, cần lưu ý với phụ nữ đang mang thai không được dùng.

Bài thuốc đông y giúp chữa bệnh phù nề, đờm ngược tức ngực

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần dùng  Mộc qua, Trần bì, Nhân sâm mỗi vị 30g, Tân lang 60g, Quế tâm, Đinh hương mỗi vị 15g.

Cách thực hiện bài thuốc: Để thực hiện bài thuốc đông y này hãy nghiền các vị dược liệu thành bột, chế thành viên bằng hạt đậu xanh cho dễ sử dụng, mỗi lần uống 30 viên với nước sắc gừng sống.

Bài thuốc đông y giúp chữa bệnh tiêu chảy, nôn ói

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần dùng  Mộc qua 20g, Hồi hương, Gừng khô mỗi vị 10g.

Cách thực hiện bài thuốc: Hãy cho tất cả các dược liệu đã chuẩn bị sắc lấy nước uống.

Bài thuốc đông y giúp chữa bệnh thấp khớp, đau nhức, phù nề, ho lâu ngày

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần dùng  Mộc qua 120g; Xương hổ chế, Xuyên khung, Ngưu tất, Đương quy, Thiên ma, Hồng hoa, Tục đoạn, Bạch gia can, Ngọc trúc mỗi vị 40g; Tần giao, Phòng phong mỗi vị 20g, Tang chi 16g.

Cách thực hiện bài thuốc: Hãy tán các vị dược liệu thành bột thô, cho vào 15 lít rượu trắng, đậy kín mỗi ngày khuấy một lần, sau một tuần lễ thì mỗi tuần khuấy một lần. Sau khoảng thời gian là 1 tháng lọc lấy rượu, phần bã thuốc đem ép lấy nước thêm vào dịch đã lọc được. Lấy 1,3 kg đường phèn hòa vào nước rồi trộn chung với rượu thuốc, hãy để lắng rồi lọc. Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết, mỗi ngày người bệnh cần uống 2 lần, mỗi lần 20 – 40g thì bệnh sẽ thuyên giảm dần.

Bài thuốc đông y giúp chữa bệnh kiết lỵ nhầy máu

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần dùng  Mộc qua, Xa tiền tử, Anh túc xác, lượng bằng  nhau.

Cách thực hiện bài thuốc: Hãy nghiền tất cả các dược liệu thành bột, mỗi lần sử dụng người bệnh cần uống 6g với nước cháo.

Xem hướng dẫn Bản đồTrường Cao đẳng Dược Sài Gòn