Chia sẻ công dụng tuyệt vời của dược liệu Hương thảo trong Đông Y

Dược liệu Hương thảo được dùng trong nhiều bài thuốc Đông Y với công dụng điều kinh, giảm đau, chữa phong thấp. Ngày nay tính hiệu quả của loại dược liệu này ngày càng được đánh giá cao.

Dược liệu Hương thảo

Công dụng dược lý của dược liệu Hương thảo

Giảng viên lớp văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Một số nghiên cứu đã chứng minh công dụng của dược liệu Hương thảo trong chữa trị bệnh, vì vậy ở nhiều nơi mọi người có xu hướng mua dược liệu Hương thảo làm dược liệu, thuốc chữa bệnh. Theo đó, một số nhà khoa học đã chỉ ra rằng, dược liệu Hương thảo chứa hàm lượng lớn alcaloid fagarin ở rễ; graveolin và skimmianin ở quả. Khoảng 1  cho đến  2% rutozit và 0.1% tinh dầu (metylnonylxeton, metyloctyxeton, metylheptyl) được chiết tách từ dược liệu Hương thảo. Ngoài ra, dược liệu này còn chứa một lượng hợp chất cumarin như xanthotoxin, becgapten.

Trong Đông Y, Vị thuốc đông y Hương thảo có tính ôn, vị cay hơi đắng, không độc và quy vào kinh thận, tâm, phế. Vì vậy, vị thuốc Hương thảo có công dụng như sau:

Chỉ thống (giảm đau), tiêu viêm, hành khí, hạ nhiệt, trị kinh nguyệt không đều, vô kinh, hoạt huyết tán ứ.

Dùng ngoài để chữa eczema, bị sưng bầm tím, đinh nhọt, sâu bọ đốt

Ngoài ra, dược liệu còn được dùng để diệt chấy rận, diệt giun đũa.

Năm 1965, công dụng giảm đau chống co thắt của hoạt chất spasmolytique trong dược liệu Hương thảo được chứng minh.

Dược liệu Hương thảo trong một số bài thuốc chữa bệnh

Hương thảo có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người, vì vậy dược liệu này được dùng trong nhiều bài thuốc điều bệnh như sau:

Dược sĩ liên thông Cao đẳng Dược chia sẻ bài thuốc trị sưng đau do té ngã: Dùng khoảng 15  cho đến  30g lá và cọng dược liệu Hương thảo dưới dạng thuốc bột hoặc thuốc sắc, kết hợp với dược liệu tươi giã nát và đắp vào vị trí bị chấn thương.

Bài thuốc chữ khí thống, phong thấp: Dùng 15  cho đến  30g dược liệu Hương thảo đem sắc lấy nước và chia làm 2 lần uống trong ngày.

Bài thuốc điều kinh nguyệt: Dùng 0,05  cho đến  0,1g dược liệu Hương thảo sắc với nước, dùng uống mỗi ngày.

Bài thuốc đông y trị bầm dập: Dùng một lượng vừa phải dược liệu Hương thảo tươi, đem giã nát và đắp vào vị trí đau 1 lần mỗi ngày.

Bài thuốc rửa vết thương: Dùng một lượng vừa đủ dược liệu tươi đem sắc với nước, dùng nước thuốc sắc được đem rửa vết thương mỗi ngày.

Dược liệu Hương thảo cần dùng như thế nào?

Lưu ý khi dùng Hương thảo trong chữa trị bệnh

Bên cạnh một số công dụng của Hương thảo đối với sức khỏe, vị thuốc này cũng có một số chống chỉ định và công dụng phụ riêng. Vì vậy, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề khi dùng Hương thảo trong chữa trị như sau:

  • Chống chỉ định dùng dược liệu đối với người âm hư hỏa vượng và phụ nữ có thai (liều cao của dược liệu gây sảy thai).
  • Không lạm dụng vị thuốc trong chữa trị bệnh, vì hợp chất metylnoxylxeton trong vị thuốc có thể gây độc nếu dùng nhiều.
  • Để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong chữa trị bệnh, người bệnh cần tham khảo ý kiến thầy thuốc trước khi dùng dược liệu.
  • Trên đây là một số thông tin quan trọng của dược liệu Hương thảo, người bệnh có thể tham khảo và dùng sao cho đúng phương pháp và hiệu quả cao.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn tổng hợp và chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *