Cây Tu Lình cây thuốc lạ có thể chữa được bách bệnh

Cây Tu Lình được Đông Y và dân gian sử dụng như một loại cây thuốc nam chữa bệnh. Với đặc tính, công dụng và giá trị dược liệu cau, cây Tu Lình được sử dụng nhiều trong các bài thuốc nam chữa bệnh.\

 

Cây Tu Lình cây thuốc lạ có thể chữa được bách bệnh

Cây Tu Lình cây thuốc lạ có thể chữa được bách bệnh

Cây tu lình cây thuốc ít người biết

Có lẽ không một loại cây thuốc nào lại nhiều và đa dạng tên gọi như câu tu lình, hiện cây tu lình có đến 10 tên gọi khác nhau như: Con khỉ, cây Hoàn ngọc, cây Nhật Nguyệt, cây Mặt trăng Mặt trời, cây Trạc Mã, cây Thận tượng linh, cây Mật quỷ… Tu lình vốn là loại cây mọc hoang trong rừng Cao Lạng, thân có bấc, lớn nhanh, lá mềm, không xơ, hình lá thon dài, không cân đối. Tu lình là loài cây thuốc nam mọc hoang. Thân cây có bấc, mọc nhanh, một năm có thể phát triển chiều cao tới 30 cm. Lá của cây thuốc nam Tu Lình mềm, không xơ, hình lá thon dài, không cân đối, đuôi lá thường vẹo, mặt phải xanh sẫm hơi ráp, mặt trái xanh nhạt. Lá của cây thuốc nam chữa bệnh Tu Lình mọc đối xứng tạo thành mắt, lá có màu vàng và dễ rụng.

Theo các Dược sĩ Thuốc Đông Y nhận định, cây tu lình có đặc tính như lá già thì sẽ có vị đắng ngọt nhẹ, lá non nhớt, không có mùi. Hiên nay giới đông y chưa hề phát hiện ra cây có độc tố gì, cây được dùng phổ biến để chữa các bệnh về tiêu hóa cho cả người già và trẻ nhỏ và một số bệnh ung thư.

Tác dụng chữa bệnh của cây tu Lình

Ngoài việc sử dụng cây Tu Lình một cách riêng biệt, các bác sĩ Đông Y thường kết hợp Cây Tu Lình và một số loại thảo dược cũng như cây thuốc nam khác bào chế thành những bài thuốc chữa bệnh độc đáo và mang lại hiệu quả tốt so với những phương pháp điều trị bệnh khác. Trong các loại cây thuốc chữa bệnh, cây Tu Lình là một loại cây thuốc được đánh giá cao về công dụng và tác dụng chữa nhiều loại bệnh khác nhau. Với những giá trị dược liệu cao, cây Tu Lình được xếp vào nhóm cây thuốc nam chữa bệnh đầu bảng. Dưới đây là công dụng chữa bệnh cũng như một số cách sử dụng cây Tu Lình chữa bệnh.

  • Cây Tu Lình chữa bệnh đường tiêu hóa

Ăn từ 7 đến 9 lá già, ăn từ 2 đến 3 lần một ngày cho đến khi khỏi. Ngoài cách ăn sống, bệnh nhân cũng có thể dùng là Tu Lình nấu canh nhạt để ăn. Đây là cách chữa chứng bệnh: Đi lỏng lỵ, rối loạn tiêu hoá, táo bón, đau bụng không rõ nguyên nhân.

  • Cây Tu Lình chữa bệnh u phổi, tuyến tiền liệt

Ăn từ 7 đến 9 lá già, ăn từ 2 đến 3 lần một ngày cho đến khi khỏi. Sau một tuần, bệnh nhân sẽ thấy triệu chứng bệnh thuyên giảm một cách rõ rệt. Đối với bệnh nhân mắc chứng bệnh u xơ tiền liệt tuyến dùng lá Tu Lình trong 3 tháng liên tục.

  • Cây Tu Lình chữa xơ gan cổ trướng, viêm gan

Ăn lá tươi ngày 2 lần khi đói. Dùng bột lá cây Tu Lình khô cùng kết hợp với bột Tam thất theo tỷ lệ 1/1 tạo thành bài thuốc nam chữa bệnh xơ gan cổ trướng rất hiệu quả.

  • Cây Tu Lình chữa bệnh về thận

Đối với bệnh nhân mắc chứng bệnh viêm thận cấp hoặc mãn, suy thận, các hiện tượng đái đục, đái ra máu có thể ăn lá tươi một lần một ngày. Dùng liên tục trong 2 tuần sẽ thấy các triệu chứng thuyên giảm.

  • Cây Tu Lình chữa bệnh đau dạ dày

Bệnh nhân mắc chứng bệnh loét dạ dày, hành tá tràng, đại tràng, trĩ nội ngoại, trực tràng, ăn lá tươi khi đói. Tốt nhất là nên ăn lá tươi cây Tu Lình vào buổi sáng. Lưu ý: Không uống rượu bia trong thời gian dùng lá cây thuốc nam Tu Lình chữa bệnh đau dạ dày.

Cây Tu Lình cây thuốc lạ có thể chữa được bách bệnh

Cây tù linh chữa bệnh dạ dày vô cùng hiệu quả

  • Cây Tu Lình điều hòa huyết áp, ổn định thần kinh

Khi huyết áp thay đổi cao hoặc thấp, nhai từ 7 đến 9 lá Tu Lình, nghỉ ngơi trong thời gian ngắn, huyết áp sẽ trở lại bình thường. Đối với những bệnh nhân mắc chứng rối loạn thần kinh thực vật, ăn lá Tu Lình vào buổi sáng sẽ giúp ổn định cơ thể và phòng chống rối loạn thần kinh khi thời tiết đột ngột thay đổi.

  • Cây Tu Lình chữa chấn thương

Với một số loại chấn thương như va đập, gãy xương, dập xương, chấn thương bắp thịt. Lá cây Tu Lình có tác dụng cầm máu, hồi phục tổn thương cơ, chống nhiễm trùng.

  • Cây Tu Lình chữa cảm cúm

Bệnh nhân mắc chứng bệnh cảm cúm kèm theo đau đầu, cơ thể mệt mỏi, sốt cao, rối loạn tiêu hóa nhai lá cây Tu Lình sẽ giúp hạ sốt, hết rối loạn tiêu hóa. Sau khi bện nhân hết sốt, nên ăn cháo nấu với lá cây thuốc nam Tu Lình giúp bệnh nhân hồi phục sức khỏe nhanh chóng.

Theo chuyên trang Bài thuốc Đông Y khuyên người dân chúng ta nên trồng chơi như cây cảnh mà lại vừa có thể áp dụng vào chữa bệnh cho bản thân và gia đình của mình.

Việt Nong – thuocdongy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *