Cách sử dụng thuốc bổ y học cổ truyền theo Bác sĩ trung y

Trong cuộc sống hiện đại, việc duy trì sức khỏe là ưu tiên hàng đầu của cả người già và người trẻ. Thuốc bổ y học cổ truyền là giải pháp hiệu quả giúp nâng cao sức khỏe và cải thiện chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, không phải lúc nào thuốc bổ cũng phù hợp với mọi tình huống.

cay-ban-ha-co-tac-dung-gi-voi-suc-khoe-va-gia-cay-ban-ha-ra-sao
Cách sử dụng thuốc bổ y học cổ truyền theo Bác sĩ trung y

Theo TS Bác sĩ Y học truyền Nguyễn Văn A cố vấn cao cấp Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Tuệ Tĩnh Đường chia sẻ về cách thuốc bổ hỗ trợ sức khỏe theo từng độ tuổi và những trường hợp cần tránh khi sử dụng.

Thuốc bổ y học cổ truyền dành cho người cao tuổi và người trẻ tuổi:

Thuốc bổ y học cổ truyền không chỉ là giải pháp hiệu quả để duy trì sức khỏe, mà còn có tác dụng đặc biệt cho cả người già và người trẻ. Dưới đây là cách các loại thuốc bổ có thể hỗ trợ sức khỏe cho từng nhóm tuổi.

Thuốc bổ cho người già:

Bổ khí: Cải thiện năng lượng và sức đề kháng, hỗ trợ chống lại suy giảm chức năng cơ thể (Ví dụ: Nhân sâm, Hoàng kỳ).

Bổ huyết: Cải thiện tình trạng thiếu máu, nâng cao sức khỏe tim mạch (Ví dụ: Đương quy, Bạch thược).

Bổ âm: Cung cấp độ ẩm và làm mát cơ thể, đồng thời thúc đẩy sức khỏe tổng thể (Ví dụ: Mạch môn, Thiên môn).

Bổ tỳ: Cải thiện chức năng tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất, rất hữu ích cho người già có vấn đề về tiêu hóa (Ví dụ: Bạch truật, Hoài sơn).

Thuốc bổ cho người trẻ:

Bổ khí: Tăng cường sức bền và năng lượng, hỗ trợ hiệu quả trong học tập và làm việc (Ví dụ: Nhân sâm, Đẳng sâm).

Bổ dương: Tăng cường sinh lực và khả năng phục hồi, phù hợp cho người trẻ có lối sống năng động (Ví dụ: Nhục thung dung, Ba kích).

Bổ âm: Tăng cường dưỡng âm, làm mát cơ thể và hỗ trợ cân bằng nội tiết, giúp giảm căng thẳng (Ví dụ: Mạch môn, Sa sâm).

la-nguyet-que-la-gi-cong-dung-la-nguyet-que-lam-mon-gi-ngon-202201171321289842 (1)

Các trường hợp không phù hợp với việc dùng thuốc bổ:

Nhiệt thừa: Triệu chứng như sốt cao, khô miệng có thể trở nên nghiêm trọng hơn với thuốc bổ.

Đờm ẩm: Triệu chứng đầy bụng, tiêu chảy có thể bị làm nặng thêm.

Kích thích quá mức: Có thể dẫn đến triệu chứng hồi hộp, khó ngủ trở nên nghiêm trọng hơn.

Bệnh nền nghiêm trọng: Các bệnh như tim mạch, thận mãn tính cần được theo dõi chặt chẽ bởi chuyên gia khi sử dụng thuốc bổ.

Huyết ứ: Sử dụng thuốc bổ huyết có thể làm tình trạng đau bụng do ứ huyết trở nên nghiêm trọng hơn.

Khí thừa: Cảm giác căng tức, đầy hơi có thể bị làm nặng thêm.

Trường hợp nên sử dụng thuốc bổ:

Thiếu dương: Cảm giác lạnh và mệt mỏi có thể được cải thiện bằng các loại thuốc bổ dương như nhục thung dung và ba kích.

Thiếu âm: Để điều chỉnh tình trạng khô da và cảm giác nóng, thuốc bổ âm như mạch môn và thiên môn có thể giúp cải thiện.

Thiếu khí: Mệt mỏi và thở ngắn có thể được cải thiện nhờ vào các loại thuốc bổ khí như nhân sâm và hoàng kỳ.

Thiếu huyết: Da xanh xao, chóng mặt có thể được hỗ trợ bằng thuốc bổ huyết (Như đương quy, bạch thược).

Suy tỳ: Tiêu hóa kém và bụng nặng có thể được cải thiện bằng thuốc bổ tỳ (Như bạch truật, hoài sơn).

Khôi phục sau bệnh: Suy nhược cơ thể có thể được hỗ trợ bởi thuốc bổ giúp phục hồi sức khỏe và tăng cường sức đề kháng hoặc bệnh nhân bị chứng mất ngủ an thần.

Để tận dụng tối đa lợi ích của thuốc bổ và đảm bảo an toàn, việc tham khảo ý kiến chuyên gia là rất quan trọng. Để nhận tư vấn chi tiết về bài thuốc đông y bồi bổ sức khỏe phù hợp với tình trạng sức khỏe cá nhân, hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại hotline 0984.039.888 hoặc truy cập https://duocphamtuetinh.com. Phòng khám Chuyên khoa Y học cổ truyền Tuệ Tĩnh Đường luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn và cung cấp giải pháp chăm sóc sức khỏe tốt nhất.