Theo đông y quả mận có vị ngọt, chua, mang tính bình, quy vào hai kinh can, thận, là quả nhiều nước, giàu chất sơ và không chất béo, không chỉ sử dụng để ăn mà còn sử dụng để làm thuốc
- Các bài thuốc đông y từ cây rau mác
- Bài thuốc đông y từ cây bạch đồng nữ
- Châm cứu chữa đau thần kinh tọa hiệu quả cao
Bài thuốc đông Y từ quả mận
Mận là loại hoa quả rất thông dụng. Theo trang thuốc đông y, quả mận tên thuốc là lý tử có vị ngọt, chua, tính bình, quy vào hai kinh can, thận. Tác dụng thanh can, điều nhiệt, giải độc, hoạt huyết, sinh tân, chỉ khát, lợi thủy. Trị các chứng hư lao, nóng trong xương, chữa tiểu đường, bụng tích nước, bệnh gan, thủy thũng. Quả mận dùng ăn trực tiếp hoặc giã lấy nước uống. Người tỳ vị hư yếu không nên dùng. Ngoài ra, các bộ phận cây mận đều được dùng làm thuốc.
Hướng dẫn sử dụng bài thuốc từ quả mận hiệu quả
Ngoài sử dụng để giải khát, quả mận còn là vị thuốc tốt. Dưới đây là bài thuốc từ quả mận
Bài 1 Tác dụng nhuận tràng: Nhân hạt mận 10g, đào nhân 10g, hạnh nhân 10g. Tất cả cho vào ấm đổ 700ml, sắc còn 250, chia 2 lần uống trong ngày. Dùng liền 10 ngày.
Bài 2: Hỗ trợ điều trị đái tháo đường: Quả mận tươi 0,5kg, rửa sạch, bỏ hạt, ép lấy nước, chia 3 lần uống trong ngày, dùng liền 10 ngày.
Bài 3: Vết thương do côn trùng đốt: Lấy hạt mận rửa sạch, giã nát rồi đắp lên vết thương để 5 phút rồi rửa sạch. Đắp ngày 2 lần.
Bài 4: nhân hạt mận (lý tử nhân) 8-12g, sắc uống. Công dụng hoạt huyết, tán ứ, nhuận tràng thông tiện. Dùng trong các trường hợp vấp ngã bầm tím, sưng đau, các chứng ho đàm, thủy khí ủng trệ, đại tiện bí táo hoặc dùng ngoài đem nghiền thành bột rắc hoặc đắp lên vết thương.
Qủa mận là loại quả giải nhiệt tốt ngày hè
Các bài thuốc đông y từ cây mận
Theo Bác sĩ Y học cổ truyền Lê Thị Ngoan hiện đang làm việc tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết ngoài quả mận có tác dụng tuyệt vời, các bộ phận trên cây mận đều là những vị thuốc quan trọng giúp chữa bệnh hiệu quả
Các bài thuốc đông y từ cây mận dưới đây :
Bài 1: Lá mận (lý thụ diệp) khô 8-12g, sắc uống. Công dụng chữa các bệnh sốt cao, kinh giật ở trẻ em, giảm ho, điều trị vết thương. Dùng ngoài nấu lấy nước, bỏ bã tắm cho trẻ hoặc giã lấy nước cốt lá mận tươi thấm vào chỗ sưng đau.
Bài 3: Nhựa mận (lý thụ giao) 8-16g sắc uống. Thường dùng nhựa khô ở thân cây mận, chủ trị mắt có màng tác dụng giảm đau, tiêu sưng, thúc sởi mọc.
Bài 4: Rễ mận (lý căn) 8-12g, sắc uống. Tác dụng thanh nhiệt giải độc, dùng trong các chứng đái buốt, đái dắt do thấp nhiệt, các trường hợp đi lỵ ra máu, bệnh tiêu khát. Trẻ em sốt nóng, mụn nhọt. Dùng ngoài sao tồn tính, nghiền thành bột, đắp hoặc rắc lên vết đau.
Mận là vị thuốc tốt trong giân dan
Bài 5: Vỏ rễ mận (lý căn bì) 8-12g, sắc uống. Tác dụng thanh nhiệt, giải trừ uất nhiệt, chữa tiêu khát, tâm phiền, các trường hợp khí hư, đau răng, lở loét. Có thể sắc đặc ngậm rồi nuốt hoặc lấy nước thấm đắp bên ngoài nơi sang lở.
Nguồn:Cao đẳng Y Dược