Bài thuốc cổ truyền dân gian trị đau nhức răng hiệu quả

Có rất nhiều nguyên nhân gây đau nhức răng như sâu răng, viêm lợi, nướu răng,…  Người bệnh có thể tham khảo một số bài thuốc cổ truyền dân gian trị đau nhức răng sau đây!

Bài thuốc cổ truyền dân gian trị đau nhức răng hiệu quả

Bài thuốc Đông Y trị đau nhức răng an toàn

Trong quá trình chữa để răng đỡ đau và đạt kết quả nhanh có thể sử dụng một số bài thuốc đơn giản sau:

Có rất nhiều nguyên nhân gây đau nhức răng như sâu răng, viêm lợi, nướu răng,… Bệnh nhân cần khám tại cơ sở y tế chuyên khoa để xác định nguyên nhân và chữa triệt để. Trong quá trình chữa để răng đỡ đau và đạt kết quả nhanh có thể sử dụng một số bài thuốc đơn giản sau:

Giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ các bài thuốc hữu hiệu.

Bài 1: Quả vải phơi khô 20g, rễ lá lốt 20g, đổ một bát nước sắc sử dụng nước đặc. Ngậm nhiều lần trong ngày.

Bài 2: Lá trầu không, củ nghệ vàng, búp bàng, mỗi thứ 50g. Rửa sạch, giã nhỏ, ngâm với rượu. Khi sử dụng đem đun phương pháp cách thuỷ (đậy kín nút chai để rượu không bay hơi) cho sôi 30 phút rồi sử dụng ra để nguội. Ngậm (súc miệng) trong 5 – 10 phút hay sử dụng bông thấm thuốc bôi vào chỗ đau, sau nhổ nước thuốc đi. Hoặc sử dụng vài lá trầu không, rửa sạch, thêm ít muối, giã nhỏ, hoà vào một chén rượu. Gạn sử dụng nước trong để ngậm liên tục tới khi giảm đau nhức.

Bài 3: Vỏ thân cây gạo 50 gram, thạch xương bồ 50 gram, sắc sử dụng nước đặc để ngậm. Trước khi ngậm cho thêm vài hạt muối.

Bài 4: Vỏ trắng của cây ruối 100g, rượu 100ml. Cạo vỏ ngoài, thái nhỏ cho vào rượu ngâm, ngày ngậm 4 – 5 lần, sử dụng trong 2 – 3 ngày liền hoặc sắc nước lá ruối hòa với một ít muối để súc miệng.

Bài 5: Hoa tươi của cây cúc áo 50g hoa ngâm với 300ml rượu trắng. Ngâm trong 10 – 15 ngày là được. Khi bị đau răng ngậm một ít rượu này trong vài phút, sau đó nhổ đi và súc miệng sạch. Ngày ngậm 5 – 10 lần.

Bài 6: Nhân hạt gấc nướng chín vàng, tán bột, trộn với một ít dấm thanh, chấm vào chỗ răng đau. Chỉ cần chấm vài lần vào buổi chiều là đêm hết đau và có thể ngủ được.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược trên toàn quốc

Bài 7: Vỏ thân cây trám trắng, cạo bỏ lớp vỏ ngoài, rửa sạch, phơi khô, sử dụng 50g thái mỏng, sắc sử dụng nước đặc, ngậm nhổ nước. Ngày làm nhiều lần.

Bài 8: Sử dụng rễ lá lốt, rửa thật sạch, giã nát với mấy hạt muối, vắt  sử dụng nước cốt, sử dụng bông sạch chấm vào răng đau, ngậm 2 – 3 phút rồi súc miệng bằng nước muối. Ngày chấm thuốc 3 – 5 lần.

Bài 9: Vỏ thân cây sao đen 100g, cạo bỏ lớp bẩn thô bên ngoài, rửa sạch, thái mỏng, sắc đặc, ngậm khi răng đau. Có thể phối hợp hai vị lá lốt và sao đen, 2 vị bằng nhau, sắc đặc, ngậm khi răng đau nhức, công dụng giảm đau nhanh hơn.

Thông tin được các giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo!

Nguồn: thuocdongy.edu.vn tổng hợp từ Bác sĩ Thu Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *