6 mẹo chữa mất ngủ đơn giản tại nhà mà bạn nên biết !

Người xưa đã từng có câu nói “Có sức khỏe là có tất cả” thế nhưng một phần sức khỏe của chúng ta lại đang dần bị hao hụt đi bởi “căn bệnh thế kỉ” mang tên mất ngủ. Căn bệnh tưởng chừng như bình thường nhưng lại ngày một ăn mòn đi thể lực của mỗi người. Vậy nên, muốn có được một cơ thể khỏe mạnh thì mỗi chúng ta cần phải nắm vững những mẹo chữa mất ngủ đơn giản tại nhà.

Dưới đây là một số chia sẻ của PGS TS BS Phạm Hồng Vân cố vấn chuyên môn của công ty Dược phẩm Tuệ Tĩnh về bài thuốc dân gian có thể sử dụng để hỗ trợ giấc ngủ.

Nước lá vông nem:

• Lá vông nem (hay còn gọi là vông nem) có tác dụng an thần, giúp thư giãn thần kinh.
  • Cách làm: Đun sôi 10-15 lá vông nem với 500ml nước trong khoảng 10 phút. Uống vào thời điểm trước khi đi ngủ.

Trà hoa cúc:

trà hoa cúc cho giấc ngủ
Trà hoa cúc hỗ trợ mất ngủ đơn giản tại nhà
  • Hoa cúc có tác dụng giúp dễ ngủ.
  • Cách làm: Ngâm một muỗng cà phê hoa cúc khô trong một cốc nước sôi trong khoảng 10 phút. Uống trà trước khi đi ngủ.

Trà tâm sen:

• Trong tâm sen (hạt sen) có chứa rất nhiều alkaloid, acid amin giúp thư giãn hệ thần kinh, giảm stress và cải thiện chất lượng giấc ngủ.
  • Cách làm: Tâm sen được đem đi phơi khô sau đó sao vàng để loại bỏ độc tố. Lấy 2-3g tâm sen đun với 500ml nước trong khoảng 15 phút. Uống nước này đều đặn mỗi ngày.

Gừng và mật ong:

Bạn có thể tham khảo cách chữa mất ngủ tại nhà bằng cách dùng chính những loại thực phẩm có sẵn tại nhà như gừng và mật ong.

• Gừng có thể giúp làm ấm cơ thể và cải thiện lưu thông máu, trong khi mật ong có tác dụng làm dịu.
  • Cách làm: Đun sôi một lát gừng trong nước, sau đó thêm một muỗng cà phê mật ong. Uống khi nước còn ấm.

Trà táo đỏ kì tử:

• Kỳ tử có hàm lượng Carbohydrate giúp cân bằng đường huyết, giảm các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ,… Sự kết hợp giữa táo đỏ và kỳ tử sẽ mang đến cho người dùng một giấc ngủ sâu và tinh thần thoải mái sau thức dậy.
tra-tao-do-ky-tu-boi-bo-tot-cho-suc-khoe-2
Hỗ trợ mất ngủ tại nhà đơn giản hơn với trà táo đỏ kỳ tử

Cách làm:

• Thái lát 3-5 quả táo và 10-15 hạt kỳ tử vào bình.
  • Rót vào bình khoảng 500ml nước sau và đợi 15-20 phút.
  • Khi nào trà chuyển sang màu vàng nâu thì có thể sử dụng.
  • Có thể uống trong ngày hoặc uống vào buổi sáng sau khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ.

Ngoài ra, có thể sử dụng sữa ấm:

• Sữa ấm có chứa tryptophan, một amino acid có thể giúp hỗ trợ mất ngủ tại nhà rất hiệu quả.
  • Cách làm: Uống một cốc sữa ấm trước khi đi ngủ.

Lưu ý:

• Các bài thuốc này được sử dụng tại nhà đối với những người mất ngủ nhẹ, hay do lo âu, căng thẳng.
  • Tránh lạm dụng và dùng quá liều lượng hay dùng trong một thời gian dài.
  • Những bài thuốc dân gian này rất an toàn và hiệu quả nhưng bạn cũng nên chú ý đến thói quen sinh hoạt hàng ngày như duy trì giờ ngủ đều đặn, tạo môi trường nghỉ ngơi thoải mái, hạn chế sử dụng caffeine và các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ.

Nếu tình trạng mất ngủ còn kéo dài, bạn có thể tham khảo một số sản phẩm hỗ trợ sức khỏe có tác dụng hỗ trợ mất ngủ đơn giản tại nhà rất hiệu quả hoặc  đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời hoặc có thể đặt lịch khám tại Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền Tuệ Tĩnh Đường– là địa chỉ được khách hàng tin cậy và biết đến với nền y học cổ truyền Việt Nam qua website: https://duocphamtuetinh.com/dat-lich hoặc liên hệ theo số hotline: 0984.039.888 để nhận được tư vấn trực tiếp từ đội ngũ Bác sĩ là những PGS, TS đầu ngành để đưa ra những phác đồ điều trị phù hợp cho tình trạng bệnh của bạn.