Me được trồng rất phổ biến ở Việt Nam, chúng có vị chua thanh thường được mọi người ưa chuộng để làm đồ uống, đồ ăn, thế nhưng ít ai biết đến công dụng vàng cho sức khỏe từ quả me.
- Những điều cần biết về vị thuốc thông thảo
- Những lợi ích vàng cho sức khỏe từ dược liệu Đinh hương
- Những lợi ích từ hạt ý dĩ mang lại cho sức khỏe
Quả me mang lại nhiều lợi ích sức khỏe vô cùng thiết thực như thế nào ?
Tác dụng thiết thực từ quả me đối với sức khỏe con người
Theo trang tin tức Y sĩ đa khoa cho biết: Me là một loại quả dân dã, nhưng lại chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Trong me có chưa: Vitamin A, B, B2, C; Niacin; Canxi, sắt, photpho, chất béo, magiê; carbohydrate; protein; năng lượng.
Giúp xương chắc khỏe:
Các nghiên cứu gần đây cho thấy, những người có chế độ ăn uống giàu kali và magiê có mật độ xương cao và chắc khỏe hơn so với những người không được bổ sung đầy đủ 2 chất này.
Và chúng ta rất dễ dàng bổ sung magiê tự nhiên vào cơ thể bằng cách ăn me và các món ăn làm từ mẹ.
Sưng tấy, viêm khớp, đau khớp:
Ngoài ra thịt me, lá và hoa được kết hợp với nhau trong nhiều bài thuốc đông y để đắp vào các khớp bị đau và sưng tấy, giúp vết thương mau lành rất công hiệu.
Hạt me có thể làm giảm đau khớp và các triệu chứng viêm khớp. Để làm được điều này, cho ½ thìa bột hạt me rang vào một cốc nước và uống dung dịch này 2 lần mỗi ngày. Cách này giúp bôi trơn các khớp và cũng làm giảm đau khớp.
Ngoài ra chúng ta cũng có thể lấy 100g quả me xanh, đem đun với nước, khi chín vớt ra dầm nát lấy thịt (bỏ vỏ và hạt) để nguộ trộn với muối đã giã nhỏ thoa đều lên chỗ xương khớp đau nhức, nên thoa vào trước giấc ngủ trưa và tối. Mỗi liệu trình trong 7 ngày.
Giảm sốt, chống cảm lạnh, ho:
Vào những khoảng thời gian giao mùa, mọi người thường hay mặc phải bị sốt và cảm lạnh và các bệnh về đường hô hấp. Nhưng đôi khi dùng quá nhiều thuốc kháng sinh sẽ không tốt cho sức khỏe, thế nên với những quả me sẵn có ở trong nhà, mọi người có thể biến chúng thành thuốc giảm sốt, chống cảm lạnh hiệu quả.
Để giảm sốt, cách dùng rất đơn giản, chúng ta lấy một ít thịt me cho vào cốc nước sôi, để nước hơi âm ấm thì uống. Mọi người nếu muốn uống ngọt hơn thì có thể cho thêm mật ong. Điều này sẽ giúp giải nhiệt trong một vài giờ.
Giúp hệ thần kinh hoạt động tốt:
Me là một nguồn cung cấp thiamin tuyệt vời với hàm lượng 29%. Mọi người chưa biết rằng thiamin là một loại vitamin B có vai trò quan trọng đối với các hoạt động của dây thần kinh và cơ bắp. Nếu thiếu thiamin, các màng myelin của dây thần kinh có thể bị tổn thương.
Chính vì thế chúng ta nên thêm me vào thực đơn hàng ngày của mình để bổ sung thiamin có lợi cho hệ thần kinh của chúng ta.
Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Y sĩ đa khoa
Trị chứng khó tiêu, táo bón:
Mọi người có thể trị chứng khó tiêu một cách tự nhiên với nước hạt me. Không chỉ hỗ trợ tiêu hóa, loại nước này cũng làm tăng sản sinh axit mật. Vỏ quả me chứa xyloglucan, đóng vai trò thay thế cho pectin hóa quả. Do vậy giúp điều trị tiêu chảy.
Me cũng là một trong những loại trái cây chứa nhiều chất xơ có tác dụng điều hòa nhu động ruột, nhuận tràng tự nhiên mà không gây tác dụng phụ. Do đó, bổ sung me vào thực đơn hàng ngày có thể ngăn ngừa táo bón rất hiệu quả.
Phòng ngừa các rối loạn tim mạch:
Me giàu chất béo không no và kali, đóng vai trò trong việc kiểm soát, giảm mức cholesterol trong cơ thể.Ngoài ra nó cũng chứa axit linolenic, axit béo thiết yếu và phòng ngừa các rối loạn tim mạch như xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch vành, cùng với phòng ngừa huyết áp cao.
Chống ung thư:
Ngày nay, khi càng nhiều người mắc bệnh ung thu thì mọi người lại càng đi tìm cho mình những bài thuốc , những món ăn chống ung thư. Vì thế đặc tính chống ung thu của hạt me được biết đến rộng rãi. Các chiết xuất từ hạt mẹ không chỉ điều trị và còn phòng ung thư đại tràng. Nó cũng làm chậm ung thư biểu mô tế bào thận và stress oxy hóa, có thể tăng cường sản sinh gốc tự do và khiến bạn có nguy cơ ung thư.
Tốt cho phụ nữ mang thai:
Với hàm lượng sắt phong phú ( 16%), quả me sẽ giúp chũng ta tránh được tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Điều này cũng rất có lợi cho phụ nữ đang mang thai.
Ngoài việc tránh tình trạng thiếu máu do thiếu sắt, me còn có công dụng chữa ốm nghén, chán ăn cho phụ nữ mang bầu.
Ngoài ra me còn có tác dụng trong việc kiểm soát huyết áp, tiểu đường, khử trùng, cung cấp năng lượng, tăng cường sức đề kháng, giúp răng và lợi khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh béo phì
Nguồn: Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn