Thầy thuốc Pasteur chia sẻ bài thuốc bổ âm hiệu quả

Bài thuốc bổ âm gồm các vị thuốc ngọt mát để dưỡng âm và chữa trị các chứng âm hư chủ yếu. Vậy những bài thuốc bổ âm cụ thể sử dụng những vị thuốc nào?

Bài thuốc bổ âm hiệu quả

Thầy thuốc Đông Y tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ tại mục bài thuốc đông y 4 bài thuốc bổ âm cực kì hiệu quả và đem lại phản hồi tốt như sau:

Bài thuốc bổ âm Tư âm giáng hỏa

• Thành phần vị thuốc đông Y bài Tư âm giáng hỏa: Hoàng bá sao 16g; Thục địa (chưng rượu) 24g; Tri mẫu (rượu sao) 16g; Quy bản (tẩm giấm nướng) 24g.
  • Cách dùng: Tất cả tán bột mịn luyện mật làm hoàn, làm nhiều ít tùy ý. Mỗi lần uống 8 – 12 gam vào sáng tối 2 lần. Có thể làm thang sắc uống.
  • Công dụng:bài thuốc bổ âm Tư âm giáng hỏa là bài thuốc chủ yếu để tư thận âm, giáng hư hỏa, chữa chứng âm hư nội nhiệt.
  • Giải: Trong bài Hoàng bá đắng hàn tả thanh hỏa; Tri mẫu thanh hư nhiệt; Thục địa tư bổ thận âm; Quy bản tư âm tiềm dương giảm bở tính táo và đắng của Tri mẫu và hoàng bá. Cách vị cùng sử dụng có công dụng tư âm giảng hỏa.
  • Ứng dụng: thường sử dụng chủ yếu trị ccá chứng âm hư nội nhiệt, biểu hiện sốt về chiều, ra mồ hôi trộm, lòng bàn tay chân nóng. Nếu nhiệt thương phế lạc làm ho ra máu, nếu hư nhiệt ảnh hưởng đến tỳ vị sinh ra chứng tiêu khát.

Thầy thuốc YHCT lưu ý: Bài thuốc bổ âm Đan khê tâm pháp không nên sử dụng cho người bệnh tỳ vị hư nhược, ăn kém, tiêu lỏng.

Bài thuốc bổ âm tư thận hoàn

• Thành phần là Tri mẫu 40 gam; Hoàng bá 40 gam; Quế nhục 2 gam;
  • Cách dùng: Tán bột làm hoàn, mỗi lần uống 8 – 12 gam, ngày 2 lần lúc bụng đói với nước sôi ấm.
  • Công dụng thanh nhiệt ở hạ tiêu; chủ trị chứng bàng quang nhiệt, tiểu khó, bụng dưới đầy chướng. Bài thuốc chủ yếu sử dụng để giáng hỏa giúp bàng quang khí hóa lợi thủy được tốt.

Bài thuốc bổ âm tư thận hoàn

Bài thuốc bổ âm: Tư âm giáng hỏa phương

• Thành phần bài thuốc đông y Tư âm giáng hỏa phương : Thục địa 40 gam; Sinh địa 40 gam; Đan sâm 20 gam; Thiên môn 12 gam; Ngưu tất 12 gam; Ngũ vị 6g;
  • Cách dùng: Lấy 20 gam thạch hộc đổ 2 bát nước sắc lấy còn 1 đến 2 bát, sau đó cho các vị thuốc vào sắc còn 1 bát uống lúc còn ấm.
  • Công dụng: Chủ trị các chứng âm hư, dương lấn thủy suy hỏa bốc, mạch hồng, sác, người gầy, da khô, khát nước, thổ huyết, nục huyết.

Bài thuốc bổ âm Nhất quán tiễn

• Thành phầngồm một số vị thuốc: Bắc sa sâm 12 gam; Đương quy 12 gam; Câu kỷ tử 24g; Mạch đông 12 gam; Sinh địa 14 – 60 gamam; Xuyên luyện tử 6g;
  • Cách dùng: Sắc nước uống. Liều lượng tùy tình hình mà thêm giảm.
  • Công dụng: Dưỡng âm sơ can.
  • Giải: Bài thuốc bổ âm Nhất quán tiễn có công dụng chủ yếu là tư dưỡng can âm, sơ can lý khí.
  • Trên thực tế lâm sàng thì Bài thuốc chữa Can thận âm hư, can khí uất gây nên ngực sườn đau tức, miệng đắng, ợ chua, họng khô, lưỡi đỏ khô.

Bài viết về các bài thuốc bổ âm được chia sẻ bởi các thầy thuốc Đông Y tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cs Hà Nội về kiến thức đông y chỉ có tính tham khảo và không thay thế cho sự thăm khám và điều trị của thầy thuốc. Người bệnh không tự ý áp dụng!

Nguồn: thuocdongy.edu.vn tổng hợp và chia sẻ