Pin It

Những lợi ích bất ngờ từ vị thuốc đông y cúc hàm hương

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Cúc hàm hương được xem là một vị thuốc quý mà thiên nhiên ban tặng từ xa xưa, cúc hàm hương không chỉ được sử dụng như một thức uống thơm ngon mà còn là một vị thuốc tốt cho sức khỏe.

Là một trong những thành phần có trong bách thông dưỡng sinh trà, theo thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn cúc hàm hương là một vị thuốc có công dụng thanh lọc gan, bổ tỳ vị, kháng viêm, thanh nhiệt, thải độc… từ thời nhà Đường (Trung Quốc), người ta đã bắt đầu có thói quen uống trà hoa và theo những thông tin ghi chép từ các sách xưa, hoa cúc có vị đắng ngọt, tính hàn, có công dụng tán phong thanh nhiệt, cải thiện thị lực, giải độc, mát gan, tiêu viêm.

Hoa cúc có những lợi ích cho sức khỏe như: bổ gan, cải thiện thị lực, giáng hỏa. Sau đây là những tác dụng của cúc hàm hương theo y học cổ truyền

Những lợi ích bất ngờ từ cúc hàm hương

Tác dụng chống tác nhân gây bệnh: Loại cúc này có khả năng ức chế nhất định đối với B-thrombolytic Streptococcus, Staphylococcus aureus, và trực khuẩn thương hàn in vitro, dịch chiết nước của hoa cúc cũng có công dụng ức chế một số loại nấm gây bệnh da thông thường. Nồng độ cao cũng được chứng minh là có tác dụng kháng vi rút và kháng vi rút trong ống nghiệm.

Tăng cường sức đề kháng của mao mạch: Chiết xuất từ hoa cúc được tiêm vào khoang màng bụng của chuột theo nghiên cứu của các nhà khoa học nó có thể làm cho màu xanh trypan cục bộ của việc tiêm histamine trong da ít khuếch tán hơn, điều này chỉ ra rằng nó có thể ức chế tính thẩm thấu của mao mạch và có tác dụng chống viêm.

Cúc Hàm Hương có tác dụng hạ sốt: Bác sĩ giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền cho biết nghiên cứu khoa học đã chứng min cúc hàm hương có tác dụng ức chế mạnh đối với Staphylococcus aureus, Shigella flexneri, Escherichia coli,…

Tốt cho hệ thống tim mạch: Nó có tác dụng mở rộng đáng kể các động mạch vành và tăng cường lưu lượng mạch vành. Cúc Hàm Hương đã được chứng minh có tác dụng hiệu quả tốt trong việc điều trị các bệnh lão khoa như bệnh mạch vành, cao huyết áp và tăng mỡ máu, từ đó có vai trò chữa khỏi bệnh và kéo dài tuổi thọ. Trung Quốc là đất nước đã đạt được những thành tựu to lớn trong việc điều trị các bệnh thông thường của người già.

Phương thức bào chế cúc hoa để có công dụng tốt nhất cũng là một nghệ thuật: Khi hoa mới chớm nở, bạn hái về, phơi nắng nhẹ hoặc phơi trong râm, dùng tươi tốt hơn. Muốn lưu giữ được lâu thì xông hơi Lưu hoàng 2-3 giờ, thấy hoa chín mềm là được, rồi đem nén độ một đêm, thấy nước đen chảy ra, phơi khô cất dùng.