Những cách chữa viêm họng “thần tốc” ngay tại nhà

Viêm họng là căn bệnh thường gặp mỗi khi thời tiết thay đổi, nó gây cảm giác khó chịu có thể đi kèm với ho và sốt. Vậy có những cách chữa trị bệnh viêm họng nào hiệu quả ngay tại nhà.

Nguyên nhân của viêm họng

Những cách chữa viêm họng “thần tốc” ngay tại nhà

Nguyên nhân chính gây viêm họng là do tác động của các loại vi rút và vi khuẩn. Ước tính có khoảng 80% các trường hợp viêm họng là do vi rút gây ra, chủ yếu là các loại vi rút rhino, adeno, vi rút hợp bào đường thở, cúm, sởi. Các trường hợp còn lại do vi khuẩn liên cầu, tụ cầu, phế cầu… gây ra.

Ngoài nguyên nhân trên, bệnh viêm họng mãn tính xảy ra bởi hai yếu tố là yếu tố cá nhân và yếu tố môi trường như hiện tượng ô nhiễm môi trường không khí là tác nhân quan trọng gây ra các bệnh viêm họng. Khói bụi ngoài đường, khói thuốc lá, phấn hoa, nấm mốc, khí thải công nghiệp, chất thải hóa học, chất thải sinh hoạt… Thời tiết thay đổi thất ,khi không biết giữ ấm, để điều hòa nhiệt độ thấp, quạt trực tiếp vào người,… có thể là nguyên nhân gây ra viêm họng cấp và mãn tính.

Chữa viêm họng bằng mướp đắng

Nếu chưa biết công dụng của mướp đắng thì chắc hẳn nhiều người không tin là mướp đắng trị ho viêm họng tại nhà hiệu quả như thế nào.

Theo thuốc Đông y, mướp đắng có vị hàn, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể, mát gan, hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường tuýp 2, giảm lượng cholesterol trong máu và phòng chống ung thư,… Cũng nhờ các đặc tính này mà mướp đắng được “lợi dụng” để làm thông mát cổ họng, dịu cơn ho, long đàm, tăng sức chống đỡ với bệnh tật nên chữa ho, trị viêm họng và viêm amidan rất hay. Theo đó, cách chữa bệnh viêm họng bằng mướp đắng đơn giản như sau: Dùng mướp đắng tươi rửa sạch, lấy thịt mướp nhai sống và nuốt nước từ từ. Sau đó, bạn lấy phần bã nhả ra, trộn đều với phần hạt mướp đã xay nhuyễn chà xát nhẹ nhàng vùng cổ họng để giúp cổ họng dễ chịu hơn.

Chữa viêm họng bằng gừng và mật ong

Mướp đắng được “lợi dụng” để làm thông mát cổ họng, dịu cơn ho, long đàm, tăng sức chống đỡ với bệnh tật nên chữa ho, trị viêm họng và viêm amidan rất hay

Gừng và mật ong đã là 2 nguyên liệu quá quen thuộc đối với tất cả chúng ta. Không chỉ được dùng như một thực phẩm tiện ích mà gừng và mật ong còn được dùng vào trị nhiều bệnh đạt kết quả rất tốt. Hôm nay chúng ta chỉ đi tìm chuyên sâu vào về công dụng trị viêm họng từ bài thuốc Đông y này. Nhờ vào tính chất kháng khuẩn của mật ong và gừng sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn gây viêm tại họng. Đồng thời mật ong như chất làm dịu giảm cơn đau họng do viêm họng cực hay.  Chỉ cần pha một cốc trà gừng sau đó thêm vào 2 thìa mật ong nguyên chất rồi khuấy đều và nhâm nhi từ từ, dùng khi đang còn ấm. Ngày dùng khoảng 2 lần thường xuyên trong 3 ngày sẽ thấy các triệu chứng viêm họng thuyên giảm hẳn. Ngoài ra bạn có thể dùng một cách khác điều trị viêm họng từ gừng và mật ong nữa đó là dùng gừng đập dập rồi ngâm chúng với mật ong sau đó lấy ngậm sẽ giúp làm dịu họng giảm cơn đau rất nhanh mà bạn nên thử đấy nhé!

Cách trị viêm họng bằng muối tại nhà

Thêm một cách đơn giản trị viêm họng ngay tại nhà không hề tốn kém nữa đó chính là dùng muối biển. Do muối biển được biết tới là một nguyên liệu thiên nhiên có tác dụng diệt khuẩn rất tốt nên khi sử dụng muối biển để tiêu diệt các vi khuẩn có trong họng, ngăn chặn tác nhân gây bệnh sẽ giúp trị khỏi bệnh một cách hiệu quả tốt nhất. Chỉ cần pha khoảng 2 thìa muối biển với 50ml nước sau đó hòa tan và dùng nước này súc miệng, mỗi lần bạn để khoảng 1 phút và cứ sáng sớm và trước khi đi ngủ bạn súc miệng khoảng 3-4 lần liên tục thì đảm bảo họng sẽ giảm đau, triệu chứng viêm họng sẽ giảm nhanh chóng. Đây cũng là một cách bảo vệ răng miệng rất tốt mà bác sĩ khuyên tất cả mọi người nên súc miệng bằng nước muối để ngăn chặn viêm họng cũng như các bệnh liên quan phát triển.

Cách chữa viêm họng bằng quất và mật ong

Mật ong có tác dụng làm dịu và kháng khuẩn tốt

Đây là phương pháp phổ biến được dùng nhiều nhất, như đã biết mật ong có tác dụng làm dịu và kháng khuẩn tốt, kết hợp với quất có chứa tinh dầu giúp thông họng giảm đau, giảm tiết dịch và trong quất có chứa nhiều vitamin C có thể giúp tăng cường sức khỏe chống lại các tác nhân xâm nhập bên ngoài một cách tốt nhất. Chuẩn bị khoảng 4-5 quả quất và 2 thìa mật ong. Sau đó cho vào 1 chén nhỏ, ép cho quất dập ra và đem hấp cách thủy trong khoảng 15 phút thì lấy ra dùng. Chắt lấy nước uống nhâm nhi, đồng thời dùng quả quất ngậm tại họng. Dùng liên tục cho tới hết. Mỗi ngày thực hiện một lần và liên tục trong vòng 3-7 ngày để công dụng trị viêm họng nhanh dứt điểm nhất.

Cách trị viêm họng bằng tỏi

Tỏi là một trong những loại cây gia vị thuộc họ hành. Không chỉ có tác dụng trong việc chế biến thực phẩm, tỏi còn có tác dụng chữa các chứng bệnh như viêm họng, đầy bụng, khó tiêu. Nhờ hàm lượng allicin một trong những chất kháng sinh mạnh có tác dụng diệt vi khuẩn, virus, ngăn ngừa nhiễm trùng. Để trị viêm họng bạn chỉ cần ngậm 1 nhánh tỏi sống trong vòng 5-10 phút, các cơn đau họng sẽ biến mất.

Nguồn: Cao đẳng Dược