Một số món ăn bài thuốc Đông y giúp người cao tuổi sống trường thọ

Ngoài việc rèn luyện cơ thể thì chế độ dinh dưỡng rất quan trọng, vì thế người thân có thể bổ sung các món ăn bài thuốc vào thực đơn hàng ngày cho người cao tuổi.

Một số món ăn bài thuốc Đông y giúp người cao tuổi sống trường thọ

Người già mắt kém, mũi ngửi kém, khó xác định được mùi của thức ăn, lưỡi không nhận ra thức ăn ngon hay không ngon, có hợp khẩu vị hay không, răng lung lay gây viêm lợi, thậm chí mưng mủ sẽ khó nhai nhuyễn thức ăn. Điều này khiến người cao tuổi cảm thấy chán ăn và không muốn dung nạp bất cứ thứ gì cho cơ thể, đặc biệt với những người mắc bệnh mạn tính và thuốc dùng thường ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa, giảm cảm giác ăn uống, thậm chí ăn ít và bỏ dở bữa ăn. Các nguyên nhân trên càng làm cơ thể suy nhược, khí huyết hư. Để nâng cao sức khỏe người cao tuổi, có thể dùng một số thực đơn bổ dưỡng bằng các món ăn bài thuốc Đông y sau đây:

Cháo nhân sâm

Nguyên liệu gồm có: nhân sâm tán bột 3g, gạo tẻ 100g, đường phèn vừa đủ.

Cách làm: Gạo vo sạch nấu cháo, cháo chín cho bột sâm vào. Đường phèn cho trong một ca nhỏ, thêm nước sôi khuấy cho tan và đổ vào nồi cháo, đun sôi lại. Ăn bữa sáng và tối khi đói. Dùng cho người cao tuổi cơ thể suy nhược, ăn kém, tim nhịp nhanh, thở gấp, mất ngủ quên lẫn…

Cháo bổ hư chính khí

Nguyên liệu gồm có: hoàng kỳ 30g, nhân sâm 4 – 8g (hoặc đảng sâm 10 – 15g), gạo tẻ 100 – 150g, đường trắng vừa đủ.

Cách làm: Cho tất cả dược liệu vào thái lát hãm nước sôi, gạn lấy nước thuốc. Gạo vo sạch nấu cháo, cháo chín, cho nước thuốc vào, đun nhỏ lửa cho sôi. Ăn ngày 2 lần vào buổi sáng và tối. Món này rất tốt cho người cao tuổi bị suy nhược cơ thể hoặc sau bệnh dài ngày, ăn uống nuôi dưỡng kém.

Cháo củ mài

Nguyên liệu gồm có: sơn dược 30g, gạo nếp 50g.

Đem 2 nguyên liệu trên nấu thành cháo, thêm đường trắng hoặc muối cho hợp khẩu vị, món cháo này nên ăn nóng, thích hợp cho người tỳ vị hư, tiêu chảy, hội chứng lỵ mạn tính, hư lao, khí huyết hư, chán ăn, khô miệng khát nước, táo bón.

Gà hầm thuốc bắc rất tốt với người cao tuổi

Gà hầm thuốc bắc

Nguyên liệu gồm có: hoàng tinh 30g, đảng sâm 30g, sơn dược 30g, thịt gà 100 – 200g.

Tất cả hầm kỹ, trong quá trình hầm chú ý đến nhiệt độ để không làm mất đi các chất dịnh dưỡng  trong dược liệu và thịt gà. Món ăn bài thuốc này rất tốt với những người ăn kém, những người bị suy nhược cơ thể lâu không khỏi.

Canh trứng gà cà chua

Nguyên liệu gồm có: cà chua 250g, trứng gà 2 quả.

Cà chua rửa sạch thái lát, đun chín, đánh trứng vào đảo đều, thêm nước và gia vị, đun sôi, ăn với cơm. Dùng cho người suy nhược cơ thể sau bệnh dài ngày, ăn uống kém.

Chim cút chiên dầu mè

Nguyên liệu gồm có: chim cút 4 – 5 con, dầu mè

Chim làm sạch, lá mơ rửa sạch thái nhỏ, nhồi trong bụng chim, tẩm bột, dùng dầu mè chiên. Món này tốt cho người cao tuổi suy nhược, hư lao thở gấp, mỏi mệt, tiêu chảy, kiết lỵ lâu ngày, ăn kém.

Ruốc cá tiêu gừng

Nguyên liệu gồm có: cá quả hoặc cá sộp 1kg, tiêu, gừng và các loại gia vị

Cách làm như sau: Làm sạch bỏ ruột và đầu đuôi, cắt khúc, cho mắm muối, bột tiêu, gừng đập giập, thêm ít nước, kho chín. Gỡ bỏ xương cá, giã thành ruốc, thêm muối tiêu và chút bột gừng, đảo khô trên chảo, để nguội, cho vào lọ sạch đậy kín. Ăn trong các bữa cơm, từng đợt 5 – 7 ngày. Dùng cho người cao tuổi hay phụ nữ, trẻ em suy nhược, người gầy yếu chán ăn.

Được làm từ các vị thuốc Đông y nổi tiếng nên hầu hết các món ăn bài thuốc trên đều có tác dụng bồi bổ cơ thể rất tốt cho người bệnh. Tuy nhiên người cao tuổi cũng không nên lạm dụng mà cần bổ sung đầy đủ các khoáng chất và vitamin để cơ thể hoạt động, sản sinh ra nhiều chất đề kháng, có tác dụng phòng chống nhiều bệnh tật.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn