Khi hạt gấc đem ngâm rượu thì sẽ có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Như chúng ta đã biết quả gấc rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là ta có thể tận dụng cả hạt gấc vào ngâm rượu sẽ có tác dụng cho điều trị bệnh hiệu quả.

Khi hạt gấc đem ngâm rượu thì sẽ có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Hạt gấc có tác dụng gì?

Quả gấc có chứa nhiều dưỡng chất, thường được sử dụng để nấu xôi. Hạt bên trong của quả gấc mang tới rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Cụ thể nhân của hạt gấc chứa 55,3% chất lipit béo, 16,6% protit (đạm), 11,7% chất khoáng, 6% nước, 2,9% chất vô cơ, 2,9% đường, 2,8% xenluloza, 1,8% tanin,… Bên cạnh đó hạt gấc còn chứa một lượng nhỏ các invedaxa, men photphotoba,… đều là chất có lợi cho sức khỏe.

Với câu hỏi hạt gấc có tác dụng gì? Thì sẽ tùy thuộc vào mục đích và cách sử dụng của chúng ta thì hạt gấc sẽ mang lại công dụng khác nhau, cụ thể:

Tác dụng của hạt gấc khi ngâm rượu

Y học cổ truyền cho biết, công dụng của hạt gấc khi ngâm rượu được thể hiện ở điểm: Nhân bên trong của hạt gấc có vị đắng, hơi ngọt, tính ôn và hơi độc nên được sử dụng để trị tình trạng sang chấn, chấn thương và đau nhức rất hiệu quả.

1. Có thể dùng trong trường hợp sát trùng

Nếu bạn bị đứt tay, bị ngã gây chảy máu hoặc bị côn trùng đốt, hãy lấy bông thấm rượu hạt gấc và bôi nhiều lần quanh vết thương. Rượu hạt gấc giúp sát khuẩn, làm lành vết thương cực hiệu quả. Thực hiện vài ba lần trong ngày, liên tục trong khoảng 4 ngày sẽ khỏi hẳn.

2. Chữa đau nhức và chảy máu răng

Hãy ngậm một ngụm hạt gấc ngâm rượu vào buổi sáng và chiều để giảm tình trạng ê buốt, đau nhức răng. Rượu ngâm hạt gấc còn có thể sử dụng trong trường hợp chảy máu trong miệng, đau họng,…

3. Chữa các bệnh đau nhức xương khớp, bong gân, sái chân, tay

Đây là câu trả lời phổ biến cho câu hỏi hạt gấc có tác dụng gì. Thực tế, rượu ngâm hạt gấc được rất nhiều người sử dụng để bôi vào chỗ xương khớp bị đau và sái khớp, bong gân nhiều lần trong ngày. Bôi và xoa bóp nhẹ nhàng vùng bị đau tới khi giảm đau và khỏi hẳn.

4. Điều trị tình trạng tụ máu khi bị chấn thương

Dân gian xưa thường lấy hạt gấc đốt vỏ cháy thành thàn, sau đó lấy nhân hạt còn vàng, không cháy và giã lát. Lấy khoảng 30 nhân hạt gấc ngâm với 400ml rượu trong một tháng tới khi rượu thuốc có mùi hắc, màu đỏ sẫm là có thể sử dụng được. Khi bạn hoặc người thân bị chấn thương dẫn tới tụ máu có thể sử dụng hạt gấc ngâm rượu để bôi vào vùng bị tú máu, giúp loại bỏ tình trạng này hiệu quả.

5. Giúp ức chế bệnh trĩ

Theo trang tin tức Vị thuốc Đông y, hạt gấc có tên gọi là mộc miết tử. Nhân của hạt gấc của vị đắng, tính ổn, hơi độc khi đi vào 2 kinh can (gan) và đại tràng sẽ giúp tiêu thũng, trị mụn nhọt. Rượu ngâm hạt gấc có thể sử dụng để uống, nhưng thường sử dụng để ngâm và bôi ngoài da. Vậy đối với bệnh trĩ rượu ngâm hạt gấc có tác dụng gì?

Trả lời: Hạt gấc có tác dụng sát trùng, làm sạch khu vực bị trĩ, ức chế sự phát triển của búi trĩ. Cách thực hiện khá đơn giản, bạn sử dụng hạt gấc giã nát, thêm một ít rượu, gói lại bằng vải và đắp vào vùng hậu môn để qua đêm.

Tuyển sinh Trung cấp Y học cổ truyền học trong 1 năm

6. Hạt gấc chữa chai chân

Nếu bạn hoặc người thân bị chai chân, hãy dùng nhân hạt gấc (giữ nguyên màng) giã nát, thêm một ít rượu 40 độ. Sau đó bọc thuốc vào trong túi nilon và dán kín miệng, khoét 1 lỗ nhỏ bằng chỗ chân bị chai rồi áp thuốc vào. Dùng 2 ngày thì thay một lần, dùng liên tục trong 7 ngày chỗ chai sẽ tự rụng.

7. Hạt gấc chữa sưng vú

Hạt gấc bỏ màng, sao vàng, tán thành bột mịn, mỗi ngày uống nửa thìa cafe bột hạt gấc sau ăn. Ở bên ngoài, sử dụng nhân hạt gấc ngâm với rượu hoặc giấm bôi vào vùng bị đau. Ngày uống và bôi 2 lần, sử dụng liên tiếp trong 5 ngày sẽ giúp giảm đau và sưng hiệu quả.

Cần có lưu ý gì khi dùng hạt gấc ?

Hạt gấc có tác dụng gì thì thực tế công dụng của loại hạt này đối với sức khỏe là rất lớn. Tuy nhiên, để việc điều trị bệnh từ hạt gấc đạt hiệu quả cao nhất bạn cần chú ý những vấn đề sau khi sử dụng hạt gấc:

• Trong hạt gấc có chứa 4 loại acid độc, nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Do đó chuyên gia khuyến nghị người bệnh chỉ nên dùng rượu ngâm hạt gấc để bôi ngoài ra, không sử dụng để bôi vào vết thương hở, cần tham khảo ý kiến thầy thuốc trước khi uống rượu ngâm hạt gấc.
  • Không lạm dụng hạt gấc vì hạt gấc có tính độc, nên sử dụng từ 2 – 4g hạt gấc/ngày và nên rang hoặc nướng chín hạt trước khi sử dụng.
  • Không nên bỏ đi phần màng đỏ quanh hạt gấc. Nhiều người có thói quen bỏ phần màng đỏ bao quanh hạt gấc đi khi ăn, tuy nhiên các nghiên cứu cho thấy rằng lượng vitamin A có trong màng đỏ rất cao, có tác dụng tăng cường thị lực và trị bệnh khô mắt hiệu quả.

Nguồn: Thuốc Đông Y