Đông Y chỉ cách dùng cỏ sữa trị mụn nhọt lở ngứa, tiêu chảy

Trong những bài thuốc chữa mụn nhọt, ghẻ lỡ từ đông y thì bài thuốc cỏ sữa vốn được đánh giá cao bởi hiệu quả cũng như tính đơn giản khi sử dụng.

Những bài thuốc từ cây cỏ sữa

Tại nước ta cỏ sữa mọc hoang ở các bãi cỏ ven sông, ẩm ướt ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, trừ một số tỉnh vùng núi cao có khí hậu lạnh. Cỏ sữa thường được thu hái lúc bắt đầu ra hoa để làm thuốc. Sau khi thu hái, rửa sạch đất cát, phơi hay sấy khô, bảo quản tránh ẩm. Trước khi dùng cắt đoạn, vi sao. Cỏ sữa lá lớn thường có vị cay, chua, tính mát, hơi có độc. Quy vào 3 kinh phế, bàng quang, đại tràng. Tác dụng thanh nhiệt giải độc, thu liễm, chỉ ngứa. Liều dùng 6-9g/ngày bằng cách sắc. Dùng ngoài lượng thích hợp.

Nói về công dụng chữa bệnh của cỏ sữa, giảng viên Cao đẳng DượcTrường Cao đẳng Y dược Pasteur cũng cho rằng, cỏ sữa lá lớn có tác dụng kháng lỵ amip và kháng khuẩn. Hiệu lực của nó được so sánh với chất emetin hydroclorid, một tân dược có tác dụng điển hình với lỵ amip; với các trực khuẩn lỵ flexner, Shiga và Sonne, cả với trực khuẩn lỵ đã kháng các kháng sinh tetracyclin, cloraphenicol. Tác dụng ức chế một số chủng vi khuẩn như tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus), trực khuẩn mủ xanh (Pseudomonas aeruginosa). Tác dụng chống viêm, hạ đường huyết, giảm co thắt ruột trên động vật thí nghiệm.

Cỏ sữa thường được hái, phơi khô dùng để làm thuốc

Những bài thuốc chữa bệnh ngoài da tử cỏ sữa

Nếu vô tình mắc phải các chứng bệnh mụn nhọt, ngứa ngoài da, bạn có thể áp dụng những bài thuốc từ cây cỏ sữa sau:

Thanh nhiệt giải độc. Trị nhọt vú, nhọt trong phế, mụn nhọt đinh độc, ngứa lở ngoài da, ngứa chân, tay: cỏ sữa, bồ công anh, kim ngân hoa, ké đầu ngựa, mỗi vị 10 -12g.

• Trị mụn lở, ngứa ngoài da: cỏ sữa tươi hoặc khô 200-300 g sắc nước đặc để tắm, rửa, ngày một lần, đặc biệt xoa xát kỹ vào chỗ bị ngứa, lở.

Thanh tràng chỉ lỵ. Trị lỵ trực khuẩn, lỵ amip, tiêu chảy:  cỏ sữa 100g tươi hoặc 10 -12g (khô). Sắc uống. Hoặc: cỏ sữa, hoàng liên, hoàng đằng, hoàng bá, mỗi thứ 10g. Sắc uống. Cũng có thể làm thành bột uống trước bữa ăn 1 giờ, ngày 2-3 lần.

6g cao mềm cỏ sữa (tương đương 50g cỏ sữa khô) và 11g cao khô hoàng đằng (tương đương 100g hoàng đằng khô) cùng tá dược bào chế dạng thuốc cốm,  hoặc dạng viên nén để uống.

• Lợi thấp, lợi tiểu. Trị tiểu nóng, buốt, tiểu ra máu: cỏ sữa, râu mèo, kim tiền thảo, thông thảo, mỗi thứ 12g. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần trước bữa ăn 1 giờ.
  • Thông sữa, trị tắc tia sữa, ít sữa sau đẻ: thông thảo, ý dĩ, mỗi thứ 10g, sắc uống.
  • Trị viêm phế quản mạn tính: cỏ sữa (khô) 12g, cát cánh 15g, trần bì 10g, cam thảo 6g. Sắc uống. Cách dùng: các bài thuốc trên đều sắc ngày 1 thang chia 2-3 lần, trước bữa ăn 1 giờ.

Lưu ý bài thuốc đông y từ cỏ sữa không nên dùng cho phụ nữ có thai, bởi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh đó việc dùng thuốc cũng cần cần kiên trì để thấy được hiệu quả tích cực.

Tổng hợp: suckhoedoisong.vn