Mách mọi người những loại thảo dược giúp hạ men gan

Nếu có men gan tăng cao, điều này có thể chỉ ra rằng gan đang bị tổn thương. Trong trường hợp bác sĩ chẩn đoán bạn bị men gan tăng nhẹ bệnh nhân có thể sử dụng các loại thảo dược để hỗ trợ điều trị bệnh như sau

Sử dụng các loại thảo dược hỗ trợ cho bệnh nhân hạ men gan

NHỮNG LOẠI THẢO DƯỢC GIÚP BỆNH NHÂN HẠ MEN GAN

Nhân trần

Nếu nhắc đến các thảo dược hạ men gan thì chúng ta phải xếp nhân trần vô các thứ hạng đầu tiên vì nguyên liệu này không chỉ giúp kiểm soát chỉ số men gan mà còn giúp điều trị các bệnh về gan rất tốt. Về tác dụng của nguyên liệu này không chỉ có các thầy thuốc dân gian cộng nhận mà còn được nhiều nhà khoa học nghiên cứu về mức độ hiệu quả.

Theo quan niệm của Y học cổ truyền, nhân trần có tính hàn, vị đắng, thanh nhiệt, lợi tiểu… có tác dụng rất tốt trong việc điều trị các bệnh da, bệnh về đường tiêu hóa. Còn khoa học hiện đại thì công nhận rằng trong cây nhân trần có chứa nhiều hoạt chất có khả năng tăng tiết mật, giải độc gan… nhờ đó mà kiểm soát được chỉ số men gan ở mức cho phép.

Muốn tận dụng khá năng hạ men gan của cây nhân trần, chúng ta cần tiến hành theo các bước như sau:

• Lấy cây nhân trần rửa sạch, phơi khô rồi bảo quản để dùng dần.
  • Mỗi lần dùng lấy một ít hãm lấy nước uống giống như pha trà. Người bệnh có thể dùng uống như nước lọc cũng là một cách khá hiệu quả.

Ngoài việc chỉ sử dụng cây nhân trần, bạn có thể kết hợp với một số loại thảo dược khác như cà gai leo, hạ diệp thảo… để làm gia tăng công dụng của nguyên liệu.

Kế sữa

Không chỉ là nguyên liệu được dân gian công nhận về mức độ hiệu quả trong việc kiểm soát các bệnh về gan mà có rất nhiều loại thuốc chữa cũng như hỗ trợ kiểm soát bệnh gan có thành phần của loại cây này. Điều này thực chất cũng không khó lý giải vì trong cây kế sữa có chứa nhiều chất Silymarin có tác dụng củng cố và tăng cường chức năng của tế bào gan, giúp giảm tình trạng tích tụ độc tố trong gan. Đồng thời hoạt chất này còn có khả năng kháng viêm, chống oxi hóa giúp tái tạo tế bào gan rất hữu hiệu.

Việc áp dụng thảo dược hạ men gan được tiến hành như sau:

• Lấy hạt cây kế sữa rửa thật sạch, phơi khô rồi xay thành bột, bảo quản để dùng dần.
  • Mỗi lần dùng lấy khoảng 10g bột cây kế sữa cho vào nước sôi, khuấy đều và dùng trong ngày.
  • Áp dụng mỗi ngày từ 1 đến 2 lần, sau một thời gian sẽ thấy phát huy được hiệu quả tốt nhất.

Cà gai leo

Đây là một loại cây thân leo, sống lâu năm, xuất hiện nhiều ở các vùng đồi núi… Trong thành phần của nguyên liệu này có chứa nhiều hoạt chất chữa được rất nhiều bệnh, trong đó có các bệnh về gan. Cụ thể, dựa theo các nghiên cứu cũng như thực tế sử dụng của các bệnh nhân, cà gai leo có tác dụng chữa viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ…

Ngoài ra còn giúp giải độc gan, điều trị những tổn thương trong gan và tái tạo tế bào gan.

Chúng ta có thể tận dụng khả năng hạ men gan của thảo dược này bằng cách tiến hành bài thuốc như sau:

• Chuẩn bị nguyên liệu: 30g cà gai leo, 40g cây xạ đen.
  • Dùng nguyên liệu đã phơi khô sắc với 1,5 lít nước.
  • Đun nhỏ lửa trong khoảng 15 phút rồi dùng chắt nước uống hàng ngày.

Cà gai leo có tác dụng chữa viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, men gan cao

Atiso

Không chỉ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc mà Atiso còn có tác dụng rất tốt trong việc điều trị các bệnh về gan. Đây không chỉ là nguyên liệu điều trị bệnh theo kinh nghiệm dân gian mà hiệu quả của nó đã được các nhà khoa học nghiên cứu và công nhận.

Cụ thể trong thành phần của Atiso có chứa nhiều hoạt chất như silymarin, cynarin có khả năng phục hồi gan, củng cố, tăng cường chức năng và hoạt động của gan. Hơn nữa nguyên liệu này còn có chứa nhiều chất chống oxi hóa như: quercertin, rutin, anthocyanins, luteolin,… có khả năng điều trị các tổn thương ở gan, tăng cường hệ miễn dịch.

Vọng cách

Cách dùng cây vọng cách để trị men gan cao là điều mà khá nhiều người đang áp dụng nhưng không phải ai cũng hiểu hết được mức độ hữu dụng của nó trong việc điều trị bệnh. Cụ thể, trong thành phần của loại cây này có chứa nhiều hợp chất flavonoid, polysaccharid, iridoid, cùng nhiều khoáng chất có khả năng giảm bớt những tổn thương ở gan, hạ men gan và tăng cường chức năng gan hiệu quả.

Thông thường, người bệnh hay tận dụng tác dụng của thảo dược hạ men gan này theo các bước như sau:

• Lấy cả phần lá thân và rễ của cây vọng cách rửa sạch, phơi khô rồi bảo quản để dùng dần.
  • Mỗi lần dùng chỉ lấy khoảng 30g nguyên liệu đã phơi khô nấu với nước trong khoảng 15 phút để tinh chất của nguyên liệu tan ra trong nước.
  • Sử dụng thay nước uống hàng ngày, sau một khoảng thời gian đi kiểm tra sẽ thấy chỉ số men gan cải thiện rõ rệt.