Công dụng và những bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ quả gấc

Quả gấc thường được nhuộm màu cho các loại xôi, không chỉ vậy, trong y học cổ truyền quả gấc còn có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Giúp sáng mắt

Theo Giảng viên Lê Trọng Phương đang dạy ngành Y học cổ truyền tại Trường Cao đẳng Y Dược Nam Định cho biết: Trong dầu gấc chứa khá nhiều hàm lượng beta carotene. Là tiền sinh tố của vitamin A. Chất này khi vào cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A, rất có ích với mắt. Để chữa khô mắt, mờ bạn có thể sử dụng dầu gấc trộn vào thức ăn đã nấu chín hoặc uống, mỗi ngày khoảng 10g (2 muỗng cà phê). Đối với trẻ em liều dùng bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Làm đẹp da

Gấc có nhiều vitamin C, lượng Vitamin C trong gấc nhiều hơn trong cam đến 40 lần. Không chỉ vậy, gấc với hàm lượng beta carotene cao gấp 10 lần cà rốt và zeaxanthin gấp 40 lần bắp ngô, đây là hai chất sở hữu tác dụng chống lại tia UV của mặt trời cực tốt.

Chống thiếu máu

Trong quả Gấc có nhiều sắt, Vitamin C và axit folic, đây là những chất có lợi cho việc phòng và chữa bệnh thiếu máu. Tùy vào nguyên do gây ra những triệu chứng thiếu máu mà người bệnh  1 liều lượng ưng ý để bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho thân thể thông qua việc sử dụng các sản phẩm từ quả gấc.

Chống ung thư

Theo một số nghiên cứu cho biết gấc có  chất chống oxy hóa, với tác dụng phòng bệnh ung thư, những chất này còn khiến chậm giai đoạn nảy sinh những gốc tế bào ung thư. Gấc có protein làm ức chế quá trình nhân đôi của tế bào ung thư, sở hữu tác dụng tốt trong việc điều trị ung thư.

Những bài thuốc hay từ quả gấc

Để dưỡng da, trị mụn trứng cá: Bạn lấy cùi quả gấc chín lượng vừa đủ, dằm nhuyễn, thêm vài giọt nước cốt chanh. Rửa sạch mặt, bôi lên mặt, để khoảng 30 phút, sau ấy rửa lại bằng nước sạch.

Chữa bệnh trĩ: Bạn đem hạt gấc giã nát, thêm một ít giấm thanh, đắp vào hậu môn, và Để qua đêm.

Chữa sưng đau: Khi bị sưng đau, để giảm bớt tình trạng này, bạn nên dùng 2-3 hạt gấc đem giã nhỏ ngâm cộng rượu, sau ấy bôi  vào chỗ sưng đau. Hoặc bạn với thể đem 3 – 4 hạt gấc đốt thành than, trộn đều với dầu vừng hoặc giấm thanh hay rượu. Sau đó bôi đều lên chỗ sưng ngày 3 – 4 lần sẽ có tác dụng giảm đau, tiêu sưng vô cùng tốt.

Chữa sưng vú: Nhân hạt gấc giã nhỏ, hòa cộng rượu 40 độ, đắp vào sẽ giúp bệnh nhanh khỏi.

Chữa răng lợi sưng đau chảy máu: Hạt gấc nướng chín, giã nhỏ hòa nước ngậm khoảng 30 phút rồi nhổ đi.

Những lưu ý khi sử dụng quả gấc: Khi ăn quả gấc thì không nên ăn kết hợp với bí đỏ, cà rốt, đu đủ.  Để tránh gây vàng da và có thể gây ngộ độc, k nên dùng dầu gấc để rán

Theo Đông y, hạt gấc có tác dụng chữa mụn nhọt, sưng tấy, lở loét, tiêu thũng. Tuy nhiên không được dùng hạt gấc làm thuốc uống, chỉ nên làm thuốc dùng bôi ngoài da, liều lượng chỉ nên 2-4g/ngày. Và khi dùng phải nướng chín hạt.

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường