Rau tía tô và bài thuốc Đông y

Tía tô là loại rau gia vị thường dùng trong ẩm thực, đươc biết đến qua loại rau có lá màu tím còn được gọi là é tử, tử tô, xích tô. Tía tô cũng là một loại thảo dược dân gian được nhiều ngưới biết đến.

Với giá trị dinh dưỡng khá cao, tía tô giàu vitamin A, C, chứa nhiều chất khoáng can-xi, sắt, phốt-pho.

Theo Giảng viên Lê Trọng Phương đang dạy ngành Y học cổ truyền tại Trường Cao đẳng Y Dược Nam Định cho biết: Tía tô là loại cây rau gia vị rất thông dụng ở nước ta, lá dùng để nấu canh hoặc ăn sống, hạt thì nghiền ra nấu cháo ăn cũng rất tốt. Lá và hạt tía tô đều là những vị thuốc phổ biến trong Đông y. Lá tía tô vị cay, tính ấm có tác dụng hạ khí, tiêu đờm dùng chữa cảm cúm không ra mồ hôi và ho tức ngực, nôn đầy bụng. Hạt tía tô dùng chữa các bệnh ho, suyễn, táo bón và mộng tinh.

Ngoài ra, phương pháp dùng tía tô chữa bệnh được biết đến nhiều là nấu cháo giải cảm. Khi đó, có thể hài hòa xông tương đối tía tô, bệnh sẽ nhanh khỏi hơn. Chỉ cần cho tía tô vào chậu nước sôi là xông được, nhưng phải cẩn thận để hạn chế bị bỏng.

Các bài thuốc từ tía tô

Trị cảm cúm, ho nặng:

– Nếu bị chứng cảm cúm nhưng mồ hôi ko ra, lại ho tới tức ngực thì nấu cháo múc ra một bát còn nóng nguyên rồi trộn đều vào 10 – 12g lá tử tô đã rửa sạch thái nhỏ cho người bệnh ăn, sau đấy trùm kín chăn cho toát mồ hôi ra thì khỏi.

– Lấy 20g lá tía tô tươi rửa sạch, giã thật nát cho thêm nước sôi vào rồi chắt gạn lấy khoảng 100ml nước trong, uống rất công hiệu.

Trị chứng đầy bụng bí tiểu:

– Nếu như bị chứng tiểu tiện ko thông, bụng dưới đầy trướng thì lấy khoảng 2kg cả cây (cành, lá, hoa, hạt) cho vào nấu sôi, xông vào phần bụng dưới thấy nguội thì đổ thêm nước sôi, sau đó sử dụng vải bọc muối rang nóng chườm vào các chỗ trướng cứng và rốn thì sẽ thông tiểu ngay, đầy trướng cũng giảm dần xuống.

– Nếu thấy tự dưng bụng đầy trướng rất đau (đau quặng) thì lấy khoảng một nắm lá tử tô giã nát, rồi gạn lấy nước hòa thêm vào một ít muối uống hết 1 lần. Nếu thấy bị nôn và đi tiêu chảy là hết đau trướng.

Trị chứng táo bón:

Người cao tuổi và người suy yếu mà bị chứng táo bón thì lấy hạt tía tô và hạt hẹ, mỗi thứ khoảng 15g, cho cả hai trang bị vào giã nhỏ, chế thêm vào 1 bát nước, khuấy đều lên rồi sàng lọc lấy nước cốt nấu cháo ăn cực kỳ công hiệu.

Trị những chứng thổ huyết: Nếu bị những chứng ho ra máu, nôn ra máu… thì sử dụng lá tử tô và hạt hẹ, mỗi thứ khoảng 15g, cho cả hai đồ vật vào giã nhỏ chế vào thêm một bát nước khuấy đều lên rồi sàng lọc lấy nước cô thành cao. Lấy đậu đỏ sao chín lên, tán đồng bột mịn rồi trộn thật đều với cao, viên lại thành viên cỡ bằng hạt ngô. Uống thường xuyên mỗi ngày từ 20 – 40 viên, rất công hieu

Trị chứng hen suyễn: Người bị hen suyễn do bị yếu phổi (chủ yếu thấy ở người cao tuổi) thì lấy khoảng 50g hạt tía tô, sao qua, bột mịn rồi đổ nước vào gạn lấy nước cốt (1 bát nước) đem nấu cháo và gạo tẻ, ăn vào khi đói cực kỳ công hiệu.

Lưu ý: không ăn cá chép chung với tía tô, dễ bị sinh độc thành mụn nhọt.

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *