Chữa trào ngược dạ dày bằng quả sung vô cùng hiệu quả

Quả sung được biết đến là một phương pháp điều trị bệnh trào ngược dạ dày vô cùng hiệu quả mà người bệnh nên sử dùng để mau lành bệnh hơn.

Chữa trào ngược dạ dày bằng quả sung vô cùng hiệu quả

Quả sung có tác dụng gì trong việc chữa trào ngược dạ dày

Theo trang tin tức Món ăn bài thuốc cho biết: Quả sung trong cuộc sống hàng ngày đã quá quen thuộc với chung ta. Chúng ta có thể ăn sống quả sung cùng muối hay muối chua ăn cùng cơm trong các bữa ăn hàng ngày.

Theo Đông y, quả sung có vị ngọt, tính bình, hơi đắng, giúp nhuận tràng, hỗ trợ tiêu hóa nên được sử dụng điều trị các bệnh lý liên quan tới dạ dày nói riêng và hệ tiêu hóa nói chung (đau dạ dày, trào ngược dạ dày, táo bón, viêm ruột…)

Theo kết quả nghiên cứu khoa học, trong quả sung có chứa chất tanin – một chất có tác dụng thúc đẩy quá trình lành lại của các tổn thương, viêm, loét tại niêm mạc dạ dày, trung hòa lượng axit dư thừa tại bao tử từ đó ngăn chặn tình trạng trào ngược dạ dày – thực quản vô cùng khó chịu cho người bệnh.

Bên cạnh đó, quả sung còn chứa saccarose, shikimic acid, quinic acid, glucose, oxalic acid, malic acid, auxin, citric acid, các nguyên tố vi lượng như phospho, calci, kali… cùng nhiều loại vitamin khác như B1, C rất tốt cho sự hoạt động của cơ thể (chống oxy hóa, sát trùng, diệt khuẩn, kích thích tiêu hóa, chống ung thư).

Đào tạo tuyển sinh Trung cấp Y học cổ truyền năm 2019

Mách bạn bài thuốc dùng quả sung chữa trào ngược dạ dày

Có nhiều cách sử dụng quả sung để chữa bệnh trào ngược dạ dày, tùy vào từng trường hợp người bệnh và sở thích mỗi người có thể lựa chọn cách chữa khác nhau. Một số cách sử dụng quả sung để giảm triệu chứng khó chịu của bệnh trào ngược dạ dày có thể kể đến như:

1. Với quả sung tươi

Chuẩn bị: 3-5 quả sung tươi

• Rửa sạch sung, bổ làm đôi, ngâm nước muối trong 30 phút
  • Sao vàng sung, đảm bảo ráo nước sau đó xay thành bột mịn, đựng vào lọ thủy tinh có nắp đậy
  • Dùng bột sung pha với nước ấm để uống hàng ngày, cứ 1-2 thìa với 300ml nước ấm
  • Liều lượng bột sung được sử dụng tùy thuộc vào tình trạng trào ngược dạ dày của bạn nặng hay nhẹ.

2. Với quả sung khô

Chuẩn bị: 3-5 quả sung đã được sấy kho

• Lấy 1 quả sung sấy khô ngâm vào cốc nước qua đêm
  • Uống nước sung ngâm trước khi ăn sáng và ăn quả sung khô
  • Duy trì trong 2-3 tháng để có tác dụng

3. Sung khô và dầu ô liu

Chuẩn bị: 30-40 quả sung đã sấy khô; dầu ô liu

Thực hiện:

• Cho sung sấy khô vào bình thủy tinh sạch, có nắp đậy
  • Đổ dầu ô liu sao cho ngập hết lượng sung có trong bình
  • Đóng kín nắp, để ở khu vực thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời
  • Ngâm hỗn hợp trên trong 35 ngày
  • Khi đủ thời gian, ăn 2-3 quả sung ngâm ô liu trước mỗi bữa ăn

4. Sung kho

Để đa dạng bài thuốc dùng quả sung chữa bệnh trào ngược dạ dày, bạn có thể sử dụng quả sung kho cùng với cá hoặc thịt lợn thành một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Chuẩn bị: 20 quả sung, thịt ba chỉ/thịt cá, gia vị cần thiết

• Ướp thịt ba chỉ/thịt cá cùng với gia vị trong khoảng 15 phút
  • Rửa sạch sung, cắt đôi và trụng qua nước sôi
  • Phi hành thơm rồi cho thịt và sung vào đảo đều trong chảo nóng già (với món sung kho cá thì rán qua cá)
  • Đổ thêm nước, thêm nước hàng hoặc nước dừa tươi và đun lửa nhỏ cho đến khi nước sền sệt
  • Ăn món sung kho với cơm

5. Sung nấu cháo

Một món ăn khác mà người bệnh bị trào ngược dạ dày có thể chế biến từ quả sung để chữa bệnh là sung nấu cháo.

Chuẩn bị: Gạo, 15 quả sung, đường phèn

Thực hiện:

• Rửa sạch sung, đem cắt nhỏ vừa ăn
  • Vo sạch gạo và nấu cùng 1 lít nước
  • Khi gạo sôi được 10 phút thì cho sung và đường phèn vào, nấu nhừ thành cháo

Lưu ý khi dùng quả sung chữa trào ngược dạ dày

Những cách sử dụng quả sung chữa bệnh trào ngược dạ dày rất đơn giản, dễ áp dụng, ít tốn kém, an toàn cho người bệnh mà còn đẩy lùi các triệu chứng khó chịu của bệnh dạ dày.

Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp điều trị khi bệnh mới chớm hoặc hỗ trợ chữa trị khi bệnh đã nghiêm trọng hơn. Nếu tình hình trào ngược vẫn diễn ra liên tục, tần suất xuất hiện ngày càng nhiều thì bạn không nên tiếp tục bài thuốc quả sung chữa trào ngược dạ dày mà hãy đến ngay các bệnh viện lớn để thăm khám và điều trị.

Nguồn: Thuốc Đông y