Pin It

Bài thuốc từ cao lương khương trị đau dạ dày, cảm lạnh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Cao lương khương hay còn gọi củ riềng. Ngoài tác dụng chính làm gia vị cho các món ăn, riềng còn hỗ trợ điều trị nhiều trong đó có giảm đau dạ dày vả cảm lạnh.

Bài thuốc từ cao lương khương trị đau dạ dày, cảm lạnh

Theo chia sẻ bởi giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur, củ riêng chứa tinh dầu Cineole, methylacinnamate, cadinene và galangola. Các dẫn chất flavonoid alpinin, galangin, kaempferid. Có tác dụng kháng khuẩn.

Một số bài thuốc có cao lương khương

Để có thể trị chứng đau dạ dày, cảnh lạnh, người bệnh có thể sử dụng một vài bài thuốc đông y từ cao lương khương như:

  • Thang Cao lương khương:Cao lương khương 8g, hậu phác 12g, đương quy 12g, quế tâm 6g, gừng sống 12g. Sắc nước uống. Trị bụng ngực đau thắt do cảm lạnh.
  • An trung tán: Cao lương khương 4g, diên hồ sách 3g, sa nhân 4g, hồi hương 2g, quế chi 4g, mẫu lệ 6g, cam thảo 3g. Tất cả tán thành bột mịn. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 10g. Trị loét dạ dày – tá tràng, viêm dạ dày mạn tính, thống kinh, nôn thổ do nhiễm độc thai nghén.
  • Hoàn Lương phụ: Cao lương khương, phụ tử, 2 vị đồng lượng. Tất cả nghiền bột, thêm nước gừng làm thành hoàn. Mỗi lần dùng 4 – 8g, ngày 2 – 3 lần. Uống với nước. Trị đau bụng lạnh, nôn mửa nước trong, bụng dưới sa đau.
  • Cao lương khương 12g, ngũ linh chi 8g. Các vị nghiền thành bột, uống với rượu nhạt. Trị đau loét dạ dày – hành tá tràng.

Bài thuốc từ cao lương khương trị đau dạ dày, cảm lạnh

Món ăn thuốc có cao lương khương

Hoặc bạn cũng có thể làm những món ăn bài thuốc đông y theo cách sau:

  • Cháo riềng: Bột kê hoặc bột mỳ 80 – 100g, riềng đập giập 6g, nấu cháo, ăn khi đói. Món này dùng tốt cho người cao tuổi đầy bụng, lạnh bụng, không tiêu, đau tức vùng bụng và vùng hạ sườn.
  • Gà trống hầm riềng:gà trống nửa con, riềng 6g, thảo quả 6g, hồ tiêu 3g, trần bì 3g. Gà làm sạch, chặt miếng, cho trong nồi nhôm. Các dược liệu đựng trong túi vải xô cho vào nồi nấu hầm gà, thêm bột gia vị, dấm, mắm, hành, gia vị và lượng nước thích hợp; đun nhỏ lửa cho nhừ; ăn vào các bữa trong ngày. Món này rất tốt cho người bị đau quặn bụng, lạnh bụng, cơ thể suy nhược (hàn thấp, tỳ vị hư hàn).
  • Nước sắc riềng táo: Riềng 8-12g, đại táo 3 quả. Đại táo xé, thêm 300ml nước sắc hãm còn khoảng 100ml, chia 2 lần uống trong ngày. Dùng tốt cho người bị đầy bụng, đau quặn, nôn mửa.

Nguồn theo Y tế Việt Nam