Thầy thuốc đông y chia sẻ những công dụng tuyệt vời của hoa hòe

Hoa hòe có các thành phần như chất chống oxy hóa và rất nhiều thành phần khác, đặc biệt là công dụng của hòe hoa trong điều trị bệnh rất hiệu quả đạt tính an toàn cao.

Một số công dụng của hoa hòe trong điều trị bệnh an toàn

1. Hoa hòe chữa bệnh trĩ

Theo trang tin tức vị thuốc đông y cho hay: Một trong những tác dụng không thể không nhắc tới của hoa hòe đó là điều trị bệnh trĩ an toàn và hiệu quả ngay tại nhà. Tuy nhiên, do đây là bài thuốc tự nhiên nên tác dụng hơi chậm, nếu bạn đã xác định sử dụng hoa hòe để trị bệnh trĩ thì cần kiên trì trong thời gian dài.

Trong cách chữa bệnh trĩ từ hoa hòe bạn cũng cần lưu ý chọn hoa hòe chưa nở thành hoa, như vậy dược tính sẽ cao hơn từ đó đảm bảo dược tính cao nhất của thuốc.

Chuẩn bị: Hoa hòe, kinh giới tuệ, chỉ xác, trắc bách diệp mỗi loại 15g phơi thật khô, sau đó tán thành bột và đựng trong lọ thủy tinh đậy kín nắp. Mỗi lần dùng khoảng 8g pha với nước ấm, uống từ 2 – 3 lần/ngày.

2. Hoa hòe trị chứng cao huyết áp

Rất nhiều bệnh nhân thắc mắc hoa hòe có tác dụng gì trong điều trị tình trạng huyết áp cao. Theo một số nghiên cứu gần đây thì ngoài tác dụng điều trị bệnh trĩ, hoa hòe còn giúp trị tình trạng huyết áp cao, choáng váng, đau đầu, mệt mỏi, suy nhược thần kinh.

Cách thực hiện như sau: Hoa hòe + hạt muỗng phơi khô, sao vàng hạ thổ và tán thành bột mịn, mỗi lần dùng khoảng 5g pha với nước ấm uống hàng ngày, 1 ngày dùng 3 – 4 lần.

3. Chữa rong kinh?

Rong kinh là một trong những căn bệnh phụ khoa khá nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của phụ nữ, do vậy chị em không nên chủ quan. Trong các biện pháp trị rong kinh thì dùng hoa hòe được coi là bài thuốc khá thành công hiện nay.

Thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn chỉ cách thực hiện: Chuẩn bị 40g hoa hòe, 20g thảo sương, sao vàng, tán bột hỗn hợp này và pha với nước uống, mỗi lần dùng 10g, sử dụng liên tục trong 5 ngày để đạt hiệu quả cao nhất.

4. Sử dụng hoa hòe chữa bằng huyết

Với câu hỏi hoa hòe có tác dụng gì thì chữa băng huyết là câu trả lời thỏa đáng. Khi chị em sinh xong, máu ở tử cung chảy xuống bất thường hoặc kinh ra nhiều, bạn hay lấy 100g hoa hòe cùng với 60g hoàng cầm tán thành bột mịn, một lần uống 15g cùng với 1 chén rượu, sử dụng liên tục tới khi tình trạng băng huyết khỏi hẳn.

5. Hoa hòe chữa mất ngủ

Nghiên cứu khoa học ngày nay còn chỉ ra rằng thành phần của hoa hòe chứa 10 – 30% hợp chất glucose và glucoxit có chức năng nâng cao khả năng tuần hoàn máu não, cải thiện tình trạng mất ngủ kéo dài.

Chuẩn bị: 40g hoa hòe

Cách chế biến: Sao hoa hòe cho tới khi tinh dầu trong hoa hòe chảy ra và nụ hoa chuyển sang màu vàng thì đem sấy hoặc phơi khô rồi tán thành bột. Hãm với nước sôi mỗi khi sử dụng.

Cách dùng: Mỗi lần dùng 4g bột khô, ngày uống 2 lần, nên uống trước khi đi ngủ từ khoảng 1 tiếng là tốt nhất.

Ngoài ra, dân gian từ nhiều đời này còn có một số cách nấu hoa hòe để trị mất ngủ khác như: Nấu hoa hòe uống thay nước hàng ngày, dùng hoa hòe tươi làm rau nấu canh hoặc xào với thịt gà, thịt lợn cũng mang tới tác dụng rất hiệu quả.

Lưu ý khi sử dụng hoa hòe

Bác sĩ giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền cho biết do hoa hòe có tính lạnh nên người có tỳ vị hư hàn với các triệu chứng như ăn kém, khó tiêu, đại tiện thường xuyên có phân lỏng, đau bụng do lạnh,… thì không nên sử dụng hoa hòe, nếu dùng cần kết hợp cùng các dược liệu có tính ấm nóng.

Trường hợp phụ nữ có thai, đang cho con bú, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần hết sức lưu ý khi sử dụng hoa hòe, việc sử dụng các bài thuốc được chế biến từ hoa hòe hoặc có thành phần từ hoa hòe cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa.