Nước cam tốt thật, nhưng không phải thời điểm nào uống cũng tốt!

Cam là một loại trái cây quen thuộc với mọi gia đình với hàm lượng vitamin cao, quả cam có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Quả cam có hàm lượng vitamin cao và nhiều lợi ích cho sức khỏe

Cam với nhiều lợi ích cho sức khỏe

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Vitamin C trong trái cam còn là một chất chống oxy hóa rất tốt, giúp bảo vệ các tế bào trên cơ thể, khiến làn da mịn màng, trẻ trung hơn.

Cam còn rất giàu chất xơ, chất xơ trong cam có khả năng cải thiện chức năng hệ tiêu hóa, đồng thời nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho cơ thể. Chất xơ còn hỗ trợ hiệu quả quá trình giảm cân và duy trì cholesterol ở mức ổn định.

Ngoài ra trong mỗi quả cam còn chứa đựng cực kì nhiều khoáng chất có lợi khác như thiamin, folate, kali, carotenoid, … với những chức năng khác nhau, nhưng đa phần là giúp thanh lọc cơ thể, ngăn ngừa độc tố ( thậm chí là cả sỏi thận ), nâng cao khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Một số thói quen khi uống nước cam lại gây hại khó lường.

Dù tốt cho sức khỏe song nếu uống nước cam không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe. Cẩm nang sức khỏe chia sẻ những thói quen không tốt cần loại bỏ khi uống nước cam:

• Uống nước cam vào buổi tối

Không nên ăn và uống nước cam vào buổi tối, do nước cam có tác dụng sinh tân dịch và lợi tiểu, dễ gây đi tiểu đêm làm mất ngủ.

• Không nên ăn và uống nước cam vào buổi tối

Ngoài ra, trước khi đi ngủ, nếu bạn uống nước cam, nước bọt không tiết nhiều như khi bạn còn thức, lượng a xít còn bám trên răng sẽ tấn công và làm hỏng lớp men răng của bạn.

Tốt nhất bạn nên ăn và uống nước cam vào buổi sáng khi dạ dày còn trống (chưa ăn sáng), thời điểm này là tốt nhất, giúp dạ dày dễ hấp thu các chất dinh dưỡng.

Những thói quen không tốt cần loại bỏ khi uống nước cam

• Uống nước cam ngay trước và sau khi uống sữa

Protein trong sữa sẽ phản ứng với axit tartaric và vitamin C có trong cam, nó không chỉ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn mà còn có thể gây ra tình trạng chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy…

• Uống nước cam khi bị viêm loét dạ dày

Bác sĩ, giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM cho biết: vì có chứa rất nhiều chất hữu cơ làm tăng a-xít trong dạ dày, gây ra chứng ợ nóng và làm chứng viêm loét nặng thêm nếu đang bị viêm loét dạ dày, tá tràng, hay viêm tuyến tụy thì không nên uống nước cam và nước cam có tác dụng nhuận tràng nên nếu bạn bị tiêu chảy thì nên pha loãng chúng với nước và uống từng chút một thôi.

• Uống nước cam trước khi đánh răng

A xít trong nước cam bám lên bề mặt của men răng và dưới tác dụng chà xát của bàn chải có thể làm cho men răng của bạn bị tổn thương nếu bạn thường xuyên ăn và uống nước cam trước khi đánh răng.

Bạn nên súc miệng ngay sau khi uống nước cam để loại trừ sự bám dính của axit trên răng, ngăn chặn sự ăn mòn của a xít với men răng của bạn.

• Uống nước cam ngay sau khi ăn no

Khi vừa ăn no, dạ dày phải hoạt động hết công suất để tiêu hóa thức ăn. Uống một ly nước cam trong thời điểm này khiến chức năng hoạt động của dạ dày thêm áp lực, gây tức bụng, khó chịu.