Một số bài thuốc Đông Y chữa bệnh từ cây trạch lan

Cây trạch lan được xem là cây thuốc quý trong y học cổ truyền mang lại nhiều tác dụng chữa bệnh như: chữa kinh nguyệt không đều, phụ nữ sau sinh kém ăn, giảm sưng do mụn nhọt…

Một số bài thuốc Đông Y chữa bệnh từ cây trạch lan

Một số bài thuốc Đông Y chữa bệnh từ cây trạch lan

Thông tin cần biết về Cây trạch lan

Cây thuốc quý trạch lan còn có tên gọi khác là hương thảo, lan thảo. Là loại cây cao 0,5 – 1m, phân nhiều nhánh. Lá cây hình dải rộng, nhọn dài ở đầu và thon hẹp ngắn ở gốc, dài khoảng 5 – 12 cm, rộng 2,5 – 4,5 cm, mép lá có răng đều và có nhiều tuyến ở 2 mặt, gân lá hình lông chim. Cụm hoa là ngù kép ở ngọn nhiều đầu hoa, mỗi đầu có nhiều hoa màu tím nhạt, các cuống hoa bao phủ lông ngắn dày đặc.

Theo trang kiến thức Đông Y, cây trạch lan có tác dụng hoạt huyết, thông kinh lợi tiểu, phá ứ huyết và được dùng để chữa các bệnh: kinh nguyệt không đều ở phụ nữ, phụ nữ sau sinh kém ăn, mệt mỏi; giảm sưng đau do mụn nhọt và có tác dụng xua đuổi muỗi hiệu quả. Bên cạnh những công dụng tuyệt vời trên, Cây trạch lan còn được dùng là rau gia vị hoặc dùng để nấu canh ăn giải nhiệt.

Một số bài thuốc Đông Y chữa bệnh từ cây trạch lan

Dưới đây là một số bài thuốc Đông Y từ cây trạch lan đã được các Danh y chứng minh và sử dụng để chữa nhiều căn bệnh khác nhau:

  • Giải cảm do nắng nóng

Các bạn chỉ cần lấy khoảng 100g lá non trạch lan, nấu canh ăn trong ngày và sử dụng khi còn nóng. Sử dụng bài thuốc này trong 3 ngày.

  • Hỗ trợ tiêu hóa, giải nhiệt

Lấy khoảng 20g lá trạch non (lưu ý nên hái trước khi cây có hoa) thái nhỏ, sấy khô sau đó đem hãm cùng với nước sôi và sử dụng uống hàng ngày thay nước lọc. Hoặc các bạn cũng có thể áp dụng bài thuốc Đông Y gồm: trạch lan sấy khô 20g, cho vào ấm đổ 300ml nước còn 100ml, uống hàng ngày.

  • Trị kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh

Một số bài thuốc Đông Y chữa bệnh từ cây trạch lan

Trị kinh nguyệt không đều ở phụ nữ hiệu quả từ bài thuốc Cây trạch lan

Chuẩn bị các nguyên liệu gồm: trạch lan, ngải cứu, củ gấu, ích mẫu, nhọ nồi, mỗi vị 20g, tán nhỏ, rây thành bột mịn, thêm chút mật, hoàn viên thành viên bằng hạt lạc. Khuyến cáo mỗi ngày chỉ nên sử dụng 1 lần trước khi đi ngủ với liều lượng 15-20 viên/ 1 lần. Dùng từ 10 – 15 ngày trước chu kỳ kinh nguyệt.

  • Chữa kém ăn, mệt mỏi, mất ngủ ở phụ nữ sau sinh

Nguyên liệu gồm: trạch lan, mạch môn 20g, nhân trần 6g, ngải cứu 10g, rẻ quạt 4g, vỏ quả bưởi đào khô 4g.

Sau đó, đun sôi tất cả các nguyên liệu trên cùng với 550ml nước, sắc nhỏ lửa còn 250ml, chia 2 lần uống trong ngày, lúc thuốc còn ấm. Dùng trong 10 ngày liền để đạt được hiệu quả nhanh chóng.

  • Giảm sưng đau do mụn nhọt (chưa mưng mủ)

Lấy lá trạch lan tươi 50g, rửa sạch, giã nát đắp nơi có mụn nhọt. Mỗi ngày chỉ cần đắp 2 lần vào buổi sáng sớm hoặc buổi tối, mỗi lần 10-15 phút.

Như Ngọc – Thuocdongy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *