Linh chi vốn là loại nấm quý hiếm khi có nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe. Ngoài sắc làm thuốc việc nấu nấm cùng các loại thực phẩm khác cũng mang đến rất nhiều lợi ích khác nhau.
- “Mách” bạn 3 bài thuốc dân gian chữa vôi hóa cột sống lưng
- Y học cổ truyền bài thuốc thanh nhiệt, giải độc từ hoa cúc
- Đông y tư vấn dùng cây tầm xuân cầm máu, tiêu viêm
Nấm linh cho có rất nhiều công dụng cho sức khỏe
Tác dụng của nấm linh chi
Theo kiến thức đông y, nấm linh chi là một trong những thảo dược quý được sử dụng qua hàng ngàn năm. Việc sử dụng nấm linh chi giúp ích nguyên khí, dưỡng sinh, phòng ngừa lão hóa và sống lâu. Ngoài sắc thuốc bạn cũng có thể làm một vài món ăn với thành phần chính từ nấm linh chi như sau:
Linh chi đại bổ tửu
Để làm món linh chi đại bổ tưu cần có linh chi 40g, đại táo 10 quả, long nhãn 40g, táo đỏ 20 quả, rượu nếp 2 lít. Trước tiên, linh chi cần xắt lát. Ngâm rượu nếp, đậy nắp để nơi thoáng mát, sau 2 tuần thì dùng. Dùng một ly nhỏ vào buổi sáng, chiều..
Món ăn này mang đến công dụng bổ ích nội tạng, cường tráng thân thể. Bồi bổ người suy nhược cơ thể, điều trị mất ngủ, suy nhược thần kinh.
Canh linh chi – nhân sâm – kỷ tử
Linh chi 40g, cao ly sâm 12g, câu kỷ tử 12g, long nhãn 40g, táo đỏ 5 quả, thịt nạc 500g. Bạn cần lấy thịt nạc rửa sạch, trụng qua nước sôi. Các nguyên liệu khác rửa sạch. Tất cả cho vào trong thố, thêm nước vừa đủ, tiềm (tần) trong 2 – 3 giờ, nêm muối thì dùng.
Sử dụng để bổ gan ích khí, dùng điều trị cơn đau của bệnh gan thận, mệt mỏi. Có hiệu quả nhất định đối với cơn đau âm ỉ của bệnh viêm gan mạn tính.
Chè linh chi – trứng cút
Nguyên liệu, linh chi 40g, trứng cút 20 quả, táo đỏ 20 quả, đường phèn vừa đủ. Trứng cút luộc chín, bóc vỏ. Tất cả cho vào nồi, thêm nước sạch 1 lít. Sau khi nấu sôi với lửa lớn, chuyển lửa nhỏ nấu 1 giờ, thêm đường phèn vừa đủ, nấu lại vài phút và dùng.
Món ăn trên có công dụng bổ máu, dưỡng nhan sắc. Dùng lâu làm sắc mặt hồng hào, giảm nếp nhăn, tác dụng săn sóc sắc đẹp.
Canh thịt nạc linh chi – điền thất
Linh chi 40g, điền thất 8g, đẳng sâm 20g, long nhãn 40g, táo đỏ 5 quả, gà 1 con, thịt nạc 300g, gừng tươi 3 lát. Gà bỏ lông và nội tạng, bỏ móng, rửa sạch luộc qua, chặt lát. Thịt nạc rửa sạch luộc qua. Linh chi xắt lát nhỏ, điền thất rửa sạch, băm nhuyễn. Gừng tươi rửa sạch, xắt lát. Các nguyên liệu khác rửa sạch. Tất cả cho vào trong thố, thêm nước vừa đủ, dùng lửa nhỏ tiềm (tần) từ 2 – 3 giờ, nêm muối và dùng.
Dưỡng tâm an thần, cầm máu giảm đau. Thích hợp cho bệnh mạch vành, hồi hộp, ngực đau và chứng đau lặp lại nhiều lần. Bổ ích khí huyết, điều trị mất ngủ.
Nấm làm được rất nhiều món ăn bài thuốc khác nhau
Linh chi nấu rùa
Gảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur hướng dẫn làm món linh chi nấu rùa với những nguyên liệu sau: Linh chi 40g, rùa 1 con, đại táo 10 quả, nước vừa đủ. Linh chi xắt lát, đại táo rửa sạch, rùa giết mổ, rửa sạch. Tất cả nguyên liệu cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, nấu 1 giờ.
Tư âm bổ huyết, thanh nhiệt, giảm mỡ. Còn có thể dùng cho chứng suy giảm bạch cầu sau điều trị ung thư.
Canh thịt nạc linh chi – điền thất
Linh chi 40g, điền thất 8g, đẳng sâm 20g, long nhãn 40g, táo đỏ 5 quả, gà 1 con, thịt nạc 300g, gừng tươi 3 lát. Gà bỏ lông và nội tạng, bỏ móng, rửa sạch luộc qua, chặt lát. Thịt nạc rửa sạch luộc qua. Linh chi xắt lát nhỏ, điền thất rửa sạch, băm nhuyễn. Gừng tươi rửa sạch, xắt lát. Các nguyên liệu khác rửa sạch. Tất cả cho vào trong thố, thêm nước vừa đủ, dùng lửa nhỏ tiềm (tần) từ 2 – 3 giờ, nêm muối và dùng.
Dưỡng tâm an thần, cầm máu giảm đau. Thích hợp cho bệnh mạch vành, hồi hộp, ngực đau và chứng đau lặp lại nhiều lần. Bổ ích khí huyết, điều trị mất ngủ.
Bạn có thể tham gia nhóm Hội Nhà Thuốc – Quầy Thuốc Chữa Bệnh Việt Nam để biết thêm nhiều bài thuốc đông và tây y khác tốt cho sức khỏe.
Nguồn: thuocdongy.edu.vn