Đông y dùng nghệ giúp lợi mật, chống viêm

Nghệ không còn quá xa lạ khi từ xa xưa đến nay đông y sử dụng nghệ làm nhiều món ăn bài thuốc khác nhau, trong đó nổi bật nhất là chống viêm, lợi mật.

Công dụng của nghệ đối với sức khỏe

Nói về công dụng của nghệ với sức khỏe, giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho hay, thành phần chính của củ nghệ là chất màu curcumin. Tinh chất curcumin là chất có hoạt tính chống viêm cao có tác dụng hỗ trợ quá trình tiêu hoá lượng thức ăn thích hợp. Nghệ có thể bảo vệ niêm mạc đường ruột và đường tiêu hoá, ức chế sự tạo khí, làm tăng lượng chất nhầy trong dịch vị, chống tổn thương viêm loét, ngăn chăn sự hình thành của loét dạ dày và tá tràng. Vì thế nghệ rất tốt cho sức khỏe chúng ta.

Tận dụng được những công dụng nổi bật trên, đông y sử dụng nghệ để làm nhiều bài thuốc đông y giúp lợi mật, chống viêm như sau:

Uất kim

Uất kim chính là củ của nhánh con của cây nghệ có vị cay đắng, tính lạnh vào kinh tâm, phế, can. Tác dụng hành huyết phá ứ, hành khí giải uất, lợi đởm thoái hoàng chữa kinh nguyệt không đều, bế kinh, thống kinh; Hành khí giải uất: Chữa các cơn đau do khí trệ như đau dạ dày, ngực bụng đầy trướng. Thanh can đởm thấp nhiệt: Chữa viêm gan hoàng đản, xơ gan, viêm túi mật, sỏi mật. Ngày dùng 6g – 12g (dùng sống)

  • Bài thuốc: Bột uất kim hằng ngày uống 6g với nước sắc đảng sâm 12g uống hàng ngày trị sỏi mật.
  • Kim tiền thảo 30g, màng mề gà 6g, uất kim 9g, kim ngân hoa 15g, đại hoàng sống 3g, chỉ thực 12g, nhân trần 30g. Ngày 1 thang, sắc 2 lần, uống sáng và chiều chữa viêm đường mật và sỏi mật.

Mỗi bài thuốc từ nghệ có tác dụng khác nhau

Nga truật

Nga truật chính là phần thân rễ phơi khô của cây nghệ tím. Vị đắng, cay, tính ôn, vào can kinh. Tác dụng hành khí, phá huyết, tiêu tích hóa thực.

Chữa bệnh đường tiêu hóa: Viêm niêm mạc và loét hành tá tràng, ăn uống chậm tiêu, thường đau bụng không rõ nguyên nhân, buồn nôn, ho, kinh nguyệt không đều. Còn dùng làm thuốc bổ dưới dạng thuốc sắc, bột hoặc viên, có thể cho thêm mật ong.

Khương hoàng

Khương hoàng cũng có vị cay, đắng tính ấm vào kinh tâm, can tỳ. Tác dụng phá huyết hành ứ, thông kinh chỉ thống, dùng điều kinh, chữa kinh nguyệt không đều, đau dạ dày, ợ chua, ăn kém, đầy bụng, hỗ trợ điều trị viêm gan, vàng da

Khương hoàng 8g, hoàng liên 6g, nhục quế 3g, diên hồ sách 12g, uất kim 3g, nhân trần 12g. Sắc nước uống điều trị viêm dạ dày, viêm đường mật, bụng trướng, nôn mửa.

Ngày này y học hiện đại cũng đưa nghệ và sản xuất thuốc, thực phẩm chức năng nhằm hỗ trợ sức khỏe. Bạn có thể tham khảo Hội Nhà Thuốc – Quầy Thuốc Chữa Bệnh Việt Nam để biết thêm công dụng và cách sử dụng của từng loại.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *