Điều trị viêm khớp nhờ phương pháp châm cứu

Ngoài sử dụng các phương pháp điều trị viêm khớp bằng nội khoa, ngoại khoa , vật lí trị liệuthì chữa viêm khớp bằng châm cứu cũng là phương pháp cực hiệu quả.

Tác dụng của châm cứu trong điều trị viêm khớp

Trong khi điều trị bệnh viêm khớp, châm cứu có tác dụng làm giảm đau, chống viêm, giãn cơ và tác dụng đến hệ miễn dịch của cơ thể. Khi sử dụng phương pháp châm cứu thì bạn sẽ không lo đến các tác dụng phụ như sử dụng thuốc giảm đau, chống viêm ở phương pháp nội khoa

Bác sĩ giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền cho biết người bị viêm khớp thường cảm thấy sưng đau, tấy các khớp chân, các khớp thường bị sưng, nóng đỏ, khó cử động,…Ở viêm khớp dạng thấp nếu không điều trị sớm bệnh sẽ nặng, người bệnh có nguy cơ bị biến dạng khớp, dính khớp, cứng khớp và có thể dẫn đến tàn phế.

Chữa đau nhức viêm khớp bằng châm cứu

Chữa viêm khớp bằng châm cứu là biện pháp kích thích vật lý tác động tại chỗ vào da, cơ, mạch máu, thần kinh để làm giảm đau khớp và lưu thông tuần hoàn máu tốt hơn.

Khi sử dụng phương pháp châm cứu này, các thầy thuốc sẽ tác động trực tiếp vào các huyệt là những điểm tập trung nhiều mạch máu như những dây, nhánh, thụ cảm thể thần kinh, hệ thống thần kinh thể dịch để tiếp nhận những tín hiệu kích thích huyệt. Đồng thời huy động toàn bộ cơ thể đáp lại kích thích bằng 3 loại phản xạ: tại chỗ, toàn thân và tiết đoạn.

Khi chữa viêm khớp bằng châm cứu tùy theo tình trạng bệnh mà các thầy thuốc sẽ có cách điều trị khác nhau.

Theo thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn khi châm cứu, các thầy thuốc thường sẽ sử dụng điện châm ở các huyệt tại chỗ như: độc tỵ, hạc đỉnh, âm lăng tuyền, cứu tả. Điện châm được áp dụng tùy theo các thể bệnh khác nhau. Ở người viêm khớp dạng thấp, phương pháp điện châm với xung điện cường độ thích hợp, tần số nhanh sẽ có tác dụng giảm đau nhanh cho người bệnh sau khoảng 30 phút thực hiện.

Ở những người bị viêm khớp mãn tính thì sẽ dùng điện châm với xung địn cường độ thích hợp, tần số chậm để giảm bớt sưng đau. Còn người bị viêm khớp kéo dài đã có biến chứng dẫn đến teo cơ, dính khớp,…thì người bệnh có thể sử dụng phương pháp thể châm, tức là châm thường không kích thích xung điện, với tần số chậm để điều trị.

Điện châm có vai trò điều hòa bài tiết một số hormone để có thể làm tăng hàm lượng beta- endorphin, để giúp giảm đau ngắn hạn, tạm chời. Việc điều trị bệnh cần sự kiên trì của người bệnh và sự hỗ trợ của các bác sĩ chuyên khoa.

Để hỗ trợ điều trị tốt, người bệnh có thể kết hợp bổ khí huyết, can thận, mạnh gân xương bằng các bài thuốc đông y, nghỉ ngơi tại chỗ, hạn chế đi lại để khớp gối ít đau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *