Điều trị bách bệnh từ biện pháp ngâm chân trong Đông Y

Việc ngâm chân sẽ giúp cho bạn tăng cường sức khỏe ,hạn chế những bệnh nguy hiểm. Sau đây một số biện pháp điều trị bằng biện pháp ngâm chân.

Điều trị bách bệnh từ biện pháp ngâm chân trong Đông Y

Điều trị bách bệnh từ biện pháp ngâm chân trong Đông Y

Bác sĩ Y học cổ truyền chia sẻ, trong Đông Y bàn chân được ví như trái tim thứ hai của cơ thể. Việc sử dụng nước thảo dược ngâm chân giúp cho các kinh lạc bị tắc nghẽn, tăng cường lưu thông máu, khớp dẻo dai ,cải thiện trao đổi chất ,tăng sức đề kháng,chữa được nhiều bệnh tật.

Tự làm một số nước ngâm chân thông dụng

Tổng hợp một số bài thuốc Đông Y về loại nước ngâm chân thông dụng mà bạn đọc có thể thực hiện ngay tại nhà:

Bài 1: Ngải cứu

  • Có tác dụng cải thiện chức năng phổi, rất tốt đối với các bệnh nhân viêm phế quản mạn tính và những người thường xuyên bị ho có đờm.
  • Cách làm: Ngải cứu tươi từ 20 đến 30g, cho vào nửa nồi nước đậy vung kín đun sôi trong vòng 10 phút, sau đó đổ cả lá và nước pha thêm nước lạnh cho nhiệt độ khoảng 40 độ thì ngâm hai chân vào. Lưu ý : Không được ngâm quá mắt cá chân.

Bài 2: Vỏ quế và hoa tiêu

  • Có tác dụng rất tốt để điều trị chứng phù thũng do chức năng bài tiết của thận.
  • Cách làm: Vỏ quế ,hoa tiêu mỗi thứ 15g cho vào nồi và đổ nước, đậy vung kín lại đun sôi trong vòng 10 phút, sau đó đổ ra chậu pha thêm nước lạnh cho nhiệt độ khoảng 40 độ. Lưu ý không được ngâm quá mắt cá chân.

Bài 3: Nước gừng tươi

  • Có tác dụng tốt với người sợ lạnh hoặc hay bị lạnh tây chân, giúp tuần hoàn máu tốt.
  • Cách làm: Gừng tươi từ 20 đến 30g, đập dập, cho vào khoảng nửa nồi nước, đậy kín vung lại để tránh làm bay hơi một số chất trong gừng, đun sôi trong khoảng 10 phút. Đổ toàn bộ nước và gừng đã đun vào chậu pha thêm nước lạnh khoảng 40 độ là ngâm được.

Bài 4: Hồng hoa

  • Có tác dụng hoạt huyết thông kinh, giảm đau, tiêu ứ. Dùng tốt cho người thường bị chứng tê cóng hoặc da bị nứt nẻ khi trời lạnh.
  • Cách làm: Lấy từ 10 đến15g hồng hoa cho vào nồi đổ nước, đậy vung kín đun sôi khoảng 10 phút, đổ cả nước và bã ra chậu, pha thêm nước lạnh cho nhiệt độ khoảng 40 độ là được.
  • Lưu Ý : Không được ngâm quá mắt cá chân. Nếu dùng 30 đến 50g ngải cứu khô và 10 đến 15g hồng hoa đun nước ngâm chân thì còn có thể kích thích tuần hoàn máu, phòng chống và giảm nhẹ được chứng cong phồng tĩnh mạch và chứng viêm dây thần kinh ngoại vi.

Ngâm chân sao cho đúng cách trong Đông Y?

Ngâm chân sao cho đúng cách trong Đông Y?

Ngâm chân sao cho đúng cách trong Đông Y?

Để ngâm chân có hiệu quả, bạn có thể sử dụng cùng lúc nhiều loại thảo dược trên và ngâm thảo dược trong nước khoảng 15 đến 30 phút trước khi nấu để hoạt chất trong dược liệu dễ hòa tan hơn.

Thùng ngâm chân có thể dùng thùng nhôm hoặc thùng gỗ, có chiều cao lên tới gối, nếu được thùng gỗ càng tốt. Nước thuốc có thể pha thêm nước lạnh sao cho độ ấm khoảng 40 độ ,lượng ít hay nhiều tùy người sử dụng. Đặc biệt khi ngâm, không nên nhúng ngay bàn chân vào chậu nước mà nên đặt bàn chân cách mặt nước một khoảng để xông hơi trước, vừa giúp chân không bị “sốc nhiệt” và giúp nở lỗ chân lông. Sau đó từ từ hạ bàn chân xuống sát mặt nước rồi mới ngâm cả chân.

Đối với những bệnh nhân mắc các bệnh về da như nấm, ghẻ, chàm, lở khi áp dụng biện pháp ngâm chân cần có chỉ định của thầy thuốc và có thùng ngâm riêng để tránh lây bệnh cho người khác. Bạn nên ngâm chân sau bữa ăn và trước khi đi ngủ 30 phút .

Nguồn: thuocdongy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *