Đại hoàng

Đại hoàng vị thuốc tốt trong Đông Y

Trong Y học cổ truyền, đại hoàng là vị thuốc tốt, được coi là “lão tướng quân”. Tác dụng tả nhiệt thông tiện, phá ứ, phá đàm thực, khứ hủ sinh tân, thông lợi thủy cốc, điều trung, lợi trường vị, an hòa ngũ tạng.

Bài thuốc Đông Y trị bệnh từ Đại hoàng

Theo Đông y, đại hoàng vị đắng, tính hàn; vào kinh tỳ, vị, đại trường, tâm bào, can. Tác dụng tả nhiệt thông tiện, phá ứ, phá đàm thực, khứ hủ sinh tân, thông lợi thủy cốc, điều trung, lợi trường vị, an hòa ngũ tạng. Chủ trị kết tích ở trường vị do thực nhiệt, huyết ứ kết khối ở vùng bụng, kinh nguyệt bế, cuồng táo do thực hỏa, nôn ra máu, chảy máu cam, tiêu viêm ứ, bỏng nóng (bôi ở ngoài).

Bài thuốc trị biến chứng đái tháo đường

Trị đái tháo đường biến chứng thận: Hoàng kỳ sử dụng 50g; xích thược 25g; xuyên khung, đương quy, kê nội kim, thương truật mỗi vị lấy 15g; đào nhân, hồng hoa, đại hoàng mỗi vị lấy 6g; tang ký sinh lấy 30g, sắc uống. Phù hợp với những trường hợp khí hư, huyết ứ, người mệt mỏi, sắc mặt vàng khô, có protein trong nước tiểu.

Trị đái tháo đường biến chứng võng mạc mắt giai đoạn sớm: Thiên hoa phấn lấy 15g; cát căn, hoài sơn mỗi vị lấy 20g; ngọc trúc, sinh địa, bạch thược, sơn thù du, kiều mạch diệp, đan sâm mỗi vị lấy 15g; đại hoàng sao lấy 6g. Tất cả đem sắc uống ngày 1 thang.

Bài này phù hợp với thể âm hư táo nhiệt có triệu chứng: Phiền khát, uống nhiều, tiểu tiện nhiều lần hoặc người gầy, hay đói, lưỡi đỏ thẫm, ít rêu, mạch tế sác; khám mắt phát hiện thấy có hiện tượng phình vi mao mạch, chấm xuất huyết rải rác, võng mạc phù nhẹ.

Bài thuốc trị huyết trệ, kinh bế và sản hậu ứ huyết, bụng dưới đau: Đại hoàng dùng 12g kết hợp với đào nhân 12g, miết trùng 4g. Tất cả đem sắc uống.

Bài thuốc trị chấn thương đụng dập, bỏng, mụn nhọt lở loét: Đại hoàng tán bột trộn dấm hoặc mật bôi vào vết thương.

Bài thuốc trị các bệnh về gan

Vàng da do viêm gan cấp: Ngoài điều trị tích cực bằng y học hiện đại có thể phối hợp với Y học cổ truyền hiệu quả điều trị rất tốt. Phép điều trị là thanh nhiệt giải độc, lợi thấp thoái hoàng.

Đại hoàng

Dùng bài “Nhân trần cao thang” gồm nhân trần 84g, đại hoàng lấy 24g, chi tử lấy 14g tất cả đem sắc uống. Tác dụng: lợi mật, giảm mỡ máu, ức chế sự thoái hóa của tế bào gan đạt hiệu quả tốt, vàng da giảm nhanh, tế bào gan hồi phục nhanh chóng.

Xơ gan: Đại hoàng dùng 12g, bạch hoa xà thiệt thảo sử dụng 12g, bán chi liên 12g, bạch truật 12g, hoàng kỳ 12g, xích thược lấy 10g, đào nhân 10g, uất kim lấy 8g, sài hồ 12g. Tác dụng thanh nhiệt giải độc, ích khí hoạt huyết hóa ứ, nhuyễn kiên tán kết, tiêu trướng trừ mãn, cải thiện chức năng gan, hạn chế xơ hóa tế bào gan; đạt hiệu quả cao.

Lưu ý:

– Uống quá liều gây ra buồn nôn, nôn, đau đầu, bụng trướng, đại tiện lỏng… Mặc dù đại hoàng có tác dụng thông tiện nhuận tràng nhưng dùng liên tục trong một thời gian dài lại gây ra hiện tượng táo bón thứ phát.

– Thận trọng khi dùng cho những người tỳ vị hư nhược, phụ nữ có thai hoặc cho con bú.

Bài thuốc Đông Y trị đại tiện táo

Khí suy đại tiện táo: Nhân sâm 15g, hoàng kỳ lấy 15g, Đại hoàng sử dụng 10g. Đem sắc uống.

Huyết hư đại tiện táo: Đương quy, bạch thược, đại hoàng mỗi vị lấy 10g. Tất cả đem sắc uống.

Âm hư đại tiện táo: Mạch đông, thiên đông mỗi vị lấy 12g, đại hoàng sử dụng10g. Tất cả đem sắc uống.

Dương hư đại tiện táo: Chế phụ tử dùng 10g sắc kỹ trước, can khương 6g, đại hoàng 10g. Sắc uống.

Đại tiện táo do thực tích khí trệ: Binh lang dùng 6g, mộc hương, đại hoàng mỗi vị 10g. Sắc uống.

Đại tiện táo do nhiệt kết tinh khô: Dùng “Ma tử nhân hoàn” gồm đại hoàng dùng 10g, chỉ thực dùng 6g, hậu phác dùng 12g, bạch thược sử dụng 12g, hạnh nhân dùng 10g. Tất cả đem sắc uống.

Nguồn: Thuocdongy.edu.vn