Công dụng chữa bệnh và cách chế biến rau má hiệu quả

Rau má là một loại rau rất quen thuộc với người Việt Nam. Rau má ngoài mục đích sử dụng như một loại nguyên liệu làm món ăn thì còn được dùng như một loại thảo dược đem lại lợi ích sức khỏe cho con người.

Rau má là gì?

Là loại rau tươi xanh cực kỳ phổ biến ở nhiều vùng quê tại Việt Nam, rau má từ lâu đã được chế biến thành nhiều món ăn phong phú và thân thuộc. Nhưng không phải ai cũng biết rõ rau má có nguồn gốc xuất xứ của loại rau cực quý. Cùng Rau Má Mix khám phá ngay nhé!

Nguồn gốc

Theo Y Học Cổ Truyền rau má là một loại cây quen thuộc trong đời sống hằng ngày nhưng ít ai biết được nguồn gốc của cây rau má như thế nào. Xuất xứ từ Australia, các đảo Thái Bình Dương, New Guinea, Melanesia và châu Á,.. rau má còn có tên gọi khác như lôi công thảo hay tích tuyết thảo, liên tiền thảo, tên khoa học là Centella  Asiatica.

Trong lá rau má có chứa rất nhiều dưỡng chất như kẽm, chất xơ, vitamin B, C và K,… dùng để chế biến món ăn hay đồ uống đều mang đến hương vị đặc biệt thơm ngon và tốt cho sức khoẻ.

Với sức sống mãnh liệt cùng phương thức canh tác khá đơn giản, có thể tự trồng tại nhà hoặc đầu tư canh tác thành nông trại rộng lớn, rau má từ lâu đã góp đem lại thu nhập ổn định cho người dân mọi miền đất nước. Trong xu hướng sống healthy như hiện nay, nhiều người đã bắt đầu tìm hiểu và sử dụng rau má để chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp bởi chi phí rẻ lại mang nhiều công dụng bất ngờ.

Các công dụng của rau má

Nếu sử dụng rau má đúng cách và đúng liều lượng, bạn hoàn toàn có thể yên tâm với những công dụng mà chúng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số công dụng phổ biến của rau má:

Nền Y học hiện đại cùng  đã bắt đầu có những nghiên cứu về công dụng thật sự của rau má trong việc chế biến làm Thuốc Đông Y chữa bệnh và đưa ra rất nhiều thông tin hữu ích bắt đầu từ năm 1940. Từ đó càng nhiều người tin dùng rau má như một “phương thuốc” quý dành cho sức khỏe.

Với đặc tính hàn, thanh nhiệt, hạ sốt, giải độc, lợi tiểu, chữa viêm họng, ho, tiêu chảy, giúp tăng cường hệ miễn dịch, viêm amidan, ngộ độc thực phẩm,.. ngộ độc hay viêm đường hô hấp trên, rau má không chỉ được người dân Việt quen dùng mà còn rất phổ biến ở nhiều nước châu Á khác.

Những công dụng khác của rau má đối với sức khỏe và sắc đẹp

Trong rau má tươi còn giúp tim mạch khoẻ mạnh, trí nhớ tăng cường, giảm stress và cải thiện chất lượng giấc ngủ cực kỳ hiệu quả. Rau má còn có công dụng giúp ngăn ngừa các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ tim mạch. Có nhiều khoáng chất khác có lợi, chất chống oxy hoá cao, giảm sưng và tăng cường lưu thông máu huyết.

Với nguồn vitamin, khoáng chất dồi dào cùng chất điện giải, rau má còn có khả năng duy trì huyết áp ở mức ổn định, kích thích lưu thông máu, tăng oxy cho cơ thể, đồng thời giúp hệ tiêu hoá hoạt động khoẻ mạnh. Thanh mát, giải nhiệt, xinh dáng đẹp da, hỗ trợ tăng cường đề kháng, tốt cho sức khoẻ

Rau má giúp thanh mát cơ thể, không lo sợ “nóng” trong người

Cách chế biến rau má

Rau má với vị đắng chát nhẹ cùng mùi hương thơm nồng đặc trưng, ngoài việc hỗ trợ sức khoẻ còn có giúp cho bữa cơm của bạn thêm ngon và hấp dẫn,giảng viên y học cổ truyền – Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn gợi ý chế biến rau má một cách hữu ích và mà ai cũng có thể làm như sau:

Nước ép rau má: Giúp thanh mát, giải nhiệt, tăng cường collagen khi được kết hợp cùng đậu xanh

Nước ép rau má tươi vốn dĩ rất đỗi quen thuộc khi từ lâu được biết đến là món nước giải khát quốc dân được rất nhiều người yêu thích.

Với những dưỡng chất sẵn có, rau má giúp bạn thanh mát cơ thể, giải nhiệt mỗi ngày. Khi được kết hợp với những nguyên liệu khác như đậu xanh, khoai môn, sữa dừa, sữa hạt sen,… tạo ra một loại thức uống thơm ngon và thú vị. Tăng sức đề kháng, xua tan cái nóng, giải nhiệt hiệu quả ngay từ bên trong.

Khi được kết hợp cùng đậu xanh, không chỉ thanh nhiệt mà còn giúp bổ sung lượng collagen, giúp da thêm xinh, giảm mụn, mờ thâm, mang đến làn da khoẻ đẹp, tươi tắn, rạng ngời. Phái đẹp chắc hẳn sẽ rất say mê món này.

Món nước này khi thêm sữa và đường sẽ kích thích thêm hương vị của món nước này nhưng nhớ lưu ý liều lượng vừa đủ để không phản tác dụng nhé.

Salad rau má trộn thịt bò thơm ngon, mát người lại cực dễ làm tại nhà

Thêm một phương thức chế biến cực kỳ hấp dẫn mà bạn không nên bỏ lỡ. Salad rau má trộn thịt bò “ngon bá cháy”, càng ăn càng mê, ai cũng có thể làm được.

Rau má tươi được rửa sạch, được trộn đều cùng hỗn hợp gia vị như hành tím, nước mắm, ớt cùng thịt bò mang đến hương vị thơm ngon khó cưỡng. Rau giòn, thịt ngon cho bữa ăn thơm tròn đầy hấp dẫn.

Salad rau má trộn thịt bò cực dễ làm tại nhà

Không chỉ dễ nấu, dễ ăn mà còn rất “hao” cơm. Chỉ cần một nắm rau má tươi nấu cùng tôm hay thịt bằm đều có thể mang đến những tô canh thơm ngon và nóng hổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *