Cây chuối hột và giải pháp điều trị đau vai gáy hiệu quả

Chuối hột là một trong những loài cây thân thuộc với người dân Việt Nam chúng ta. Đây là loài cây rất phổ biến ở cả 3 miền với những cách điều trị bệnh xương khớp vô cùng độc đáo.

Cây chuối hột và giải pháp điều trị đau vai gáy hiệu quả

Cây chuối hột và giải pháp điều trị đau vai gáy hiệu quả

Ngày nay, do tính chất công việc và chế độ sinh hoạt mà nhiều người hay gặp phải tình trạng đau lưng, đau vai gáy, cổ. Bên cạnh việc dùng thuốc uống để trị bệnh từ bên trong, các biện pháp tác động từ bên ngoài cũng được sử dụng kết hợp để có hiệu quả cao nhất. Với cây chuối hột, bạn có thể sử dụng cả hai dạng tác động kể trên để triệt để điều trị hiệu quả đau nhức.

Dùng thân cây chuối hột điều trị đau nhức

Theo nhiều cuốn cẩm nang sức khỏe cho biết, các biện pháp như giác hơi, châm cứu, đấm bóp… để giúp giảm đau lưng, đau vai, gáy, cổ sau mỗi buổi đi làm về. Dần dần, ông cũng ít sử dụng các biện pháp ấy mà chuyển sang cách dùng cây chuối hột để trị. Quả thực, cách làm đó đã giúp bệnh nhân rất nhiều và bây giờ, hầu như không còn thấy bệnh nhận nhắc tới đau nhức nữa.

Cách làm như sau:

Chọn một cây chuối hột non, chặt lấy một đoạn thân dài khoảng 0,5 m. Sau đó, dùng dao vạch một đường dọc theo thân chuối hột, sâu khoảng một nửa thân cây và cách hai đầu một khoảng (giống như dùng dao xẻ ổ bánh mì). Tiếp theo đó, trộn đều khoảng nửa chén bao gồm muối hột và phèn chua (phèn chua đã giã nhỏ như muối hột) rồi nhét đều vào thân cây chuối, theo đường đã vạch. Kế đến, nướng thân cây chuối cho ấm nóng rồi đặt lên chỗ đau nhức.

Dùng thân cây chuối hột điều trị đau nhức

Dùng thân cây chuối hột điều trị đau nhức

Để thuận tiện, người ta sẽ lấy thân cây chuối để kê cổ (kê như gối nằm) cho trường hợp đau cổ và dịch chuyển thân cây chuối xuống vùng vai, lưng để kê (tư thế nằm ngửa). Khi phần thân cây chuối hết nóng thì tiếp tục nướng lại rồi kê chỗ đau nhức.

Thời gian cho mỗi lần thực hiện là khoảng 30 đến 60 phút tùy theo tình trạng đau nhức. Nếu thân cây chuối đã nướng quá nóng thì nên lấy khăn quấn lại rồi kê, đến khi bớt nóng thì tháo khăn ra. Bằng cách này, cơn đau sẽ được xoa dịu dần và người bệnh cũng cảm thấy thư giãn, nhẹ nhõm.

Rượu chuối hột tác động từ bên trong

Theo kiến thức Đông Y, một trong những loại rượu thuốc bình dân và phổ biến nhất mà được biết là rượu chuối hột với công dụng lưu thông khí huyết, giảm đau mỏi lưng và giúp ăn ngon, ngủ ngon.

Cách ngâm rượu chuối hột rất đơn giản. Chỉ cần ép dẹp quả chuối hột chín rồi phơi thật khô, sau đó cho vào ngâm với rượu gốc 40 độ theo tỉ lệ 1:4 (chuối – rượu) và đợi khoảng 2 – 4 tháng là bạn đã có rượu chuối hột để dùng mỗi ngày (1/2 hoặc 1 ly nhỏ trước bữa ăn).

Rượu chuối hột uống vào cay nồng, có mùi thơm nhẹ, thông vào kinh mạch và làm ấm cơ thể. Mặc dù rượu chuối hột tác động chậm nhưng lại an toàn và hiệu quả. Những người đàn ông thường khai vị bữa ăn, bữa tiệc bằng một ly rượu chuối hột (đôi khi ngâm kết hợp với rắn, rắn mối…) và mời bạn bè tâm giao cũng bằng ly rượu chuối.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *