Bài thuốc Đông Y chữa viêm đường hô hấp hiệu quả

Viêm đường hô hấp theo Y học cổ truyền thuộc chứng cảm ho thể phong nhiệt. Đông Y điều trị viêm đường hô hấp dùng phép thanh nhiệt, tư âm nhuận phế.

bai-thuoc-dong-y-chua-viem-duong-ho-hap

Bài thuốc Đông Y chữa viêm đường hô hấp hiệu quả

Đông Y trị viêm đường hô hấp tùy từng giai đoạn mà có những bài thuốc điều trị tương ứng.

Bài thuốc Đông Y trị viêm đường hô hấp giai đoạn mới mắc, người bệnh biểu hiện cảm sốt nhẹ, ho khan.

Sử dụng bài Tang cúc ẩm gia giảm: Sử dụng tang diệp khối lượng12g, cúc hoa khối lượng12g, hạnh nhân khối lượng12g, liên kiều khối lượng12g, cát cánh khối lượng12g, lô căn khối lượng12g, bạc hà khối lượng12g 8g, cam thảo khối lượng12g 6g. Tất cả đem sắc uống, trẻ nhỏ dùng liều một nửa hoặc ít hơn.

Bài thuốc có tác dụng: Sơ phong, thanh nhiệt, thông phế hóa đàm, cầm ho… Trị cảm sốt ho viêm đường hô hấp trên, cảm cúm, viêm phế quản.

Gia giảm: Nếu ho đờm nhiều, gia bối mẫu khối lượng 12g; sốt nóng đàm vàng, gia hoàng cầm khối lượng12g; nếu ho, thở, phù, gia tang bạch bì khối lượng 14g; đờm có máu, gia bạch mao căn khối lượng 16g; miệng khô khát, gia thiên hoa phấn khối lượng 12g, thạch hộc khối lượng 12g; sốt cao, gia tri mẫu khối lượng 12g; họng sưng đau, gia liên kiều khối lượng 12g, xạ can khối lượng 14g.

Chống chỉ định: người mắc chứng cảm phong hàn mà ho đàm lỏng đàm nhiều, da xanh mét.

Bài thuốc Đông Y trị viêm đường hô hấp giai đoạn sau, người bệnh cảm sốt ho khan đau họng nhiều.

Dùng bài Ngân kiều tán: Sử dụng liên kiều khối lượng 12g, cát cánh khối lượng 10g, trúc diệp khối lượng 16g, kinh giới tuệ khối lượng 10g, đạm đậu xị khối lượng 16g, ngưu bàng tử khối lượng 12g, kim ngân hoa khối lượng 10g, bạc hà khối lượng 10g, cam thảo khối lượng 6g. Sắc uống, trẻ nhỏ dùng liều một nửa hoặc ít hơn.

kim ngân hoa

Kim ngân hoa

Bài thuốc có tác dụng: Tân lương giải biểu, thanh nhiệt, giải độc… Chữa cảm sốt ho đau họng. Dùng trong trường hợp viêm đường hô hấp trên, cảm cúm, viêm phế quản, ho gà, viêm amidan cấp.

Gia giảm: ho, mặt phù gia tang bạch bì khối lượng 14g; ho, đại tiện táo, gia hạnh nhân khối lượng 12g; ho, đờm vàng, gia hoàng cầm khối lượng 12g; chảy máu cam, gia rễ cỏ tranh khối lượng 14g; đau họng, gia huyền sâm khối lượng 10g,  xạ can khối lượng 16g.

Chống chỉ định: người mắc chứng cảm lạnh, phế hư hàn, gặp gió lạnh ho tăng, đại tiện lỏng.

Bài thuốc Đông Y trị viêm đường hô hấp giai đoạn cảm sốt lui nhưng vẫn còn ho khan, miệng khô khát.

Sử dụng bài thạch hộc thang gia giảm: Sử dụng mạch môn khối lượng 12g, sinh địa khối lượng 20g, viễn chí khối lượng 10g, phục linh khối lượng 14g, huyền sâm khối lượng 12g, chích thảo khối lượng 6g, sinh khương khối lượng 12g. Tất cả đem sắc uống, trẻ em nhỏ dùng liều 1/2 gia giảm phù hợp.

Bài thuốc có tác dụng: Thanh phế mát vị dưỡng âm giải biểu nhiệt… Trị cảm phong nhiệt ho khan miệng khô khát…

Gia giảm: Nếu sốt đờm vàng, gia hoàng cầm khối lượng 12g; ho mặt phù, gia tang bạch bì khối lượng 14g; miệng khô khát, gia thiên hoa phấn khối lượng 12g, thạch hộc khối lượng 12g, sa sâm khối lượng 14g.

Chống chỉ định: người bị chứng phế hư hàn ho đàm nhiều, tràng vị yếu, đại tiện lỏng.

Nguồn: Thuocdongy.edu.vn