Trải qua nhiều thế kỷ, Sinh khương trở thành hương liệu ẩm thực nổi tiếng trên khắp thế giới, đồng thời là một trong những vị thuốc quan trọng của y học cổ truyền ở nhiều quốc gia.
- Bài thuốc hỗ trợ trị chứng hay quên ở người cao tuổi
- Dược sĩ chia sẻ bài thuốc từ Long não hương trong Đông Y
Dược sĩ chia sẻ những bài thuốc dân gian từ Sinh khương
Lợi ích của Sinh khương đã được chứng minh trong y khoa
Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur thì Sinh khương là cây bản địa của Châu Á, đã được sử dụng cách đây hơn 4.400 năm. Từ lâu Sinh khương trở thành hương liệu ẩm thực nổi tiếng trên khắp thế giới, đồng thời là một trong những vị thuốc quan trọng của y học cổ truyền ở nhiều quốc gia.
Trong Y học cổ truyền, sử dụng Sinh khương để trị bệnh dưới nhiều dạng khác nhau như Sinh khương tươi (Sinh khương), Sinh khương khô (can khương), tiêu khương (Sinh khương khô thái lát dày, sao sém vàng, đang nóng vẩy vào ít nước, đậy kín, để nguội), bào khương (củ Sinh khương đồ cho chín rồi để trong mát cho đến khô, sao lửa to cho xém đen) hoặc thán khương (Sinh khương khô thái lát dày, sao cháy đen tồn tính), Sinh khương bì (vỏ Sinh khương tươi, phơi khô).
Sinh khương tươi có vị cay, mùi thơm hắc, tính nóng. Thường sử dụng để trị cảm mạo phong hàn, nhức đầu, ngạt mũi, ho có đờm, nôn mửa, bụng đầy trướng. Sử dụng làm thuốc kích thích tiêu hóa, tăng bài tiết, sát trùng, giải độc ngứa do bán hạ, cua, cá, chim, thú độc. Ngoài ra còn sử dụng làm thuốc xoa bóp và đắp ngoài trị sưng phù và vết thương.
Sinh khương nướng trị đau bụng, lạnh dạ, đi ngoài. Sinh khương khô, Sinh khương sao trị đau bụng lạnh, đầy trướng không tiêu, thổ tả, chân tay giá lạnh, ho suyễn và thấp khớp. Vỏ Sinh khương có vị cay mát trị phù thũng, thường sử dụng kết hợp với một số vị thuốc khác thành bài thuốc. Lá Sinh khương còn sử dụng để bọc thức ăn tránh ôi thiu.
Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Dược tại Hà Nội
Một số bài thuốc Đông Y từ Sinh khương điều trị bệnh hiệu quả
- Trị trúng phong cấm khẩu: Uống nước sắc kinh giới hòa với nước cốt Sinh khương, nước măng vòi (lấy vòi tre hơ lửa vắt lấy nước cốt) và rượu, một số thành phần liều lượng bằng nhau.
- Trị trúng hàn thổ tả: Sinh khương nướng khô tán bột, uống mỗi lần 12g với cháo.
- Trị ỉa chảy ra máu: Sinh khương sống, ngải cứu lượng bằng nhau. Sắc uống.
- Trị đau bụng, đầy bụng, ỉa phân loãng: Sinh khương sấy khô, tán nhỏ, sử dụng nước cơm chiêu thuốc. Uống mỗi ngày 2-4 gam hoặc sử dụng Sinh khương nướng, bỏ vỏ, thái lát, nhai với vài búp ổi hoặc búp chè.
- Trị nôn ọe: Nước Sinh khương sống 10ml, sữa bò 20ml. Đun nóng uống.
- Trị nôn mửa, nấc: Sinh khương sống nhai nuốt từng ít một cho đến khi khỏi
- Trị nhức đầu, lạnh bụng, nôn ọe có đờm: Sinh khương khô, chích cam thảo 4g, nước 300ml. Sắc còn 100ml, chia nhiều lần uống trong ngày. Nếu thấy đỡ uống bớt đi.
Khi sử dụng Sinh khương, cần lưu ý do tính có nóng, vị đắng, cay nên một số bệnh thuộc chứng âm hư nội nhiệt, mắt đỏ họng lở loét, ho hen do sởi nhiệt, thai sản bị đầy trướng đều không nên sử dụng Sinh khương.
Dược sĩ tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết: Sinh khương lâu sẽ tích nhiệt, làm tổn âm hại mắt, gây biểu hư (da kém) dễ đổ mồ hôi, ra mồ hôi trộm. Sử dụng Sinh khương tươi giã nhỏ đắp ngoài da nhất thiết phải bôi thêm mỡ lợn hoặc kem dưỡng ẩm lên chỗ da rồi mới đắp để tránh tổn thương do nóng bỏng.
Nguồn: thuocdongy.edu.vn