Trong Đông Y dược liệu Tạo phan dệp chữa được bệnh gì?

Tạo phan dệp là một loại dược liệu thuốc quý và được người dân dùng như một loại thuốc trị nhiều căn bệnh khác nhau, trong đó có không ít những căn bệnh khó điều trị. Vậy dược liệu Tạo phan dệp chữa được bệnh gì?

Trong Đông Y dược liệu Tạo phan dệp chữa được bệnh gì?

Bài thuốc chữa trị bệnh từ loại dược liệu Tạo phan dệp

Dược sĩ văn bằng 2 Cao đẳng Dược cho biết dược liệu Tạo phan dệp chữa được bệnh gì? Dược liệu Tạo phan dệp là một vị thuốc trong chữa trị một số bệnh lý về xương khớp, tiêu hóa,… Một số bài thuốc có dùng dược liệu Tạo phan dệp bao gồm:

Bài thuốc Đông Y chữa trị bệnh xương khớp

Dược liệu Tạo phan dệp là một vị thuốc được dùng nhiều nhất trong một số bài thuốc chữa bệnh xương khớp, đặc biệt là bệnh lý gai cột sống. Bên cạnh đó, bài thuốc có vị Tạo phan dệp cũng rất phù hợp với bệnh nhân đau nhức xương khớp, tê bì chân tay, đau lưng, thấp khớp hoặc đau do chấn thương,… Bài thuốc bao gồm:

• 30g dược liệu Tạo phan dệp khô dùng toàn bộ dược liệu, 20g lá bưởi bung, 20g rễ dược liệu gấc và 20g cỏ xước.
  • Trừ Tạo phan dệp, tất cả một số nguyên liệu tươi còn lại đều phải đem rửa sạch và sao vàng.
  • Cho tất cả vị thuốc trên vào ấm đun cùng với 2 lít nước trong vòng 2 tiếng đồng hồ.

Mỗi ngày uống hết một thang thuốc và chia thành 3 phần và uống sau khi ăn no 30 phút. Ngoài ra, để chữa đau sưng và máu bầm do ngã hay chấn thương, tai nạn thì có thể dùng 30g lá Tạo phan dệp giã nát và đắp cả bã và nước lên vùng da bị tổn thương trong khoảng 30 phút.

Chữa trị bệnh trĩ

Giảng viên lớp liên thông Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ cách dùng Tạo phan dệp trị trĩ, bạn có thể được dùng để chữa trị bệnh trĩ nhẹ độ 1 bằng cách:

• Một số vị thuốc bao gồm 1 nắm lá Tạo phan dệp, 5 lá huyết dụ và 1 nắm lá trắc bách diệp.
  • Một số loại lá cần được rửa sạch, sau đó thái cắt khúc rồi đem sao vàng lên trên bếp cho đến khi lá thuốc chuyển sang màu vàng và có mùi thơm của dược liệu.
  • Dùng một số lá thuốc cùng với 0,8 lít nước để sắc, đun cho thật kỹ đến khi chỉ còn khoảng 0,2 lít nước. Sau đó chia lượng thuốc làm hai phần với tỷ lệ 1:3 (150 ml và 50 ml).
  • Uống 150 ml thuốc trong một ngày và 50 ml thuốc còn lại hòa thêm với nước, đun tiếp và chế thành nước để ngâm rửa hậu môn.

Dùng bài thuốc trên liên tục trong vòng 5-10 ngày, dùng nhiều liệu trình cho đến khi búi trĩ co lại và biến mất.

Dược liệu Tạo phan dệp

Chữa trị thủy đậu

Thủy đậu là một trong những căn bệnh thường xuất hiện vào mùa hè và gặp ở trẻ em hoặc người có hệ miễn dịch suy yếu. Bài thuốc chữa trị thủy đậu bằng Tạo phan dệp vừa an toàn mà mang lại hiệu quả cao bao gồm:

• Hái một nắm Tạo phan dệp bao gồm toàn bộ thân, lá dược liệu và rễ dược liệu sau đó đem rửa sạch và phơi cho ráo nước.
  • Cho vào ấm đun với 300ml nước, lửa vừa đến khi cô đặc lại chỉ còn khoảng 1 chén thuốc nhỏ.
  • Hòa tan nước thuốc với ½ thìa cafe muối trắng.
  • Cho trẻ uống một chén nhỏ nước thuốc Tạo phan dệp, còn lại dùng bông tăm chấm thuốc lên những nốt thủy đậu trên da.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Nguồn: tổng hợp bởi thuocdongy.edu.vn