Tác dụng chữa bệnh kỳ diệu của cây khế

Khế là loại quả dân dã trồng nhiều tại Việt Nam, được bán với giá rất rẻ nhưng không phải ai cũng biết tất cả các bộ phận của cây đều có tác dụng chữa bệnh.

Tác dụng chữa bệnh kỳ diệu của cây khế

Tác dụng chữa bệnh kỳ diệu của cây khế

Tác dụng của  vỏ rễ và vỏ thân cây khế

Theo kiến thức Đông y, bệnh nhân có thể lấy vỏ rễ hoặc vỏ thân cây khế cạo bỏ lớp vỏ xanh và rêu bên ngoài, rửa sạch, thái nhỏ và sao vàng, lấy 10-12g hay hơn sắc uống để thúc sởi mọc ban. Ngoài ra rễ cây khế còn có tác dụng điều trị đau khớp và đau đầu mạn tính.

Tác dụng của hoa khế

Theo y học cổ truyền, hoa khế có vị ngọt, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, sát khuẩn, trừ sốt rét, trẻ em sốt cao co giật, thận hư, ho khan, ho đờm kéo dài, chữa cảm sốt, khát nước, ngộ độc rượu. Để chữa ho khan, ho đờm, dùng nước gừng tẩm hoa khế, sao vàng, sắc uống. Để chữa sốt cao co giật, dùng hoa khế, kim ngân hoa, lá dành dành, cỏ nhọ nồi, mỗi thứ 8g, cam thảo, bạc hà, mỗi thứ 4g, sắc đặc, uống nhiều lần trong ngày.

Tác dụng của lá khế

Lá khế có vị chua, tính bình, có tác dụng lợi tiểu, tiêu viêm nên có bào chế thành rất nhiều bài thuốc Đông y chữa bệnh khác nhau. Theo đó, bạn có thể lấy 40g lá khế rửa sạch, thêm vài hạt muối, giã nhỏ, vắt lấy nước cốt, ngậm nhiều lần trong ngày để chữa viêm họng. Dùng lá khế để tắm hoặc đun nước uống có tác dụng chữa mày đay. Lấy 20g lá khế, 10g lá chanh, nấu nước uống có tác dụng chữa cảm nắng. Trong dịch sốt xuất huyết có thể phòng bệnh bằng cách uống nước sắc lá khế, lá tre, lá dâu, mã đề, sinh địa hàng ngày. Nước sắc lá khế có tác dụng ức chế vi khuẩn Gram dương, do đó có thể dùng để điều trị nhiễm khuẩn đường tiết niệu, viêm âm đạo.

Tất cả các bộ phận của cây khế đều có thể sử dụng làm thuốc

Tất cả các bộ phận của cây khế đều có thể sử dụng làm thuốc

Tác dụng của quả khế

Theo đông y quả khế có vị chua, ngọt, tính bình, có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu, làm long đờm, lấy 1 quả khế và 1 củ tỏi giã nát nhuyễn, đắp vào rốn để chữa tiểu không thông. Dùng 3 quả khế, nướng, vắt lấy nước cốt hòa với 50 ml rượu, uống sau ăn 30 phút để chữa đau người, hắt hơi, sổ mũi. Quả khế cũng đã được biết đến với tác dụng chữa cháy nắng, chữa ho, sốt, đau họng. Khế chứa lượng calo thấp nhưng có hàm lượng vitamin C, chất xơ cao, do đó giúp giảm cân và đem lại làn da mềm mại, tươi sáng, giúp tăng sức đề kháng và chữa bệnh Scorbut. Trong khế có chứa vitamin A, B5, acid folic giúp giảm nguy cơ tim mạch và giảm cholesterol. Hàm lượng vitamin B cao trong khế giúp ngăn ngừa rụng tóc, nhiều người còn dùng để điều trị tóc bạc. Đối với bà bầu, khế có tác dụng giải nhiệt, trị táo bón, giúp kích thích sữa về nhiều hơn.

Ngoài các bộ phận trên thì cũng có ít người biết rằng, hạt khế cũng là một vị thuốc Đông y nổi tiếng, nhiều người dùng hạt khế phơi khô, nhai nuốt nước để chữa đẻ khó, sót rau và rất nhiều bệnh lý khác. Tuy nhiên để việc sử dụng có hiệu quả thì bệnh nhân nên đi thăm khám và nhờ sự tư vấn của bác sĩ có chuyên môn trước khi sử dụng.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *