Pin It

Có 2 bộ phận ở khoai lang rất ngon và bổ dưỡng nhưng lại dễ bị bỏ đi!

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Vỏ khoai lang và lá khoai lang chính là 2 bộ phận ở khoai lang cũng rất ngon và lại rất bổ dưỡng nhưng lại thường bị vứt bỏ hoặc ít dùng.

Vỏ và lá khoai lang là 2 bộ phận ở khoai lang cũng rất ngon và lại rất bổ dưỡng

Vỏ và lá khoai lang là 2 bộ phận ở khoai lang cũng rất ngon và lại rất bổ dưỡng

Khoai lang là loại củ được rất nhiều người ưa thích, đặc biệt mùa hè là thời điểm rất tốt để ăn khoai lang. Chúng ta đều biết rằng khoai lang giàu chất dinh dưỡng, ngoài ăn khoai lang giảm cân, ăn khoai lang còn giúp kéo dài tuổi thọ mà còn có tác dụng chống ung thư. Tuy nhiên, có 2 bộ phận ở khoai lang cũng rất ngon, bổ dưỡng nhưng lại dễ bị bỏ đi, vậy đó là 2 bộ phận nào cùng Cẩm nang sức khỏe tìm hiểu các bạn nhé!

2 bộ phận ở khoai lang cũng rất ngon, bổ dưỡng

  • Vỏ khoai lang

Nhiều người ăn củ khoai lang nhưng không ăn vỏ, thực tế, chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích nên ăn cả vỏ củ khoai lang, bởi nó làm tăng hiệu quả dinh dưỡng đối với cơ thể. Lý do là thịt khoai lang có tính axit yếu, và vỏ khoai lang có tính kiềm yếu.

Ăn cả vỏ và thịt củ khoai lang có tác dụng trung hòa, đặc biệt là những người tiết quá nhiều axit dạ dày, nên ăn cả vỏ củ khoai lang.

Ngoài ra, lớp vỏ mỏng manh của khoai lang có chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất, đồng thời có tác dụng bảo vệ các chất bên trong lớp thịt. Người Nhật cho rằng ăn khoai lang cả vỏ sẽ ngăn ngừa được ung thư đại tràng.

Chỉ cần rửa thật sạch đất cát và tạp chất, đem chế biến là khoai lang đã trở thành một món ăn ngon và bổ dưỡng.

  • Lá khoai lang

Theo bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Bình Thạnh TPHCM chia sẻ: Lá khoai lang chứa lượng carotene gấp 3,8 lần so với cà rốt, và cũng rất giàu vitamin và axit amin. Giá trị dinh dưỡng của lá khoai lang cao hơn so với các loại rau thông thường. Nếu ăn thường xuyên lá khoai lang, có thể trì hoãn sự lão hóa, chống lại quá trình oxy hóa và cải thiện khả năng miễn dịch của con người. Thông thường chúng ta cũng có thể mua lá khoai lang để xào tỏi, đây cũng là một món ăn rất tốt.

Khoai lang giàu chất dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Khoai lang giàu chất dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Lợi ích sức khỏe của củ khoai lang

  • Điều trị táo bón

Thông thường, khi bị táo bón, chúng ta sẽ ăn nhiều trái cây để giúp điều trị táo bón, chẳng hạn như, táo, lê, cam, chuối, lựu… Nhưng trên thực tế, khoai lang cũng có công hiệu làm giảm tình trạng đau do táo bón, kích thích nhu động ruột, làm mềm phân, giúp bài tiết phân dễ dàng. Do đó, những ai bị táo bón có thể ăn nhiều khoai lang.

  • Giúp giảm cân

Khoai lang rất có lợi ích đối với những người muốn giảm cân an toàn, nó là một trong những loại ngũ cốc thô, trong khoai lang có hàm lượng chất xơ phong phú, có thể giúp loại bỏ độc tố và chất béo ra khỏi cơ thể.

Do đó, đối với những người đang giảm cân, ăn khoai lang không những không béo, còn có thể tăng cảm giác no, tăng khả năng vận động của đường tiêu hóa, còn đạt hiệu quả giảm thể trọng.

  • Phòng chống ung thư

Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết: Khoai lang không chỉ giàu chất xơ, mà còn chứa carotene và axit amin cần thiết cho cơ thể con người. Glycolipid trong khoai lang có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Ngoài ra, khoa học đã chứng minh trong những củ khoai nhiều màu sắc chứa một loại protein giúp ức chế protease.

Theo nghiên cứu, khi chất ức chế protease gặp tế bào ung thư sẽ làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư, hơn nữa còn giúp phục hồi hệ miễn dịch bị suy yếu, ngăn ngừa ung thư vú và ung thư ruột kết.

  • Nuôi dưỡng lá lách và dạ dày

Bình thường những người mắc chứng khó tiêu, đau dạ dày, lạnh bụng, đều có thể lựa chọn khoai lang, chất nhầy protein có trong khoai lang có thể tăng cường tính đàn hồi của thành mạch máu, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và thúc đẩy quá trình trao đổi chất, từ đó đạt được hiệu quả nuôi dưỡng dạ dày. Đồng thời, nó cũng có tác dụng làm đẹp, dưỡng da.

 


Nguồn theo Y tế Việt Nam