Pin It

Bài thuốc Đông Y chữa đau bụng nội khoa

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Đau bụng không phải là bệnh mà là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau. Cần phân biệt kỹ triệu chứng đau bụng, nếu đau bụng ngoại khoa cần điều trị kịp thời bằng y học hiện đại, còn đau do nội khoa thì cần tìm nguyên nhân để điều trị đúng hướng.

Đau bụng không phải là bệnh mà là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau. Khi bị đau bụng cần phải phân biệt kỹ. Nếu bị đau bụng ngoại khoa cần điều trị kịp thời bằng Y học hiện đại.

Còn đau bụng nội khoa thì cần tìm nguyên nhân để điều trị đúng hướng. Thuocdongy.edu.vn hướng dẫn bài thuốc Đông Y chữa đau bụng ngoại khoa:

Y học cổ truyền bài thuốc Đông Y chữa đau bụng nội khoa:

Chữa đau bụng do uất hoặc đau bụng đại tiện lỏng: hoàng nàn 120g, nam mộc hương 40g, thảo quả 20g, cam thảo nam 12g. Hoàng nàn cạo bỏ vỏ ngoài và sạch phấn vàng, ngâm trong nước gạo 3 đêm. Các vị sao vàng, tán bột, luyện với hồ gạo tẻ làm viên bằng hạt đậu xanh. Người lớn ngày 10 viên, trẻ em tùy tuổi mà giảm bớt liều. Chú ý: hoàng nàn có độc, phải bào chế đúng cách.

Trị chứng ăn không ngon, hay ợ chua, đầy bụng, đau bụng, có khi đại tiện lỏng: trần bì 20g, hậu phác 28g, hoắc hương 40g, can khương 16g, nam mộc hương 12g, sa nhân 16g, đại phúc bì 16g. Trần bì thái nhỏ sao qua, hậu phác gọt bỏ vỏ sao qua, hoắc hương sao qua, can khương tẩm đồng tiện sao đen, nam mộc hương cạo bỏ vỏ sao qua, sa nhân giã nát, đại phúc bì sao vàng. Đổ 4 bát sắc còn 1 bát, sắc 2 lần lấy 2 bát. Chia uống 2 lần, cách nhau 3 giờ. Hoặc tán bột làm viên. Trong khi uống thuốc không ăn cơm và rửa nước lạnh, chỉ ăn cháo và uống nước nóng. Với phụ nữ có thai thì bỏ hậu phác, can khương và thêm ngải cứu 20g. Kiêng kỵ: Phụ nữ có thai không được uống.

Chữa đau bụng kinh niên: phục long can 200g, hải phiêu tiêu 280g, hồng đơn một ít. Hai vị tán bột, luyện với hồ tẻ gạo làm viên, viên bằng hạt ngô, dùng hồng đơn làm áo. Mỗi lần uống 10 viên, uống bằng nước sắc 3 lát gừng; ngày uống 3 lần.

Chữa đau bụng, đầy bụng: hương phụ 400g, ô dược 200g. Hương phụ tứ chế (tẩm nước tiểu, nước muối, gừng, rượu), ủ 1 đêm, phơi khô, sao vàng, cùng ô dược tán bột. Luyện với hồ gạo tẻ làm viên bằng hạt ngô, phơi khô, đậy kín dùng dần. Người lớn ngày 15-20 viên, uống với nước sôi, trẻ em giảm nửa liều. Ngày uống 3 lần, cách bữa cơm 1 giờ.

Kiêng kỵ: Kiêng ăn tỏi, ớt, hồ tiêu, thịt mỡ, thịt trâu, hoa quả xanh.

Chữa người lớn, trẻ em bị đau bụng mới phát do thời tiết nóng lạnh bất thường: dùng phèn chua cho lên chảo gang, nung nóng cho thật khô trắng, tán bột, cho vào lọ kín dùng dần. Người lớn ngày 8g, trẻ em 4g; hòa vào chén nước đun sôi để ấm, quấy đều. Ngày 2 lần (sáng tối), uống khi đói.

Chữa các chứng đau bụng lạnh: hương phụ, riềng ấm; liều lượng bằng nhau. Các vị sao giòn, tán bột, luyện với hồ tẻ, làm viên to bằng hạt ngô. Người lớn mỗi ngày uống 10-15 viên, trẻ em giảm nửa liều. Uống với nước ấm, ngày 2 lần.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Nguồn theo Y tế Việt Nam