Củ gừng không những là gia vị thơm ngon mà còn là một thực phẩm dinh dưỡng. Gừng còn được sử dụng từ hàng ngàn năm như một phương thuốc cho nhiều bệnh khác nhau.
- Bài thuốc chữa bệnh bằng hoa nhài nổi tiếng trong y học cổ truyền
- Thực hư công dụng ‘thần dược’ của sâm Ngọc Linh
- YHCT chia sẻ những công dụng chữa bệnh hiệu quả từ lá mơ
Tìm hiểu những công dụng bất ngờ đến từ củ gừng
Cách ăn gừng khác nhau mang lại những hiệu quả khác nhau, tùy từng thời điểm và tình trạng sức khỏe để sử dụng gừng đúng cách. Tuy nhiên nhiều người băn khoăn không biết gừng có những lợi ích gì?
Những công dụng của củ gừng
Theo nhiều chia sẻ trên chuyên mục cẩm nang sức khỏe được biết, gừng có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe có thể kể đến như:
- Gừng giúp chống biến chứng của bệnh tiểu đường
Gừng có thể bảo vệ các dây thần kinh của một người bị bệnh tiểu đường cũng như làm giảm nồng độ chất béo của họ. Gừng làm giảm đáng kể nồng độ glucose huyết thanh, cũng như protein, cảm giác khát và đái dầm. Đây là kết quả được các nhà nghiên cứu thử nghiệm trên chuột bị bệnh tiểu đường.
- Gừng giúp giảm đau và giảm viêm
Gừng đã được chứng minh có tác dụng làm giảm đau cơ bắp cũng như đau lưng và được chứng minh để giảm viêm. Bệnh nhân bị viêm khớp, bị đau đớn ở đầu gối và mất khả năng vận động dùng gững sẽ giảm đáng kể.
Phụ nữ bị đau bụng kinh cũng có thể uống trà gừng để giảm đau. Ngoài ra, gừng cũng có tác dụng làm giảm chứng đau nửa đầu.
- Gừng giúp giảm buồn nôn
Sử dụng gừng giúp làm giảm các triệu chứng buồn nôn là mẹo đã được dùng phổ biến trong hàng ngàn năm. Đó là lý do tại sao mọi người ngày nay thường uống nước gừng sau khi bị say rượu, bia và cảm thấy buồn nôn.
Những người bị say tàu xe, nên thử dùng gừng bằng cách ăn uống hoặc mang theo người, dán vào tay hoặc chân.
- Gừng làm giảm triệu chứng cảm lạnh và cúm
- Giảm chứng lạnh, làm ấm dạ dày
Theo quan niệm của Đông y, gừng có vị cay tính ấm nhưng lại mang những giá trị dược liệu tuyệt vời đối với sức khỏe. Gừng có thể loại bỏ chứng lạnh dạ dày, giúp cho dạ dày ấm áp. Trong các trường hợp bị nhiễm lạnh, bạn có thể sử dụng vài lát gừng là cơ thể có thể ấm áp trở lại.
- Thúc đẩy nhanh quá trình tuần hoàn máu
Khi bạn uống một chút trà gừng sẽ cảm thấy cơ thể ấm áp lên nhanh chóng. Thực tế cho thấy, khi cơ thể nóng lên là do máu lưu thông mạnh mẽ hơn. Theo kiến thức Đông y, gừng có chứa một loại tinh dầu có tính bay hơi, chất đặc biệt này có thể giúp thúc đẩy tuần hoàn máu một cách thuận lợi. Máu vận hành trơn tru sẽ giúp bạn cảm thấy cơ thể nhẹ nhàng, tràn đầy năng lượng.
Những công dụng của củ gừng
- Điều chỉnh chức năng tuyến tiền liệt, điều chỉnh rối loạn chức năng tình dục
Gừng giúp điều chỉnh chức năng tuyến tiền liệt, có thể ngăn ngừa bệnh về tuyến tiền liệt. Không những thế, ăn mỗi ngày vài lát gừng còn có thể điều chỉnh chứng rối loạn chức năng tình dục, có hiệu quả rõ rệt.
Đối tượng nào không nên sử dụng gừng?
Mặc dù gừng là gia vị đặc biệt tốt, nhưng những người này không nên ăn:
- Những người bị nhiệt bên trong nghiêm trọng: Nếu một người bị nóng trong, có bệnh trĩ hay hôi miệng do nhiệt miệng, bạn không nên ăn gừng. Bởi vì, gừng có tính nóng, sinh nhiệt mạnh, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.
- Bệnh nhân viêm gan: Thường xuyên ăn gừng có thể giúp cơ thể ấm lên, nhưng nếu ăn nhiều sẽ khiến cơ thể bị nóng, do đó bệnh nhân viêm gan không nên ăn nhiều. Nếu gừng là một vị thuốc bạn cần phải sử dụng, thì nên ăn kèm với các thực phẩm có tác dụng làm mát để giảm tính nóng, ví dụ như hoa cúc, táo gai và các món ăn thuộc tính mát để giải nhiệt.
- Người có thể chất âm hư (thiếu âm): Khi bạn bị âm hư, khó ngủ, ngủ không ngon giấc, tâm trạng mệt mỏi, buồn bã, nếu tiếp tục ăn nhiều gừng sẽ làm cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Nguồn: thuocdongy.edu.vn