Có một cơ thể khỏe mạnh, làn da đẹp tràn đầy sức sống là mong muốn của rất nhiều người. Thuốc Đông Y hướng dẫn bài thuốc dân gian đơn giản, dễ kiếm mà đem lại hiệu quả bất ngờ
- Bài thuốc Đông Y chữa đau bụng nội khoa
- Món ăn bài thuốc giúp chàng hết lo lắng khi yêu
- Món ăn bài thuốc Đông Y chữa bệnh từ cá quả
Bài thuốc Đông Y bổ khí dưỡng nhan:
Càn khôn cao: Đảng sâm 150g, sinh hoàng kỳ 150g, thục địa 100g, toàn đương qui 150g, câu kỷ tử 75g, long nhãn (loại khô) 75g, nhục thung dung 75g, thăng ma 75g, đường trắng vừa đủ. Các dược liệu sắc, cô lại, trộn mật, cô thành cao. Ngày uống 1-2 lần; mỗi lần uống 15-20g. Uống với rượu trắng từ gạo nếp hay nước sôi. Trị đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi tay chân, sắc mặt nhợt tái, gầy còm, da khô ráp, tóc cứng do khí huyết hư.
Nhân sâm bổ huyết thang: Nhân sâm 50g, sinh hoàng kỳ 100g, bạch linh 100g, hoài sơn 100g, thục địa 100g, xuyên khung 100g, toàn đương qui 100g, bạch thược 100g. Các dược liệu tán bột trộn đều, bảo quản trong lọ có nắp kín. Ngày 2 lần sáng và chiều; mỗi lần lấy 15 – 20g bột, uống với nước hoặc có thể hòa thêm đường trắng. Dùng cho người có sắc mặt xanh tái, có đốm tàn nhang, da thô ráp, lông tóc rụng nhiều do khí huyết hư. Chú ý: không uống trà, cà phê đặc và ăn các loại củ cải, cà rốt khi uống đơn này.
Ích thọ vĩnh trinh cao: Nhân sâm 360g, bạch truật 750g, kỷ tử 250g, thiên môn đông 250g, mạch môn đông 250g, sinh địa tươi 4.000g, bạch mật liều lượng thích hợp. Sinh địa được ép lấy nước; các dược liệu khác sấy khô, tán bột. Đem nước ép sinh địa, bột thuốc và mật trộn đều cho trong nồi hấp đậy chặt nắp đun cách thủy, đầu tiên đun to lửa cho sôi sau đun nhỏ lửa liên tục 3 ngày đêm, nếu nồi nước cách thủy cạn bớt tiếp tục cho nước nóng cho đủ mức cần thiết trong liên tục thời gian đó (72 giờ) sau đó để nguội nồi hấp thuốc, đậy kín đem thả ngâm trong giếng nước lạnh 1 ngày đêm, vớt lên, lại đem đun cách thủy tiếp 1 ngày đêm, để nguội đem bảo quản trong hầm rượu hay tủ lạnh, tùy ý sử dụng khi cần. Mỗi ngày uống 2 – 3 lần; mỗi lần 10 – 20g, uống với rượu nấu từ gạo nếp hoặc nước sôi nóng. Dùng tốt cho người da khô thô ráp, da mặt và tay chân nhiều tàn hương vết nhám, ít ngủ hay mê, tay chân lạnh, mệt mỏi tinh thần, đau lưng mỏi gối, kinh nguyệt không đều, di tinh liệt dương, rối loạn cảm xúc tính dục. Chú ý: khi dùng cao này nên hạn chế các món canh dấm, cà rốt, củ cải, hành tỏi, trà, cà phê đặc.
Nhân sâm dưỡng vinh hoàn: Nhân sâm 40g, bạch truật 150g, bạch linh 150g, chích cam thảo 75g, đương qui 150g, bạch thược 150g, thục địa 300g, trần bì 75g, chích hoàng kỳ 150g, đại táo 700g, nhục quế 40g, ngũ vị tử 40g, viễn chi 75g, sinh khương 200g, bạch mật liều lượng thích hợp. Đại táo tách bỏ hột, cùng sinh khương xay nghiền thành dạng cao sệt; các dược liệu khác sấy khô tán bột. Đem bột thuốc, cao thuốc và mật nhào trộn làm viên hoàn bằng cỡ trái táo chua, cho lọ đậy kín. Mỗi lần ăn 10 – 15g, chiêu với nước sôi hoặc rượu nấu từ gạo nếp. Dùng cho người cơ thể gầy còm, nước da nhợt tái, da khô thô ráp, mỏi mệt tay chân, ngủ khó hay mê, kinh nguyệt không đều, liệt dương di tinh do khí huyết hư. Không dùng trà, cà phê đặc và ăn cà rốt, củ cải khi đang dùng hoàn nhân sâm dưỡng vinh.
Nguồn: Suckhoedoisong.vn