YHCT mách bạn món ăn bài thuốc điều trị tai biến mạch máu não

Hiện nay tai biến mạch máu não là một căn bệnh thường gặp, dưới đây YHCT mách bạn một số món ăn bài thuốc giúp điều trị và ngăn ngừa bệnh tai biến mạch máu não.

YHCT mách bạn món ăn bài thuốc điều trị tai biến mạch máu não

Những món ăn bài thuốc được áp dụng điều trị bệnh tai biến mạch máu não

Theo Y sĩ Y học cổ truyền Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Tai biến mạch máu não có hai loại: nhồi máu não (do tắc mạch) hoặc chảy máu não (do vỡ mạch). Bệnh do các nguyên nhân chủ yếu như vữa xơ động mạch, tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim trong các bệnh về van tim.

Cháo hoạt huyết trị tai biến mạch máu não:

Chuẩn bị: hoàng kỳ 50g, đào nhân 10g, địa long 2g, đường trắng vừa đủ. Địa long tán nhỏ, đào nhân hoàng kỳ, sắc lấy nước bỏ bã, cho gạo vào nấu nhừ thành cháo. Khi ăn cho địa long và đường trộn đều ăn trong ngày. Bài thuốc có tác dụng trị di chứng tai biến mạch máu não, bán thân bất toại.

Món ăn hỗ trợ trị tai biến mạch máu não: Móng giò lợn, sơn tra:

Móng giò lợn 3 cái, sơn tra 5 quả, gia vị vừa đủ. Móng giò đem rửa sạch, thái nhỏ xào cùng gia vị, đổ ngập nước cho sơn tra vào hầm 2 giờ, khi chín nhừ, chia vài lần ăn trong ngày.

Móng giò mạnh gân cốt, bổ thận tinh, sơn tra tác dụng tán ứ huyết, tiêu hóa thịt. Hai vị hợp lại tác dụng trị huyết áp cao, di chứng tai biến mạch máu não và bán thân bất toại.

Món cháo bổ khí huyết trị tai biến mạch máu não:

Món ăn bài thuốc gồm hoàng kỳ 60 – 120g, nhân sâm 3 – 5g hoặc thay đảng sâm 30g, quy vĩ 10g, địa long 5g, gạo tẻ 50 – 100g, đường trắng vừa đủ. Món cháo bổ khí huyết: chữa tai biến mạch máu não, bán thân bất toại.

Nhân sâm thái lát cho vào nồi đất ngâm 30 phút, tiếp cho quy vĩ, địa long đun lửa to cho sôi, hạ lửa nhỏ, để 1 giờ chắt lấy nước cốt chia 2 phần cho vào cháo gạo tẻ đã nấu nhừ. Thêm đường ăn vào sáng, tối.

Tuyển sinh VB2 Y sĩ Y học cổ truyền chất lượng cao

Món ăn bài thuốc chữa chứng huyết áp cao gây tai biến mạch máu não do tắc mạch máu não:

Nhân quả đào 12g, thảo quyết minh 12g cho vào nồi cùng nửa lít nước, sắc (nấu) cho kỹ, cho thêm mật ong, khuấy đều. Chia uống 2 lần trong ngày.

Cháo hoàng kỳ, bạch thược hỗ trợ trị tai biến mạch máu não

Chuẩn bị bạch 15g sao vàng, gừng tươi 15g, hoàng kỳ 15g và quế 15g. Tất cả đem sắc, lọc nước, bỏ bã. Tiếp đến cho 100g gạo tẻ, và 4 quả táo tàu, cùng lượng nước vừa đủ để nấu thành cháo. Khi cháo chín cho nước thuốc trên vào khuấy đều. Ngày ăn 1 lần.

Khi sử dụng liên tục sẽ có hiệu quả chữa những di chứng sau khi trúng phong như tay chân tê liệt. Những người xuất huyết não, huyết áp cao đã từng khám chẩn đoán bị tắc mạch máu não có thể dùng bài thuốc này.

Trị tai biến mạch máu não bằng cháo muồng ngủ

Chuẩn bị cúc hoa trắng 10g, thảo quyết minh (hạt muồng ngủ) 10 – 15g, gạo tẻ 50g – 100g, câu đằng 10g, đường phèn 1 chút. Sao thơm hạt muồng, cho vào cùng câu đằng, cúc hoa trắng, sắc lấy nước bỏ bã. Cho gạo vào nấu nhừ thành cháo, cho đường phèn vào nấu lại một chút mang ra ăn.

Món ăn bài thuốc trị di chứng tai biến mạch máu não và bán thân bất toại, đại tiện táo kết, cao huyết áp, hoa mắt chóng mặt (huyễn vựng).

Bên cạnh các bài thuốc món ăn trên, người bệnh còn có thể áp dụng các bài thuốc khác như Trúc lịch khương chấp ẩm, Cháo trai, hàu hay Cháo cúc hoa. Mỗi bài thuốc có những công dụng, điều trị nhất định và tùy theo từng trường hợp mà người bệnh nên áp dụng.

Nguồn: Thuốc đông y