YHCT chia sẻ những công dụng chữa bệnh hiệu quả từ lá mơ

Lá mơ được biết đến là loại rau ăn kèm với thịt giả cầy rất ngon, nhưng ít ai lại biết đến công dụng chữa bệnh thần kì hiệu quả.

YHCT chia sẻ những công dụng chữa bệnh hiệu quả từ lá mơ

Lá mơ được hình thành như thế nào?

Theo các chuyên gia giảng dạy Liên thông Cao đẳng Dược cho biết: Lá mơ còn được gọi với nhiều tên khác như ngưu bì đống, mơ tròn, dây mơ lông, mơ tam thể, mẫu cầu đằng, ngũ hương đằng… Nó là một loại dây leo mọc hoang hoặc được trồng làm hàng rào nhiều nơi ở nước ta.

Y sĩ y học cổ truyền cho biết những công dụng chữa bệnh từ lá mơ

Lá mơ lông có tính mát, nhuận gan, giải nhiệt, mạnh tỳ vị, tiêu thực, sát khuẩn, chữa phong tê thấp, tẩy giun, giải độc. Tuy nhiên, người ta thường dùng với công dụng chữa các bệnh về đường tiêu hóa. Theo Đông y, lá mơ vị chua, tính bình, có tác dụng trừ phong hoạt huyết, chỉ thống giải độc, tiêu thực đạo trệ, trừ thấp tiêu thũng. Lá mơ thường được dùng để chữa các chứng bệnh như phong thấp (đau khớp), phúc thống (đau bụng), lỵ tật (kiết lỵ), phù thũng, thực tích (đầy bụng, chậm tiêu), trẻ em suy dinh dưỡng, gan, lách to, trúng độc, sa trực tràng, bối ung (mụn nhọt mọc ở lưng), khí hư.

Đào tạo VB2 Y sĩ y học cổ truyền cấp bằng chính quy

• Trị sôi bụng, ăn khó tiêu: Chúng ta chỉ cân lấy một nắm lá mơ tươi, rửa sạch, ăn kèm với cơm giống như rau hoặc giã nát lấy nước uống.
  • Trị tiêu chảy do nóng: Tiêu chảy do nhiệt với các biểu hiện như phân khẳm, nước tiểu vàng, bụng quặn đau, đầy hơi, khát nước nhiều, hậu môn nóng rát. Lúc này, chúng ta dùng 16 g lá mơ, 8 g nụ sim sắc với 500 ml nước lấy 200 ml.
  • Trị đau dạ dày:Chúng ta dùng 20 – 30 gr lá mơ rửa sạch, giã nát lấy nước uống mỗi ngày một lần. Khi dùng kiên trì sẽ có hiệu quả rõ rệt.
  • Trị chứng bí tiểu: Nếu bạn bí tiểu tiện do sỏi thận, bạn nên lấy lá mơ sắc uống 2 – 3 lần/ ngày.
  • Co giật:Chúng ta lấy khoảng 15 – 60g lá tươi, đem nghiền nát, thêm 1 bát nước ấm và một tí muối, khuấy đều và vắt lọc để lấy nước và uống trước bữa tối.
  • Làm lành vết thương: Chúng ta cần lấy một nắm lá mơ lông xay thật mịn và đắp vào vết thương. Trường hợp trị thấp khớp, bí tiểu: Lấy khoảng 15 – 60g lá tươi, đun sôi trong nước, gạn bỏ xác lá và uống nước, ngày uống một lần.
  • Trị cảm lạnh:Chúng ta dùng khoảng 25 lá mơ lông hấp chín rồi ăn hoặc ăn sống.
  • Chống viêm loét:Chúng ta nên lấy một nắm lá mơ lông nghiền nát và vắt lấy một chén nước, chia 2 – 3 lần uống trong ngày.
  • Trị ho gàChúng ta dùng các vị thuốc sau đây: lá mơ tam thể 150 gr, bách bộ, cỏ mần trầu, rễ chanh, cỏ nhọ nồi, rau má, mỗi vị 250 gr, cam thảo dây 150 gr, trần bì 100 gr, gừng 50 gr, đường kính vừa đủ. Cho vào 6 lít nước, trộn lẫn rồi đun sôi còn 1 lít. Chia ra ngày uống 2-3 lần.
  • Trị mụn, ghẻMọi người lấy lá mơ lông rửa sạch, đập dập nát, vắt lấy nước, chấm vào các nốt ghẻ.

Nguồn: Thuốc Đông y