Y sĩ YHCT hướng dẫn cách chữa thoái vị đĩa đệm bằng cây xương rồng

Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trên cột sống, gây ra nhiều đau đớn cho bệnh nhân, dưới đây là những bài thuốc từ cây xương rồng chữa bệnh hiệu quả.

Y sĩ YHCT hướng dẫn cách chữa thoái vị đĩa đệm bằng cây xương rồng

Cây xương rồng trong Y học cổ truyền như thế nào ?

Theo Y học cổ truyền, xương rồng có vị đắng, tính hàn nên thường được dùng để làm thuốc chữa bệnh như: Đau bụng, táo bón, chữa ho… Đặc biệt, cây xương rồng chứa thành phần kháng sinh tự nhiên có tác dụng chữa bệnh xương khớp, đau lưng, thoát vị đĩa đệm một cách hiệu quả.

Cây xương rồng còn có tên là Vương Tiêm, tên khoa học Euphorbia Antiquorum L. Xương rồng là cây thân gai, thân màu xanh nhạt, có nhiều nhựa hay còn gọi là mủ, thường rất độc. Xương rồng thường mọc hoang ở các vùng quê và được nhiều gia đình trồng làm hàng rào hoặc làm cây cảnh trong khuôn viên nhà… Trong thiên nhiên có khoảng 2000 loại xương rồng khác nhau.

Với bài thuốc đông y này thì loại xương rồng dùng trong trị bệnh thường là xương rồng tai thỏ và xương rồng ba chia.

Hướng dẫn một số cách chữa thoái vị đĩa đệm bằng cây xương rồng

• Cách 1:Đắp hỗn hợp xương rồng và muối

Dùng 2 cây xương rồng đã rửa sạch và bỏ gai xung quanh. Sau đó, bạn trộn lẫn xương rồng với 1 – 2 thìa muối rồi đun nóng hỗn hợp. Sau khi xương rồng đã được làm nóng thì cho ngay vào trong túi vải mỏng và chườm lên vị trí cột sống bị thoát vị đĩa đệm .

Khi thấy thuốc nguội, bạn lại đem hơ nóng lên và chườm tiếp. Thực hiện như thế khoảng 4 – 5 lần liên tục là được. Mỗi ngày đắp thuốc 2 lần. Kiên trì đắp bài thuốc từ cây xương rồng và muối liên tục sau 2 tuần người bệnh sẽ cảm thấy đỡ đau hẳn.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Trung cấp Y học cổ truyền

• Cách 2: Chữa thoát vị đĩa đệm bằng cây xương rồng hơ nóng

Xương rồng bạn bỏ gai sau đó hơ nóng cạnh hoặc trên lửa sao cho xương rồng héo và mềm. Khi đủ độ nóng, bạn buộc chúng lại bằng vải mỏng lên phần bị đau do thoát vị. Đắp khoảng 30 phút mỗi ngày trong một thời gian bạn sẽ cảm nhận được hiệu quả của phương pháp này đem lại.

• Cách 3: Chữa thoát vị đĩa đệm bằng xương rồng tai thỏ

Xương rồng tai thỏ là loại xương rồng mới du nhập vào nước ta nên chưa được sử dụng phổ biến. Hiện nay, loại xương rồng này được trồng nhiều ở Ninh Thuận, có hình mỏng dẹt giống elip, tên khoa học là Nopal. Xương rồng tai thỏ có một điểm vượt trội đó là rất lành tính, ít độc nên có thể dùng để chế biến món ăn điều trị thoát vị đĩa đệm .

Để thực hiện, bạn sẽ làm lần lượt theo các bước sau:

– Rửa sạch xương rồng tai thỏ, loại bỏ gai, ngâm trong nước muối 10 phút.

– Cắt nhỏ xương rồng và luộc ăn như các loại rau củ.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng xương rồng tai thỏ để làm sinh tố uống hàng ngày mang lại hiệu quả chữa bệnh tốt.

• Cách 4: Canh xương rồng cá lóc

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 con cá lóc khoảng 200 – 250g, cây xương rồng ba chia non.

Cách thực hiện: Cắt hết gai nhọn của xương rồng (1), rửa sạch và bào lát mỏng. Cho thêm 3 thìa muối vào xương rồng đã bào. Tiếp đó, bạn cho cả xương rồng và cá (đã làm sạch, bỏ lòng) vào nồi cùng một chén nước. Không nêm gia vị, để lửa nhỏ và nung đến khi cạn nước, cá chính là được.

Bạn có thể chia nhỏ món xương rồng nấu cá lóc để ăn các bữa trong ngày. Bạn duy trì nấu 1 – 2 lần/tuần cũng góp phần giảm các cơn đau do thoát vị đĩa đệm gây ra.

Tùy vào cơ địa của mỗi người thì tác dụng khi chữa bệnh sẽ khác nhau.

Nguồn: Thuốc Đông Y