Trị bệnh đường hô hấp từ những dược liệu đông y quen thuộc

Thời điểm giao mùa thu đông thường là lúc các bệnh về đường hô hấp dễ phát triển và gây bệnh ở cả trẻ em và người lớn. Với những bệnh thông thường này đông y sử dụng các loại dược thiện đơn giản sau.

Tỏi

Tỏi vốn được coi là gia vị trị cúm rất tốt và mang đến hiệu quả cao. Không chỉ đông y thường sử dụng tỏi mà theo giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền cũng cho biết, ngày này nhiều nghiên cứu đã chứng minh được tác dụng kháng nấm và kháng virus của tỏi, nhờ vậy mà tỏi giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, chữa cảm cúm, chống lại vi khuẩn gây bệnh.

Đông Y thường sử dụng tỏi theo những cách sau để tăng sức đề kháng.

  • Nướng tỏi: Bạn có thể nướng tỏi để ăn trực tiếp hoặc ăn cùng các món ăn khác trong ngày. Tỏi giúp giảm thiểu cholesterol, ngăn chặn quá trình oxy hóa và giúp xương chắc khỏe.
  • Ngâm tỏi với mật ong: Tỏi kết hợp với mật ong cũng là bài thuốc phổ biến, tận dụng được cả đặc tính chữa bệnh của cả tỏi lẫn mật ong. Bài thuốc này giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả hơn mật ong và chanh đào bởi khi kết hợp với nhau, tỏi cùng mật ong sản sinh ra enzyme interferon, kích thích hoạt động của hệ miễn dịch, chống lại các tác nhân gây hại cho cơ thể.
  • Ăn tỏi sống: Mặc dù hơi khó ăn vì tỏi sống thường hăng và cay, tuy nhiên đây là cách tốt nhất để tăng miễn dịch, ngừa cảm cúm. Ngoài ra có thể sử dụng nước ép tỏi tươi để nhỏ mũi hàng ngày cũng có tác dụng ngừa cảm cúm rất tốt.

Gừng tươi

Theo kiến thức đông y, gừng là loài thảo dược có tính ấm, rất hiệu quả trong việc tiêu đờm, giải độc.

Để gia tăng sức đề kháng, có thể dùng gừng với mật ong, pha gừng với chanh làm trà, đun gừng với muối trong nước sôi, nấu gừng chung với thịt gà,…

Nghệ

Trong nghệ chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, kháng virus, kháng khuẩn, kháng nấm, chống viêm, ngăn ngừa viêm loét…

Vì thế trong thời điểm này hãy tăng cường ăn món ăn từ nghề như: nghệ ngâm mật ong, tinh nghệ…

Mật ong

Mật ong được xếp loại là một trong những vị thuốc kháng sinh tự nhiên tốt nhất. Không những mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào, mật ong còn được sử dụng như một vị thuốc chữa các bệnh tiêu hóa, hô hấp vô cùng hiệu quả nhờ tính năng kháng khuẩn, kháng viêm, chống oxy hóa tuyệt vời.

Hoa cúc

Ít ai biết hoa cúc cũng có tác dụng kháng virus gây ho và cảm cúm, nâng cao được sức đề kháng. Đặc biệt, hoa cúc tím chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa polyphenol, chính là yếu tố chính hỗ trợ hệ miễn dịch, điều trị cảm lạnh, ngăn ngừa các tình trạng viêm nhiễm như viêm mắt, viêm màng bồ đào.

Bác sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết có thể dùng hoa cúc cùng kỷ tử, táo đỏ để pha làm trà uống hàng ngày rất tốt cho sức khỏe và ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *