Thầy thuốc đông y chia sẻ những món ăn từ nhân sâm có dinh dưỡng cao

Những món ăn từ Sâm tươi được chế biến thành dược liệu, nhân sâm mật ong hàn quốc còn có thể phối hợp với các nguyên liệu để làm ra món ăn ngon lại có hiệu quả chăm sóc sức khỏe rất tốt. Sau đây là những món ăn từ nhân sâm có giá trị dinh dưỡng.

Những món ăn bài thuốc từ nhân sâm

Những món ăn bài thuốc từ nhân sâm

Những món ăn tốt cho sức khỏe từ nhân sâm

Theo thầy thuốc Đông y, Nhân sâm vốn là loại thảo dược rất tốt cho sức khỏe con người, giúp cơ thể bồi bổ toàn diện, phục hồi sức khỏe nhanh chóng cho người gầy yếu, suy nhược, người đang điều trị, phục hồi bệnh. Có thể dễ dàng chế biến nhân sâm thành các món ăn ngon, hấp dẫn lại bổ dưỡng.

Pha trà uống

Nhân sâm thái thành lát mỏng, mỗi lần dùng 1-2g, cho vào ấm, đổ nước sôi vào như là pha  trà. Sau 5 phút có thể rót ra uống dần như trà. Có thể hãm vài lần như vậy, sau khi thấy mùi vị đã nhạt thì lấy bã ra nhai và nuốt dần.

Nấu cháo ăn

Nhân sâm 3g, thái lát, sắc kỹ một lúc với nước, sau đó cho thêm gạo và nước vào nấu thành cháo ăn. Cách dùng này có tác dụng bổ dưỡng, thích hợp với những người mắc các chứng bệnh mạn tính đường tiêu hoá và người già cơ thể suy yếu, răng hỏng nhiều.

Sâm hấp trứng gà

Trứng gà 1 quả, khoét 1 lỗ nhỏ ở đỉnh, cho 1-2g bột nhân sâm vào, trộn đều. Lấy một miếng khăn giấy thấm nước cho ướt để dán kín lại rồi đem hấp chín. Mỗi ngày dùng 1 lần. Cách dùng này thường áp dụng để bồi bổ cơ thể đối với những người mắc các bệnh mạn tính.

Canh gà hầm nhân sâm tươi

Theo Bác sĩ Y học cổ truyền: Món gà hầm nhân sâm được chế biến bằng cách hầm gà cùng với nhân sâm tươi, hoàng kỳ, táo tàu. Món ăn có mùi thơm nhẹ, vị ngọt thanh mát đặc trưng từ sâm tươi hòa quyện với hương thơm từ các loại thảo mộc, vị ngọt mềm của thịt gà. Món ăn này có thể dùng làm món khai vị, hoặc dùng làm món ăn chính trong bữa ăn gia đình đều rất ngon.

Nguyên liệu:

  • Hai thành phần chính thành phần chính không thể thiếu đó chính là nhân sâm tươi Hàn quốc loại 10 củđến 20 củ kg, nên dùng gà tơ khoảng 1,2kg làm sạch.
  • Ngoài ra còn có thêm 5 quả táo tàu, 1 củ gừng, 15 hạt sen, 100 gam gạo nếp, 2-3 hạt bạch quả, hoàng kỳ, gia vị nêm.

Cách nấu:

Bước 1: Gà sau khi đã làm sạch loại bỏ hết nội tạng trong thân gà, sau đó nhét táo tàu, bạch quả, gạo nếp, hạt sen vào bụng gà. Lưu ý nhồi các nguyên liệu thật chặt để khi đun không bị bung ra ngoài, nếu cẩn thận có thể dùng chỉ để khâu bụng gà lại, sau đó buộc 2 chân vào nhau để cố định.

Bước 2: Bỏ gà đã nhét nguyên liệu vào nồi nước, nên nêm nếm thêm chút gia vị để gà sẽ ngấm gia vị rồi cho vào nồi kín nắp, châm nước ngập gà, vặn lửa nhỏ rồi đun cho tới khi thịt chín tới thì vớt ra.

Bước 3: Khi nước sôi đợt đầu thì cho nhân sâm vào canh, hầm nhừ đến khi các chất dinh dưỡng từ nhân sâm ngấm dần vào nước. Hầm đến khi thịt gà chín thì nhân sâm cũng vừa mềm, dinh dưỡng vị ngọt từ nhân sâm sẽ ngấm đều vào gà và sẽ tạo nên vị thơm.

Bước 4: Khi gà đã chín bắt xuống và thêm hành tiêu vào để tăng thêm độ thơm tùy khẩu vị.

Ngâm rượu

Cắt thành từng lát nhỏ phơi khô rồi ngâm chung với rượu hoặc để nguyên củ rửa sạch rồi ngâm. Củ sâm ngâm rượu có tác dụng rất tốt trong các bệnh lý về tình dục các sử dụng này phụ hợp với nam giới. lưu ý củ sâm ngâm càng lâu công dụng càng tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *