Sử dụng thuốc Đông Y như thế nào mới là đúng cách?

Sử dụng thuốc Đông Y nếu uống không đúng cách sẽ không thể tận dụng được hết công dụng .Vậy sử dụng thuốc Đông y như thế nào mới là đúng?

Sử dụng thuốc Đông Y như thế nào mới là đúng cách?

Sử dụng thuốc có hiệu quả hay không ngoài việc dùng đúng bệnh và sắc đúng cách còn phụ thuộc vào thời gian uống thuốc có hợp lý hay không để hấp thụ tốt và phát huy tác dụng cao nhất. Để có thể tăng hiệu quả của những bài thuốc Đông Y mọi người nên lưu ý một số điểm như sau:

Tùy vào loại thuốc mà thời điểm sử dụng thuốc cũng sẽ khác nhau

Lấy tin tức từ trang thuốc đông Y người bệnh cần tuần thủ các nguyên tắc sau về thời gian uống thuốc:

• Nếu là thuốc bổ nên uống trước khi ăn.
  • Nếu là thuốc chữa bệnh nên uống vào lúc đói.
  • Uống thuốc an thần nên uống trước khi đi ngủ.
  • Chữa bệnh ở xương tủy uống thuốc lúc ăn no vào buổi tối.
  • Chữa bệnh ở kinh mạch, tứ chi uống thuốc vào lúc sáng sớm chưa ăn gì.
  • Chữa bệnh ở thượng tiêu (các bệnh tim, phổi, nên uống thuốc sau khi ăn).
  • Chữa bệnh ở trung hạ tiêu (bệnh ở gan, mật, dạ dày, bàng quang…) uống thuốc trước khi ăn.
  • Uống thuốc để chữa các bệnh cấp tính nên uống thuốc khi cần.
  • Nếu là thuốc hàn (lạnh) để chữa bệnh nhiệt nên uống lúc còn nóng.

Liều lượng khi sử dụng thuốc Đông Y

Các lương y của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo về liều lượng sử dụng thuốc Đông Y cho người bệnh cần tuần thủ một số nguyên tắc sau:

• Người già khi uống thuốc chỉ nên dùng lượng nhỏ, chia nhiều lần để thăm dò.
  • Nếu uống thuốc thấy bị đi lỏng, phân nát thì phải cho thêm ít gừng nướng, đập dập sắc chung với nước.
  • Nếu uống thuốc thấy đi ngoài phân táo cần cho thêm vài ba đốt mía vào sắc chung hoặc cho thêm 1 thìa mật ong vào nước thuốc để uống.

Sử dụng thuốc Đông Y như thế nào mới là đúng cách?

• Mỗi thang thuốc Đông y nên chia uống làm 3-4 lần trong 1 ngày, nếu thuốc chữa bệnh cấp tính thì nên uống hết trong một lần.
  • Nếu đã dùng thuốc đúng bệnh, uống thuốc rồi nhưng vẫn bị nôn thì nên giảm lượng thuốc uống hoặc thêm 3 lát gừng sống cho vào thuốc sắc hoặc là nhấm 1 lát gừng tươi trước khi uống thuốc.
  • Thuốc thang thì nên trộn đều các lần sắc với nhau và chia đều uống trong 1 ngày, uống khi thuốc còn ấm. Nếu là thuốc giải cảm khi uống xong cần phải tránh gió và đắp chăn cho ra mồ hôi vừa để đuổi tà khí.

Những kiêng kị khi sử dụng thuốc Đông Y

Một số điều kiêng kỵ sẽ giúp người bệnh đảm bảo được chất lượng của thuốc. Ví dụ: đau dạ dày thì phải kiêng chua, cay, nóng, thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ; các bệnh phong thấp đau nhức thì phải kiêng đồ biển, đồ phong (tôm cua, cá biển, thịt bò, gà, măng, cà…), chỉ nên ăn thịt heo, cá đồng, cá sông. Ngoài ra, còn phải kiêng cữ một vài chất có thể làm mất chất lượng của thuốc như: đậu xanh, giá sống, củ cải trắng, rau muống, khoai lang…không nên sử dụng thuốc Đông Y cùng với thuốc Tây, các vị thuốc cá thể công phá làm giảm tác dụng hoặc mang lại những phản ứng có ại cho cơ thể. Ban cần bổ sung thêm cho bản thân những kiến thức Đông Y để có thể nắm rõ được y lý và nguyên tắc sử dụng thuốc, không thể làm ẩu. Tùy từng trường hợp mà cần tham vấn kỹ lưỡng các thầy thuốc để thuốc phát huy hiệu quả nhất.

Việt Nong – thuocdongy.edu.vn