Những loại trà thảo dược hổ trợ trị ôn dịch lây nhiễm qua đường hô hấp

Bảo vệ sức khỏe bằng trà thảo dược là cách đơn giản, hiệu quả mà ai cũng có thể áp dụng được. Đặc biệt với những bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp.

Diệp hạ châu rất tốt cho những người nóng sốt ho đau đầu, nhức mỏi

Trà Diệp hạ châu

Trà diệp hạ châu trong Y học cổ truyền thường có vị đắng, hơi ngọt, tính mát. Rất tốt cho những người nóng sốt ho đau đầu, nhức mỏi, đau họng, viêm nhiễm, âm hư hỏa nghịch xuất huyết răng mũi miệng, nóng bứt rứt.

Cách dùng: dùng trà túi lọc pha sẵn, hoặc dùng cây khô tươi nấu uống ngày 10- 20g hoặc phối hợp vị thuốc khác. Tác dụng: thanh nhiệt, giải độc, mát gan. Chữa bệnh về gan mật, thận, giải độc rất hiệu quả.

Trà Cúc hoa

Cúc trắng hoặc cúc vàng đều có vị ngọt tính mát. Cách dùng: hoa cúc phơi khô ngày 20-30g pha nước uống, hoặc phối hợp vị thuốc khác.Tác dụng: mát gan, thanh hỏa, giải độc, dưỡng âm huyết… Trị chứng ngoại tà ôn bệnh sốt đau đầu, nhức mỏi, ho khan, miệng khô khát.

Thông tin kiến thức đông y đưa ra thì chúng ta lưu ý không dành trà hoa cúc cho người chứng ôn bệnh giai đoạn bệnh hết sốt người ra nhiều mồ hôi tay chân lạnh huyết áp tụt không dùng.

Trà Tâm sen

Trà tâm sen vốn rất tốt và cho mắc chứng mất ngủ, mệt mỏi.

Khi dùng trà tâm sen chúng ta có thể pha trà uống, hoặc phối hợp với gạo sao vàng nấu nước uống ngày 10-20g. Tác dụng: thanh tâm khử phiền, chỉ huyết… Trị chứng tâm huyết nhiệt nóng bứt rứt khó ngủ, xuất huyết nội tạng; hỗ trợ trị chứng ôn bệnh nóng sốt âm hư nóng bứt rứt, khó ngủ, hỏa nghịch xuất huyết mũi miệng, viêm hong ho khan.

Atiso loại trà uống rất phổ biến và thông dụng

Trà Atiso

Trà Atiso cũng được coi là một vị thuốc Đông y lành tính, phù hợp cho nhiều người khi trà có vị ngọt, tính mát.

Trà Atiso dùng để trị chứng bệnh về gan thận, thấp nhiệt hoàng đản ăn ngủ kém…; chứng ngoại tà ôn bệnh sốt ho viêm họng, người nóng bứt rứt, người bị bệnh gut, huyết áp tim mạch, đái tháo đường đều hiệu quả.

Trà Khổ qua

Khổ qua nhà, rừng đều có vị đắng tính mát, không độc.

Cách dùng: dùng trà túi lọc hoặc toàn cây thái lát phơi khô, ngày 20-30g hãm trà hoặc nấu uống, phối hợp vị thuốc khác. Tác dụng: thanh nhiệt, giải độc, kháng viêm, bổ hư tổn… Chữa chứng huyết nhiệt khô khát người hay mệt mỏi, đái tháo đường, tăng huyết áp; chứng ngoại tà ôn bệnh sốt mất nước đau đầu, ho khan viêm họng, nóng bứt rứt khó ngủ, mệt mỏi…

Trà Râu ngô

Bạn có thể dùng râu ngô túi lọc, hoặc tươi khô pha nước uống (loại khô ngày 20- 30g, tươi nhiều hơn). Tác dụng: lợi tiểu, tiêu thũng, mát gan, thanh nhiệt, trị viêm tiết niệu tiểu buốt, rắt… Chữa chứng ôn bệnh nóng sốt mất nước, mất điện giải, xuất huyết nội tạng, viêm nhiễm, nóng bứt rứt.

Trên đây là những thông tin được giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp. Bạn có thể tham khảo để áp dụng cho chính mình và những người thân trong gia đình.

Tổng hợp:  suckhoedoisong.vn