Nhưng công dụng của mộc nhĩ không phải ai cũng biết

Mộc nhĩ là một loại thực phẩm đã rất quen thuộc đối với con người chúng ta, vậy loại thực phẩm này có tác dụng gì và nếu ăn nhiều có ảnh hương gì không?

Nhưng công dụng của mộc nhĩ không phải ai cũng biết

Tác dụng của mộc nhĩ

Mộc nhĩ, hay còn gọi là nấm mèo, nấm tai mèo, tên khoa học là Auricularia. Mộc nhĩ thường mọc trên những thân cây gỗ mục, ẩm ướt, lại có hình dạng giống tai người nên được gọi là mộc nhĩ (tai của gỗ).

Theo chia sẻ từ trang Vị thuốc Đông y, mộc nhĩ có vị ngọt, tính bình, dễ dàng đi vào các kinh tỳ vị, đại tràng, gan, thận. Tác dụng chính của mộc nhĩ là làm mát máu, làm ngưng chảy máu ngoài da. Hay những tác dụng khác có thể kể đến như:

  • Ngăn ngừa xơ vữa động mạch: Với thành phần như lecithin, cephalin, plasmalogen và phosphatidyl serin, axit nuclei…phong phú, nên mộc nhỉ có tác dụng rất lớn trong việc hạ hạ thấp hàm lượng cholesterol trong gan và huyết thanh động vật, ngăn ngừa sự tích tụ mỡ ở thành động mạch và sự hình thành huyết khối do xơ vữa động mạch.
  • Tác dụng chống oxy hóa: Chiết xuất từ loại nấm này cho thấy đặc tính chống oxy hóa mạnh với một mối tương quan tích cực giữa nồng độ phenol và khả năng chống oxy hóa.
  • Ngăn ngừa hiện tượng đông máu: Chiết xuất Polysaccharide trong mộc nhĩ đen có khả năng ức chế sự kết dính tiểu cầu và tăng thời gian đông máu trong ống nghiệm và trong cơ thể sống.
  • Giảm cholesterol: Polysaccharides trong mộc nhĩ đã được các nhà khoa học chứng minh là có khả năng hạ thấp hàm lượng cholesterol trong máu (TC), mức độ triglyceride và LDL và tăng cường mức độ HDL trong máu, cũng như tỷ lệ HDL/TC và HDL/LDL.
  • Nuôi dưỡng làn da mịn màng, tươi sáng: Với lượng chất chống oxi hóa dồi dào, thì việc sử dụng mộc nhĩ thường xuyên sẽ giúp bạn sở hữu làn da mịn màng, khỏe mạnh.
  • Thực phẩm này cũng là bạn của những người muốn giảm cân: Với tác dụng giảm cholesterol trong máu, thì mộc nhĩ chính là phương pháp tuyệt vời nhất góp phần kiểm soát cân nặng, rất tốt với những người thừa cân, béo phì.

Những lưu ý khi sử dụng mộc nhĩ

Nhưng công dụng của mộc nhĩ không phải ai cũng biết

  • Không sử dụng mộc nhĩ khi ngâm quá lâu

Hiện nay trên thị trường Việt Nam mộc nhĩ là những sản phẩm khô, khi sử dụng chúng ta cần phải ngâm vào nước để làm mềm chúng, khi ngâm lâu trong nước mộc nhĩ sẽ bị biến chất do chất đạm bị thủy phân cũng giống như thịt để lâu bị thối, khiến cho vi khuẩn dễ tấn công, gây ra nhiễm khuẩn. Ăn phải mộc nhĩ nhiễm khuẩn nguy cơ ngộ độc là rất lớn. Ở mức độ nhẹ, bệnh nhân sẽ xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn, đi ngoài. Ở mức nặng có thể gây hôn mê phải nhập viện cấp cứu.

Để an toàn cho sức khỏe chỉ nên ăn mộc nhĩ khô được ngâm trong nước lạnh từ 15-20 phút, rửa sạch, cắt chân trước khi chế biến.

  • Không ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng

Nhiều người để cho tiện và muốn mộc nhĩ nở nhanh thường ngâm mộc nhĩ vào nước nóng trước khi chế biến mà không biết rằng cách này tuyệt đối không được làm. Hơn nữa, trong mộc nhĩ khô có thể còn sót lại các morpholine là chất độc có trong nấm nên cần phải ngâm trong nước lạnh để chất độc này có thời gian hòa tan vào nước.

  • Không ăn mộc nhĩ tươi

Không được ăn nấm mèo tươi vì nấm mèo tươi có chứa chất morpholine nhạy cảm ánh sáng, nếu sau khi ăn mộc nhĩ tươi mà cơ thể tiếp xúc với ánh sáng có thể làm cho da bị ngứa, phù nề, trường hợp trầm trọng còn dẫn đến hoại tử da nghiêm trọng. Với mộc nhĩ sau khi phơi khô, chất cảm quang tự nhiên mất đi, độc tính cũng biến mất, ăn vào không còn gì nguy hại nữa. Ngoài ra,khi chế biến, cần nấu mộc nhĩ và thức ăn chín kỹ hoàn toàn, sau đó mới được sử dụng.Tuyệt đối không ăn mộc nhĩ khi mới chín tới.

Thuốc Đông y khuyến cáo những trường hợp sau không nên sử dụng mộc nhĩ:

  • Phụ nữ mang thai: Mộc nhĩ đen tuy có tác dụng bồi bổ tỳ nhưng đồng thời cũng có tác dụng hoạt huyết tiêu ứ, nên không có lợi cho quá trình sinh trưởng và ổn định của thai nhi, nên không nên ăn.
  • Người tiêu hóa kém: Do mộc nhĩ có tính hàn, bổ âm nên người đi ngoài phân lỏng, người hay bị đầy bụng, người nhiễm hàn… không nên ăn mộc nhĩ để tránh trường hợp bệnh sẽ nặng thêm.
  • Người có có địa dị ứng: Do mộc nhĩ cũng là một loại nấm nên khi sử dụng cũng phải thận trọng, tránh nguy cơ bị dị ứng, nhất là ở người có cơ địa dị ứng, trẻ nhỏ…

Bên cạnh những công dụng tuyệt vời từ mộc nhĩ các bạn nên lưu ý đến cách sử dụng mộc nhĩ và đối tượng sử dụng cho thật hợp lý nhé.

Việt Nong – thuocdongy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *