Những bài thuốc đông y giúp hỗ trợ điều trị bệnh từ cây xà sàng

Cây xà sàng còn được biết đến với tên gọi khác là cây giần sàng. Thảo dược này sử dụng quả khô để làm thuốc điều trị các bệnh lý như trĩ, lạnh tử cung, viêm da, liệt dương…

Hình ảnh cây xà sàng

Những bài thuốc chữa bệnh sử dụng xà sàng tử

Vị thuốc xà sàng tử chính là quả khô của cây xà sàng, Y học cổ truyền ghi nhận, xà sàng tử công dụng bổ thận, cường dương, làm mạnh gân xương, tử phong táo thấp.

Để hiểu rõ hơn những bài thuốc trị bệnh từ dược liệu này, Bác sĩ Y học cổ truyền chia sẻ như sau:

Điều trị bệnh trĩ ngoại

• Kết hợp xà sàng tử và cam thảo mỗi vị 40g.
  • Tán nhỏ cả hai vị thuốc trên, trộn chung với nhau cho đều.
  • Để chữa bệnh trĩ ngoại, mỗi lần uống 3g x 3 lần/ngày.
  • Ngoài uống thuốc, người bệnh nên dùng cây xà sàng tươi để xông và rửa hậu môn hàng ngày giúp làm teo búi trĩ nhanh hơn.

Bài thuốc điều trị chứng tử cung lạnh gây cản trở thụ thai ở phụ nữ

• Dùng 12g quả khô của cây xà sàng kết hợp với 12g ba kích, 8g huyền cập, 8g bổ cốt chi, 8g nhục quế.
  • Đem các vị thuốc đã chuẩn bị tán thành bột.
  • Mỗi lần sử dụng lấy 30g dây tơ hồng sắc lấy nước uống chung với 24g hỗn hợp bột thuốc ở trên.

Bài thuốc điều trị bệnh viêm da, bệnh chàm (eczema)

– Dùng độc vị:

• Lấy 60g xà sàng tử sắc kỹ.
  • Gạn nước sắc, tẩm vào gạc y tế đắp lên khu vực cần điều trị khoảng 30 phút.

– Kết hợp với các dược liệu khác:

• Dùng thang thuốc gồm: 15g xà sàng tử, 15g cây kinh giới, 15g bách chi, 15g đảng sâm.
  • Sắc thuốc lấy nước thoa lên khu vực bị bệnh chàm, bệnh viêm da.

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng, sau khi áp dụng bài thuốc trên để điều trị cho 280 ca mắc bệnh chàm da và 100 trường hợp bị viêm da đều nhận thấy kết quả tốt.

Chữa yếu sinh lý, rối loạn cương dương, bổ thận, tráng dương

• Dùng xà sàng tử, cỏ xước rễ lớn, hạt mã đề, mạch môn, xương bồ, huyền cập, nhân sâm, địa hoàng mỗi vị 5g; Hạt dây tơ hồng, nhục dung, táo bì (sơn thù), kỷ tử, phục linh, nữ trinh tử ( quả chín cây trinh nữ phơi khô), tỏa dương mỗi vị 15g; Long nhãn 30g, quốc lão 3g, nhục quế 2g, táo tàu khô 120g, 2 lít rượu trắng từ 40 độ trở lên.
  • Cho tất cả các vị thuốc vào một cái bình thủy tinh có miệng rộng.
  • Đổ rượu trắng vào, lắc đều.
  • Ngâm trong 30 ngày có thể bắt đầu lấy ra dùng được.
  • Mỗi lần uống 10 – 15ml x 2 lần trong ngày.
  • Bài thuốc rượu ngâm này thích hợp cho những người đàn ông bị bệnh yếu sinh lý, suy giảm chức năng thận, khó cương cứng hoặc không thể cương cứng khi quan hệ.

Vị thuốc xà sàng tử chính là quả khô của cây xà sàng

Bài thuốc điều trị tinh hoàn sưng đau như dùi trống

• Chuẩn bị: Hạt cây xà sàng và trứng gà.
  • Trước tiên tán hạt cây xà sàng thành bột mịn.
  • Trứng gà đập lấy lòng trắng rồi trộn chung với bột dược liệu lượng vừa đủ để tạo thành hỗn hợp đặc sệt.
  • Đắp thuốc vào bên tinh hoàn bị sưng đau mỗi ngày 2 – 3 lần .

Thầy thuốc Đông y cho biết, mọi người nên áp dụng liên tục vài ngày sẽ thấy bớt sưng, cảm giác đau cũng dịu bớt.

Điều trị bệnh viêm âm đạo do nhiễm trùng roi

• Chuẩn bị: 30g xà sàng tử và 9g nghiệt bì.
  • Bỏ thuốc vào cốt giã thành bột.
  • Trộn chung với một ít glycerogelatin làm thành những viên thuốc đặt có trong lượng khoảng 2g.
  • Mỗi ngày lấy 1 viên đặt vào trong âm đạo. Nên dùng vào buổi tối trước khi đi ngủ để thuốc không bị rơi ra ngoài.

Điều trị bệnh liệt dương ( dương nuy ) ở nam giới

• Chuẩn bị thang thuốc gồm 3 vị: Xà sàng tử, huyền cập ( ngũ vị tử ), hạt dây tơ hồng với liều lượng bằng nhau, mật ong nguyên chất.
  • Nghiền tất cả thành bột mịn.
  • Trộn thêm lượng mật ong vừa đủ vào, trộn đều để được một hỗn hợp bột mịn không còn dính tay.
  • Chia khối bột làm nhiều phần nhỏ vo thành viên hoàn to cỡ hạt ngọ.
  • Để chữa liệt dương, mỗi lần uống 5g x 3 lần/ngày. Chiêu thuốc bằng nước đun sôi để nguội.