Một số bài thuốc Đông y giúp điều trị bệnh hạ mỡ máu an toàn

Mỡ máu bao gồm 4 thành phần: cholesterol, triglyceride, phospholipid và axit béo tự do. Hãy cùng điểm qua một số vị thuốc quen thuộc giúp điều trị bệnh hạ mỡ máu dưới đây nhé.

Bệnh mỡ máu là căn bệnh thường gặp ở người thừa cân

BẠN BIẾT GÌ VỀ BỆNH MỠ MÁU?

Mỡ máu (hay máu nhiễm mỡ) là bệnh lý xảy ra khi các mô mỡ có trong máu vượt quá chỉ số cho phép. Có thể nhận biết căn bệnh này thông qua xét nghiệm triglyceride. Đây là một căn bệnh phổ biến trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, bệnh mỡ máu được phát hiện trong 30% tổng số người trưởng thành. Tỉ lệ người mắc bệnh ở thành thị cao hơn ở nông thôn. Phần lớn người mắc bệnh mỡ máu ở độ tuổi trung niên. Tuy nhiên, các thống kê gần đây cho thấy con số này đang có xu hướng trẻ hoá.

NGUYÊN NHÂN NÀO DẪN ĐẾN BỆNH MỠ MÁU?

Có thể chia nguyên nhân dẫn đến mỡ máu ra thành hai nhóm: chủ quan và khách quan. Chủ quan là những yếu tố xuất phát từ trong cơ thể con người. Khách quan là những yếu tố gây ra bởi các tác động từ môi trường bên ngoài. Cả hai yếu tố này đều góp phần quan trọng trong sự hình thành và phát triển bệnh.

Nghệ giúp giảm mỡ máu khá hiệu quả

MỘT SỐ LOẠI THUỐC HẠ MỠ MÁU THẢO DƯỢC

Trong dân gian có rất nhiều vị thuốc có tác dụng làm giảm lượng mỡ trong máu. Các vị thuốc này đều lành tính và dễ tìm. Tuy nhiên do có nguồn gốc từ thiên nhiên, các vị thuốc hạ mỡ máu thảo dược này cần thời gian để phát huy tác dụng. Người bệnh cần phải có sự kiên nhẫn khi sử dụng chúng. Có nhiều cách điều trị bệnh, dưới đây là một số bài thuốc hạ mỡ máu bằng Y học cổ truyền như sau:

Nghệ

Sở dĩ nghệ được coi là vị thuốc hạ mỡ máu thảo dược vì trong nghệ chứa curcumin. Chất này có tác dụng rất lớn trong việc làm tan mỡ trong cơ thể. Tuy nhiên, vì hàm lượng curcumin chỉ chiếm 3% nên nếu chỉ sử dụng nghệ thì sẽ lâu có kết quả. Để tăng hiệu quả, nên kết hợp nghệ với cam thảo, trà khô và mật ong. Đem nghệ, cam thảo và trà khô sao cùng nhau, sau đó hãm nước uống kèm mật ong. Bài thuốc này vừa dễ uống vừa có tác dụng giảm mỡ máu hiệu quả.

Lá sen

Một trong những vị thuốc hạ mỡ máu thảo dược được nhiều người tin và sử dụng là lá sen. Lá sen chứa nhiều polyphenol. Chất này khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ gây ức chế cho quá trình hấp thu lipid, giảm lượng cholesterol có trong máu. Ngoài ra, lá sen còn có tác dụng trong việc làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, giảm lượng đường trong máu.

Trong lĩnh vực làm đẹp, lá sen cũng là một vị thuốc được phái nữ ưa chuộng. Nó giúp làm chậm quá trình oxy hoá và giảm cân hiệu quả. Cách chế biến vị thuốc này cũng rất đơn giản. Lá sen sau khi rửa sạch sẽ được đem đi phơi khô. Để sử dụng, bạn chỉ cần lấy một nắm lá sen khô và đun sôi với nước. Không nên uống nước lá sen khi đang quá no. Để tăng hiệu quả chữa bệnh, có thể kết hợp lá sen với một số vị thuốc khác như ý dĩ, ngũ gia bì, sơn tra,…

Tỏi đen

Tỏi đen là một vị thuốc có mặt trong rất nhiều phương pháp chữa bệnh. Với công dụng tuyệt vời của nó, không lạ gì khi tỏi đen cũng là một trong những vị thuốc hạ mỡ máu thảo dược. Tỏi đen chính là tỏi trắng được lên men trong điều kiện nhiệt độ được kiểm soát nghiêm ngặt.

Trong tỏi đen chứa nhiều chất có tác dụng làm giảm mỡ máu, kiểm soát lượng đường. Ngoài ra, tỏi đen chứa fructose nên có vị ngọt, dễ ăn hơn tỏi trắng nên được ưa chuộng hơn. Để chữa bệnh mỡ máu, người bệnh có thể ăn trực tiếp 4 – 5 tép tỏi đen mỗi ngày. Một cách làm khác cũng đem lại hiệu quả không kém là ngâm tỏi đen với mật ong. Sau khoảng 3 – 4 tuần là có thể sử dụng được.

Vỏ bưởi

Vỏ bưởi được biết đến nhiều với công dụng giảm cân và dưỡng tóc. Trong vỏ bưởi chứa nhiều tinh dầu và vitamin C, giúp làm chậm quá trình oxy hoá và giúp tóc chắc khỏe hơn.

Ngoài ra, trong vỏ bưởi còn có hoạt chất flavonoid. Chất này có tác dụng bảo vệ, tăng khả năng lọc chất độc của gan và làm giảm lượng cholesterol. Cách sử dụng vỏ bưởi để giảm mỡ máu cũng rất đơn giản. Vỏ bưởi sau khi rửa sạch, mang phơi khô. Sau đó đun với nước sôi để hãm nước uống. Trong quá trình đun nấu, các loại tinh dầu và chất xơ sẽ tiết ra nước, hỗ trợ quá trình chữa máu nhiễm mỡ.