Pin It

Món ăn bài thuốc từ Mướp hương điều trị bệnh thấp khớp hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Theo YHCT mướp hương Không chỉ là món ăn hàng ngàyrễ mướp hương đều là vị thuốc rất hữu nghiệm có công dụng điều trị thất khớp vô cùng hiệu quả.

Món ăn bài thuốc từ Mướp hương điều trị bệnh thấp khớp hiệu quả

Món ăn bài thuốc từ Mướp hương điều trị bệnh thấp khớp hiệu quả

Mướp là một loại quả rất quen thuộc đối với người dân Việt Nam, mướp không chỉ là món ăn ngon mà còn là một vị thuốc chữa được nhiều bệnh. Hầu hết các bộ phận của mướp từ rễ, lá đến quả đều có công trị bệnh. Đây được xem là một trong những vị thuốc Đông Y rẻ tiền, dễ tìm mà không đem lại tác dụng phụ.

Đông Y  gọi mướp hương là ty qua. Mướp có vị ngọt, không độc, tính bình. Không chỉ là món ăn với các món thông dụng như xào, nấu, nhồi thịt, từ quả đến lá, rễ mướp hương đều là vị thuốc rất hữu nghiệm. Sau đây là một số Bài thuốc Đông Y có công dụng trị bệnh từ quả mướp hương :

Món ăn bài thuốc từ Mướp hương điều trị bệnh thấp khớp vô cùng hiệu quả

Chữa băng huyết: Mướp hương dùng từ 1 – 2 quả, huyết dụ 2 đến 3 lá, rễ cỏ giày lấy 20g, rễ cỏ tranh lấy 20g, đem thái nhỏ, sắc với 400ml nước khi còn 100ml, mỗi ngày uống 2 lần.

Giúp phụ nữ lợi sữa: Phụ nữ khi sinh đẻ ít sữa có thể dùng quả mướp bánh tẻ nấu nhừ lên làm nước uống thay nước mỗi ngày. Dùng khoảng 2 đến 3 ngày sẽ có hiệu quả ngay.

Trị viêm xoang: Lấy tầm 100g quả mướp đem phơi khô sau đó đem bỏ vào nồi rang cho teo lại và đem nghiền thành bột mịn. Mỗi lần người bị viêm xoang nên uống tầm 6g, ngày một lần vào những buổi sáng khi vừa ngủ dậy, bụng chưa có gì. Kiên trì thực hiện trong vòng 8 ngày, chứng viêm xoang sẽ biến mất.

Một số Bài thuốc Đong Y có công dụng trị bệnh từ quả mướp hương

Một số Bài thuốc Đong Y có công dụng trị bệnh từ quả mướp hương

Chữa viêm họng: Lá mướp hương rửa sạch, đem giã nhỏ với ít muối, thêm nước, gạn uống làm một lần có công dụng giải nhiệt ngày hè hoặc nóng trong người: Bạn nấu một bát canh mướp hương với rau đay và cua.

Chữa ho, hen kéo dài: Lá mướp hương lấy 15g nấu nước uống hoặc chế biến dưới dạng cao lỏng 1/1, mỗi lần uống khoảng 0,5ml.

Bồi bổ cơ thể sau ốm:  Lấy 1 quả mướp hương và 100g thịt nạc xay. Thịt xay ướp với 1 chút hạt nêm, them 1 thìa bột ngô và ít hành hoa, trộn đều. Mướp nạo vỏ, để nguyên quả cắt khúc 5cm. Dùng dao khoét 1 phần ruột trong từng miếng mướp. Thịt đã ngấm gia vị, dùng thìa nhồi thịt vào trong miếng mướp. Đun nóng dầu ăn, cho mướp nhồi thịt vào rán, để lửa nhỏ chủ yếu rán mặt thịt cho chín vàng. Gắp mướp nhồi thịt ra đĩa, dội phần nước còn lại trong chảo lên, ăn nóng.

Chữa đau lưng: Hạt mướp già lấy 5 đến 10g sao vàng, sắc nước uống.

Chữa bệnh thấp khớp: Xơ mướp 50g, rễ mướp lấy 50g, tỳ giải 8g, mộc thông lấy 10g, sắc lấy nước uống, ngày dùng 3 lần.

Giúp nhuận tràng, giảm đau cho bệnh dạ dày: Dùng quả mướp nấu canh rau đay ăn hằng ngày có tác dụng nhuận tràng và làm dịu cơn đau dạ dày.

Chữa bệnh trĩ, lòi dom, đi ngoài ra máu: Dùng xơ mướp già đốt cháy lấy 2 đến 3g, cùng với khoảng 20g lá khổ sâm, sắc lấy nước uống, ngày dùng 3 lần.


Nguồn theo Y tế Việt Nam